M
17:26 | 13/12/2018

Hà Nội:

Bắt trùm đường dây mua bán thận

(LĐTĐ) Công an quận Long Biên vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Đức Thắng (29 tuổi, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội) về tội danh Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người.

khoi to vu an khoi to bi can bat ong trum duong day mua ban than Buôn người, tội ác tột cùng: Những cạm bẫy (Kỳ 1)
khoi to vu an khoi to bi can bat ong trum duong day mua ban than Hà Nội chủ động trong phòng, chống buôn bán người
khoi to vu an khoi to bi can bat ong trum duong day mua ban than Kỳ 1: Tội phạm buôn người có chiều hướng gia tăng

Theo kết quả điều tra ban đầu, đầu tháng 11/2018, nắm được thông tin trên địa bàn xuất hiện đối tượng Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, trú tại xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hoà, Hà Nội) thuê trọ cùng 8 người khác từ nhiều địa phương đến thuê trọ tại Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, có nhiều biểu hiện nghi vấn, Công an quận Long Biên vào cuộc điều tra và xác định Thắng là đối tượng cầm đầu đường dây môi giới mua bán thận.

khoi to vu an khoi to bi can bat ong trum duong day mua ban than
Đối tượng Nguyễn Đức Thắng tại cơ quan điều tra. (ảnh: Cơ quan điều tra).

Ngày 4/12, tổ công tác Công an quận Long Biên bất ngờ kiểm tra nhà trọ số 63/66 Ngọc Lâm, phát hiện 8 người đang có mặt. Hầu hết những người này khai nhận họ thuê trọ ở đây để chuẩn bị đi bán thận. Khám xét căn phòng, lực lượng chức năng thu giữ 1 khẩu súng bắn đạn bi, 200 viên đạn, 3 thanh đao.

Quá trình đấu tranh, ban chuyên án xác định Nguyễn Đức Thắng là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán thận, từng hiến 1 quả thận cho người cần ghép tại Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức, và được người ghép thận trả 250 triệu đồng. Sau đó, có nhiều bệnh nhân có nhu cầu ghép thận và người cần bán thận đã liên lạc đặt vấn đề nhờ Thắng "giúp".

Thắng đã đứng ra làm dịch vụ môi giới trung gian giữa người muốn bán thận và người cần mua thận. Khi gặp người có nhu cầu bán, Thắng sẽ hướng dẫn làm giấy tờ, thủ tục và đưa vào Bệnh viện Quân y 103 khám tổng thể; nếu đủ điều kiện thì sẽ thống nhất giá bán thận. Sau đó, Thắng sẽ thỏa thuận người mua thận với giá từ 260 triệu đồng đến 310 triệu đồng và hưởng số tiền chênh lệch.

Tại cơ quan công an, Thắng khai nhận đã môi giới thành công được khoảng 15 ca ghép thận. Tất cả các ca bán thận, Thắng đều cho đi kiểm tra xét nghiệm và phẫu thuật ghép thận tại bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Mỗi quả thận Thắng thường mua với giá 230 triệu đồng, sau đó bán cho người có nhu cầu mua thận với giá khoảng 290 triệu đồng.

Hiện, vụ việc đang được Công an quận Long Biên tiếp tục điều tra làm rõ.

Tuấn Trần

Nguồn :