M
14:58 | 21/04/2016

Bí thư đoàn xã làm kinh tế giỏi

(LĐTĐ) Trong những năm qua, các chi đoàn trên cả nước đã thực hiện tốt phong trào “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo trên quê hương”.

bi thu doan xa lam kinh te gioi Vị giám đốc giàu lòng nhân ái
bi thu doan xa lam kinh te gioi Người thổi hồn cho đất

Nhờ các phong trào này, xuất hiện nhiều thanh niên năng động, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả. Trong đó có mô hình trang trại trồng trọt, chăn nuôi của anh Lê Văn Quyết - Bí thư  Đoàn xã Vạn Kim (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Là một chàng trai năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động Đoàn tại địa phương, Lê Văn Quyết luôn được thanh niên trong thôn yêu quý và tin tưởng. Năm 2008, anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn.

Đến năm 2012, anh được bầu làm Phó Bí thư đoàn xã, rồi Bí thư đoàn xã Vạn Kim. Ngoài công tác ở xã, anh luôn ấp ủ xây dựng, phát triển mô hình vườn – ao – chuồng (VAC).

bi thu doan xa lam kinh te gioi

Với ý chí quyết tâm và sự sáng tạo trong xây dựng mô hình trang trại VAC theo hướng hiện đại lại đúng thời điểm Đảng ủy - HĐND - UBND xã Vạn Kim chuyển đổi diện tích đất canh tác xấu sang mô hình chăn nuôi, anh Quyết đã mạnh dạn vay  hơn 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư sản xuất.

Từ đó, anh quyết định đấu thầu 4 ha ruộng để trồng cây, đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm. Sau khi xây dựng thành công mô hình chăn nuôi, anh Quyết tiếp tục vay mượn thêm vốn để đầu tư con giống, cải tạo đất, trồng cây ăn quả.

Lúc khởi nghiệp, do còn thiếu kinh nghiệm, chuyên môn và nguồn vốn còn hạn hẹp, nên anh gặp nhiều khó khăn và thất bại trong việc xây dựng mô hình.

Khi được hỏi về những năm đầu mới lập nghiệp, anh Quyết chia sẻ: “Khi bắt đầu làm kinh tế, mình chọn vịt là con vật nuôi chủ đạo. Do thiếu kiến thức chuyên môn, nên vịt nuôi chết hàng loạt, khiến mình lo lắng, hoang mang, suy sụp”.

Thế nhưng, những thất bại không làm thay đổi ý chí quyết tâm của anh. Cùng sự ủng hộ của gia đình và anh em, bạn bè, anh đã nỗ lực học hỏi, tìm hiểu kinh nghiệm của những người đi trước và qua các kênh thông tin, sách vở rồi áp dụng thực tế. Từ việc đứng trước nguy cơ thất bại, anh đã gặt hái được thành quả như hôm nay.

Hiện tại, trang trại của anh Quyết đã có gần 300 con lợn, mỗi năm cho xuất chuồng hai lứa, không tính chi phí chăn nuôi, anh Quyết cũng thu lãi khoảng hơn 1 triệu đồng/ con lợn. Cùng với diện tích nuôi thả hơn 3 ha cá, anh Quyết thu hoạch mỗi năm hai lần, mỗi lần từ 6-8 tấn cá.

Nhờ kỹ thuật chăn nuôi tốt nên mỗi năm anh thu được về khoảng 500-600 triệu đồng từ ao cá. Không chỉ dừng lại ở nuôi lợn, thả cá, anh Quyết còn chăn thả một lứa vịt từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau. Mỗi lứa vịt anh chăn thả khoảng 3.000 con, sau khi hạch toán mọi chi phí, anh Quyết cũng thu về được khoảng 30 – 40 triệu đồng/lứa.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của một Bí thư Đoàn xã, anh Lê Văn Quyết còn làm tốt vai trò một người công dân trong việc góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Anh đã vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thành đoàn Hà Nội, Huyện đoàn Mỹ Đức và của UBND xã Vạn Kim. Với những thành tích đạt được, anh Quyết xứng là tấm gương tiêu biểu để nhiều đoàn viên thanh niên nông thôn học tập.

Mai Hương

Nguồn :