M
07:40 | 30/03/2018

Phường Yên Hòa (Cầu Giấy, HN):

Mương thoát nước ô nhiễm nghiêm trọng

Mương thoát nước phía trước cổng trường mầm non và tiểu học Yên Hòa (phường Yên Hòa, Cầu Giấy, HN) đang biến thành mương chứa rác thải gây ô nhiễm môi trường, làm mất cảnh quan đô thị và gây bức xúc trong nhân dân.

muong thoat nuoc o nhiem nghiem trong Đẩy mạnh truyền thông về tài nguyên nước và khí tượng thủy văn
muong thoat nuoc o nhiem nghiem trong Chủ động bảo vệ nguồn nước và thích ứng với biến đổi khí hậu
muong thoat nuoc o nhiem nghiem trong Nhếch nhác rác thải gây ô nhiễm môi trường

Theo ghi nhận của PV vào chiều ngày 29/3, tại đoạn mương thoát nước phía trước cổng trường mầm non và tiểu học Yên Hòa có nguồn nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối, rác thải ngập ngụa, nổi lềnh phềnh trên mặt nước với đủ các loại rác thải như vỏ lon nước, túi nilong, hộp xốp và vô vàn các loại rác thải sinh hoạt khác.

Thực trạng này đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc trong người dân và đặc biệt là gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động dạy và học của thầy và trò trường mầm non và tiểu học Yên Hòa vì luôn phải hứng chịu cảnh ô nhiễm và mùi hôi thối.

muong thoat nuoc o nhiem nghiem trong
Mương thoát nước phía trước cổng trường mầm non và tiểu học Yên Hòa đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh Mai Quý (chụp chiều 29/3)

Tình trạng ô nhiễm tại đoạn mương thoát nước phía trước cổng trường mầm non và tiểu học Yên Hòa cũng đã và đang gây bức xúc cho những người dân sinh sống quanh khu vực này và cho các phụ huynh có con theo học tại hai trường học này.

Chị Lê Thu Hà cư dân chung cư NO2 (sát trường Tiểu học Yên Hòa, phường Yên Hòa, Cầu Giấy) bức xúc: “Tình trạng ô nhiễm tại đoạn mương thoát nước này đã diễn ra từ lâu nhưng chưa thấy các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý. Đoạn mương thoát nước vừa ô nhiễm, vừa bốc mùi hôi thối nồng nặc, rác thải nổi lềnh phềnh trên mặt nước gây mất mỹ quan đô thị.”

“Điều tôi lo lắng nhất là tình trạng ô nhiễm này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng tôi là những người sống quanh khu vực này. Ngoài ra, các bậc phụ huynh, các em học sinh, thầy cô giáo đang dạy và học trong trường mầm non và tiểu học Yên Hòa cũng sẽ bị ảnh hưởng vì luôn phải chịu mùi hôi thối bốc ra từ mương thoát nước này. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sớm khắc phục tình trạng này để đảm bảo chất lượng đời sống cho người dân, thầy và trò của hai trường học” – chị Hà chia sẻ.

Nhiều người dân đang sống gần khu vực đoạn mương thoát nước bị ô nhiễm còn bày tỏ lo ngại môi trường ô nhiễm sẽ tạo cơ hội cho các loài ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát và lây lan các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, rác thải ngập ngụa cũng tiềm ẩn nguy cơ làm cho dòng chảy bị tắc nghẽn, ngập úng khi trời mưa.

muong thoat nuoc o nhiem nghiem trong
Rác thải nổi lềnh phềnh trên mặt mương. Ảnh Mai Quý (chụp chiều 29/3)

Không chỉ người dân sống quanh khu vực đoạn mương thoát nước đang ô nhiễm bày tỏ bức xúc, lo lắng mà nhiều bậc phụ huynh có con theo học trong trường mầm non và tiểu học Yên Hòa cũng bày tỏ sự lo ngại về tình trạng ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động học tập của con em mình.

Chị Nguyễn Thị Hưng (phường Yên Hòa, Cầu Giấy) có con đang theo học tại trường tiểu học Yên Hòa chia sẻ: “Đoạn mương thoát nước trước cổng trường đang bị ô nhiễm trầm trọng, rác thải ngập ngụa, bốc mùi hôi thối chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học của thầy và trò. Mỗi lần đón con, tôi đều phải đeo khẩu trang cho mình và cho con đồng thời nhanh chóng di chuyển vì đứng ở đây lâu không chịu được.”

“Có một nghịch lý đang diễn ra là chúng ta thường xuyên giáo dục các con phải giữ vệ sinh môi trường nhưng ngay trước cổng trường lại đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mong rằng, môi trường ở đây sớm được cải tạo để trả lại không gian xanh, sạch, đẹp cho người dân.” – chị Hưng chia sẻ.

Trước thực tế trên, thiết nghĩ chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan cần sớm có kế hoạch và phương án nạo vét, khơi thông, làm sạch dòng chảy, trả lại môi trường sống trong lành và cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp cho người dân tại khu vực.

Mai Quý

Nguồn :