Nâng cao chất lượng bữa ăn ca

11:05 | 19/03/2019
(LĐTĐ) Bên cạnh việc chăm lo và đảm bảo quyền lợi ngày càng tốt hơn cho người lao động, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội còn tích cực góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn ca thông qua việc thương lượng tập thể, giám sát chất lượng bữa ăn. Qua đó, đem đến cho người lao động những bữa ăn ca ngon miệng, đảm bảo chất dinh dưỡng và sức khỏe để lao động sản xuất.
nang cao chat luong bua an ca Cần bổ sung thêm bữa ăn ca cho công nhân
nang cao chat luong bua an ca 6/16 kiến nghị của tổ chức Công đoàn đã được thực hiện
nang cao chat luong bua an ca Chăm lo sức khỏe cho người lao động từ bữa ăn ca

Có dịp thăm khu vực nấu ăn và phòng ăn dành cho người lao động của nhiều công ty đang hoạt động trong các KCN – CX Hà Nội, chứng kiến người lao động được ngồi ăn ở một không gian thoải mái, sạch sẽ, thoáng mát, được phục vụ chu đáo và chất lượng bữa ăn đảm bảo hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng… đã cho thấy sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa tổ chức Công đoàn với người sử dụng lao động (NSDLĐ) để quan tâm và chăm lo tốt hơn cho người lao động.

nang cao chat luong bua an ca
Chất lượng bữa ăn ca của người lao động ngày càng được đảm bảo và nâng cao.

Đặc biệt, Công đoàn đã tham gia thương lượng với NSDLĐ để nâng cao chất lượng bữa ăn ca, tham gia giám sát chất lượng bữa ăn để đảm bảo cho người lao động có những bữa ăn ngon, hợp vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Chu Xuân Quý, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Roki Việt Nam (KCN Nội Bài) cho biết, bên cạnh việc quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động thông qua các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần và tham gia tích cực vào việc giám sát chế độ tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cho biết, thời gian qua, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã phối hợp hiệu quả với NSDLĐ trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Trong đó, có việc phối hợp đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều công ty đã làm rất tốt việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động như Công ty Canon đã thuê từ 3 – 4 đơn vị chuyên phục vụ bữa ăn ca cho người lao động, nhờ đó, người lao động có thể tự do lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị của bản thân.

Khi hỏi về chất lượng bữa ăn ca tại nhiều công ty khác như Yamaha, Toto… người lao động cũng bày tỏ sự hài lòng và đánh giá rất cao. Tuy nhiên, tại một số công ty, người lao động vẫn phản ánh về chất lượng bữa ăn ca.

Đối với những đơn vị này, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã trực tiếp làm việc với BCH Công đoàn cơ sở và NSDLĐ để cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tạo sự tin tưởng và xứng đáng là điểm tựa của người lao động.

Công đoàn công ty còn nỗ lực nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động thông qua việc thương lượng với NSDLĐ để tăng tiền cho mỗi suất ăn ca và đưa vào điều khoản trong Thỏa ước lao động tập thể của công ty.

Hiện nay, mỗi suất ăn ca của người lao động trong Công tyTNHH Roki Việt Nam có giá 26.000 đồng/suất, công ty đã thuê riêng một đơn vị để nấu ăn, phục vụ người lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn công ty cũng tham gia vào việc giám sát chất lượng bữa ăn ca. Mọi nguồn nguyên liệu, thực phẩm đều được kiểm tra và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khâu chế biến cũng phải đảm bảo vệ sinh.

Qua ghi nhận thực tế, chất lượng bữa ăn ca của công ty luôn đảm bảo dinh dưỡng, hợp vệ sinh. Người lao động của công ty cũng bày tỏ sự hài lòng về chất lượng bữa ăn ca. “Việc đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động cũng là một trong những nhiệm vụ của Công đoàn công ty, qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Công đoàn và NSDLĐ, giúp người lao động đảm bảo sức khỏe, yên tâm lao động sản xuất và gắn bó lâu dài với công ty” – ông Chu Xuân Quý cho biết.

Không chỉ tham gia giám sát và thương lượng để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, cán bộ Công đoàn của nhiều công ty còn trực tiếp tham gia đóng góp, điều chỉnh thực đơn để đảm bảo chất dinh dưỡng và giúp người lao động được ăn ngon miệng hơn.

Đơn cử như tại Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long (KCN Thăng Long), cán bộ Công đoàn là chị Đào Thị Đông, Trưởng ban Nữ công, đồng thời được phân công phụ trách việc kiểm soát, giám sát chất lượng bữa ăn ca của người lao động trong công ty đã tham gia thay đổi, sắp xếp các món ăn trong thực đơn của bữa ăn ca để làm sao mọi bữa ăn đều đảm bảo dinh dưỡng mà người lao động không bị chán, ngán.

“Mặc dù công ty đã thuê riêng một đơn vị để phục vụ bữa ăn ca cho người lao động nhưng qua thực tế, nhận thấy thực đơn của bữa ăn không đa dạng, nhiều người lao động không mặn mà với bữa ăn ca, thường xuyên để thừa đồ ăn gây lãng phí và đặc biệt là gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người lao động.

Chính vì thế, tôi đã chủ động đề xuất và tham gia thay đổi thực đơn sao cho vẫn với số tiền ăn đó nhưng đa dạng các món ăn để người lao động không bị chán, ngán và quan trọng là vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Sau khi thay đổi thực đơn bữa ăn ca, người lao động trong công ty đã có những bữa ăn ngon miệng hơn, thực phẩm không còn dư thừa và tâm lý phấn khởi hơn, chắc chắn sức khỏe sẽ đảm bảo và năng suất lao động sẽ cao hơn” - chị Đào Thị Đông bày tỏ.

Chị Đỗ Thị Nga, công nhân ở bộ phận QA, Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long chia sẻ: “Từ khi Công đoàn tham gia giám sát và điều chỉnh thực đơn của bữa ăn ca, chúng tôi đã được ăn những suất cơm ngon hơn với những món ăn đa dạng, đảm bảo chất dinh dưỡng. Nhờ đó mà chúng tôi rất ít khi bỏ bữa hay để dư thừa thức ăn.

Bên cạnh việc quan tâm, đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, Công đoàn công ty cũng đã tổ chức rất nhiều các hoạt động ý nghĩa như các buổi tuyên truyền về kiến thức chăm sóc sức khỏe hay các hoạt động văn nghệ, thể thao. Đặc biệt, cán bộ Công đoàn đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động để kiến nghị, đề xuất, thương lượng với NSDLĐ để người lao động của công ty ngày càng được chăm lo tốt hơn.”

Trao đổi với chúng tôi về vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cho biết, thời gian qua, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã phối hợp hiệu quả với NSDLĐ trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong đó, có việc phối hợp đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều công ty đã làm rất tốt việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động như Công ty Canon đã thuê từ 3 – 4 đơn vị chuyên phục vụ bữa ăn ca cho người lao động, nhờ đó, người lao động có thể tự do lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị của bản thân. Khi hỏi về chất lượng bữa ăn ca tại nhiều công ty khác như Yamaha, Toto… người lao động cũng bày tỏ sự hài lòng và đánh giá rất cao. Tuy nhiên, tại một số công ty, người lao động vẫn phản ánh về chất lượng bữa ăn ca.

Đối với những đơn vị này, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã trực tiếp làm việc với BCH Công đoàn cơ sở và NSDLĐ để cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tạo sự tin tưởng và xứng đáng là điểm tựa của người lao động.

Mai Quý

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này