M
10:52 | 09/04/2019

Mục tiêu là tạo tâm lý ổn định hệ thống giáo viên toàn Thành phố

(LĐTĐ) Bên lề kỳ họp thứ 8, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin về việc giải quyết tồn tại việc gần 2700 giáo viên hợp đồng trên địa bàn Thành phố.

muc tieu la tao tam ly on dinh he thong giao vien toan thanh pho Phát huy kinh nghiệm của giáo viên trong bồi dưỡng triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới
muc tieu la tao tam ly on dinh he thong giao vien toan thanh pho Nên tìm cơ chế hợp lý để giải quyết
muc tieu la tao tam ly on dinh he thong giao vien toan thanh pho Đối tượng giáo viên mầm non nào bị truy thu bảo hiểm xã hội ?

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Số giáo viên hợp đồng lâu năm chủ yếu rơi vào giáo viên dạy mẫu giáo, mầm non, cấp 1. Trong các tiêu chuẩn, tiêu chí xây dựng thi tuyển đợt này có câu chuyện liên quan đến yêu cầu có ngoại ngữ, tin học.

muc tieu la tao tam ly on dinh he thong giao vien toan thanh pho
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin về việc giải quyết tồn tại việc gần 2700 giáo viên hợp đồng trên địa bàn Thành phố. (ảnh: Nguyễn Dũng)

Kế hoạch tuyển của Thành phố thực hiện nghiêm túc theo Nghị định 161 của Chính phủ, thực hiện nghiêm túc theo sự chỉ đạo của Bộ Nội vụ. Hiện nay, Thành phố đã ban hành kế hoạch, UBND TP đã thành lập ban chỉ đạo (BCĐ) do Phó Chủ tịch UNND TP Nguyễn Văn Sửu làm trưởng ban, và giám đốc Sở Nội vụ làm Phó trưởng Ban thường trực.

UBND TP Hà Nội cũng đang chỉ đạo là tất cả các quận huyện rà soát lại toàn bộ thực trạng số giáo viên đã đang nằm trong hợp đồng sẽ phải thi tuyển trong đợt này.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay: Theo thông tin tôi nắm bắt được đến chiều hôm qua (8/4), kết quả báo cáo từ các quận, huyện và Sở Nội vụ có một số cán bộ giáo viên đã được ký hợp đồng 15 - 20 năm (có trình độ, kinh nghiệm giảng dạy rất tốt). Trên cơ sở đánh giá thực tiễn này, BCĐ TP sẽ họp để báo cáo thường trực Thành ủy, BCĐ 39 của Thành phố nhằm đưa ra một phương án tối ưu nhất.

“Tinh thần tất cả giáo viên đã có kinh nghiệm, đã giảng dạy tốt chúng tôi sẽ đề ra những phương án vừa xét tuyển vừa thi tuyển để làm sao những giáo viên có kinh nghiệm, có trách nhiệm, có chuyên môn cao đảm bảo cuộc sống, công việc ổn định”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Theo người đứng đầu chính quyền Thành phố Hà Nội, đợt thi tuyển lần này đặt ra mục tiêu giải quyết được tất cả những tồn đọng trong 15- 20 năm vừa qua, trong đó có giáo viên ký hợp đồng với thời gian dài.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, khi có chính sách đưa tất cả các trường giáo dục mầm non từ tư thục vào công lập đã dẫn đến thiếu hụt một lượng giáo viên trường mầm non. Chính vì vậy nhân dịp này Thành phố sẽ tổ chức thi tuyển đủ số lượng giáo viên cho việc giảng dạy trong các trường công lập.

“Thông qua đợt này, mục tiêu của Thành phố là tạo ra sự ổn định, tâm lý ổn định toàn bộ hệ thống giáo viên trên Thành phố, để họ yên tâm giảng dạy cho các cháu tại các trường”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

Trả lời câu hỏi, từ 2015, Hà Nội có chỉ đạo chấm dứt ký hợp đồng với các giáo viên nhưng có tình trạng các quận, huyện cố tình không tuyển dụng những trường hợp được xét tuyển đặc cách, có điều gì không minh bạch đằng sau đấy, những quận, huyện tồn tại nhiều giáo viên ký hợp đồng rõ ràng vi phạm chỉ đạo của Thành phố, Thành phố có giải pháp gì? Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thực tế từ đầu năm 2016 đến nay, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Hà Nội đã dừng toàn bộ viêc tuyển dụng, đến nay hơn 3 năm. Chính vì vậy đợt này, Hà Nội rà soát để giải quyết một lần tất cả những tồn đọng trong vòng 15- 20 năm qua.

“Còn việc những thông tin các bạn nêu ra, trên cơ sở thống kê của các quận, huyện cụ thể từng trường, BCĐ sẽ có đánh giá cụ thể, thông tin công khai minh bạch. Với những thông tin tôi có được, tôi hiểu việc ký hợp đồng giáo viên vào dạy trên cơ sở tiêu chuẩn, định mức quy định của bộ giáo dục, số lượng giáo viên gắn với các bộ môn trên đầu học sinh. Cơ bản các trường trên địa bàn Thành phố hiện nay đều thiếu giáo viên tuy nhiên có những trường thiếu giáo viên ở bộ môn này nhưng lại thừa ở bộ môn khác… Lần này Thành phố sẽ có điều chuyển”, Chủ tịch Chung nói.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng thông tin thêm, lần tuyển dụng này sẽ có sự khác biệt với tất cả các lần khác là mở rộng diện tuyển tất cả các giáo viên ở tất cả các tỉnh thành phố chứ không chỉ giới hạn với những giáo viên có hộ khẩu Hà Nội.

Nguyễn Công

Nguồn :