M
09:48 | 29/10/2019

Mua bán thận có thể lĩnh án chung thân

(LĐTĐ) Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Văn Phương (sinh năm 1989, trú tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”.  

mua ban than co the linh an chung than Triệt phá đường dây mua bán thận
mua ban than co the linh an chung than Bắt trùm đường dây mua bán thận

Theo cáo trạng, Phương là đối tượng không nghề nghiệp. Đầu năm 2018, do cần tiền nên thông qua người môi giới, Phương đã sang Campuchia bán 1 quả thận của mình rồi về nước.

Thấy việc mua bán thận có thu nhập cao nên Phương đã đứng ra tổ chức tìm người mua và người bán thận để thu lợi bất chính.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 9/2018, Phương đã sử dụng tài khoản Facebook có tên là “Trần Bụi” để tìm người “hiến thận”, nhưng thực chất là bán thận.

Phương tìm thông tin của những người muốn bán thận, sau đó liên lạc với họ, đưa họ về nơi ở của Phương tại số 26, ngõ 364 đường Giải Phóng (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) và số 43, ngõ 112/15, phố Định Công Thượng (phường Định Công, quận Hoàng Mai) để xét nghiệm, nuôi ăn ở, chăm sóc chờ bán thận. Phương thỏa thuận giá mua 1 quả thận từ 240-320 triệu đồng.

mua ban than co the linh an chung than
Đối tượng Trần Văn Phương

Sau đó, Phương trực tiếp đến khoa chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Việt Đức để tìm người bị suy thận hoặc thông qua các thông tin trên mạng xã hội tìm người có nhu cầu muốn mua thận.

Khi tìm được người bị suy thận đang có nhu cầu ghép thận có các chỉ số phù hợp với người bán thận, Phương thỏa thuận giá với người mua thận với mức từ 320-450 triệu đồng/một quả thận.

Qua nhiều kênh khác nhau, Phương biết anh H.N.T. (sinh năm 1988, trú tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Anh T. có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên muốn bán một quả thận của mình do vậy đối tượng đã tìm cách gặp gỡ khi anh này ra Hà Nội.

Tại cuộc gặp, Phương và anh T. thỏa thuận mức giá mua bán một quả thận là 250 triệu đồng. Do chưa tìm được người mua thận phù hợp với anh T. nên Phương đã đưa anh về nơi ở của mình.

Thời gian sau, Phương tìm được mộ phụ nữ ở Hải Dương có nhu cầu ghép thận nên 2 bên nhanh chóng thỏa thuận mua bán 1 quả thận là 320 triệu đồng... Sau khi trừ các chi phí ăn ở trong thời gian chờ đợi, Phương hưởng lợi 35 triệu đồng.

Với thủ đoạn nêu trên, Phương đã tổ chức mua bán thận thành công cho 6 trường hợp, thu lợi từ 35 triệu đồng đến 120 triệu đồng/1 quả thận, hưởng lợi tổng cộng khoảng 485 triệu đồng…

Với hành vi trên, bị cáo Phương sẽ bị xử lý nghiêm minh. Theo Điều 154 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người có thể bị tuyên phạt từ 3 năm đến chung thân

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

P.V

Nguồn :