M
08:42 | 07/04/2019

Môi trường không khí Thủ đô đang cải thiện

(LĐTĐ) Theo số liệu quan trắc và kết quả tính toán của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho thấy, chất lượng không khí của Thủ đô trong tuần qua (từ ngày 31/03/2019 đến ngày 06/04/2019) tiếp tục được cải thiện so với các tuần trước đó.  

moi truong khong khi thu do dang cai thien Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp để cải thiện môi trường không khí
moi truong khong khi thu do dang cai thien Sương mù khiến chất lượng không khí nhiều khu vực Hà Nội ở mức kém
moi truong khong khi thu do dang cai thien Hà Nội: Chất lượng không khí được cập nhật tự động hàng ngày

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần dao động trong khoảng từ 58 – 138, giảm so với tuần trước. Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần qua, chất lượng không khí đã được cải thiện, duy trì ở mức trung bình là chủ yếu.

moi truong khong khi thu do dang cai thien
Chất lượng không khí Thủ đô đang cải thiện. (Ảnh M.Q)

Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông đặt tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông.

Trong tuần qua, chất lượng không khí tại đây cũng có dấu hiệu được cải thiện. Cụ thể, tại cả 2 trạm số ngày AQI ở mức trung bình tăng, mức kém giảm. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 138 và 127, giảm so với tuần trước đó (189 và 177).

Các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, cũng có diễn biến tượng tự với các trạm khác. Cụ thể trong tuần qua, chất lượng không khí tại khu vực trạm Hoàn Kiếm duy trì chủ yếu ở mức trung bình (tuần trước đó chủ yếu ở mức kém); còn trạm Hàng Đậu và Thành Công chất lượng không khí vẫn chủ yếu ở mức kém nhưng số ngày AQI ở mức kém đã giảm, AQI ở mức trung bình tăng so với tuần trước.

Từ bảng tổng hợp AQI trong tuần qua cho thấy, chất lượng không khí chủ yếu duy trì ở hai màu vàng (mức trung bình) và da cam (mức kém), có sự chênh lệch màu rõ rệt giữa các ngày trong tuần. Đồng thời, điều kiện thời tiết trong tuần cũng có sự thay đổi liên tục.

Cụ thể, ngày 31/3, sáng sớm có sương mù nhẹ, thời tiết oi bức, nền nhiệt khá cao (28-31oC), ít gió, áp suất cao đã phần nào hạn chế sự khuếch tán của các chất thải, khói bụi lên các tầng cao, khiến AQI tại các trạm đều tăng.

Tuy nhiên, đến sáng sớm ngày 1/4 xuất hiện mưa rào trên diện rộng, trưa chiều trời quang mây nền nhiệt tăng, nhưng về đêm nền nhiệt giảm khá mạnh. Mưa rào đã phần nào rửa trôi khói bụi có trong không khí, nồng độ các chất ô nhiễm giảm xuống, chất lượng không khí có dấu hiệu được cải thiện.

Do sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm 1/4 khá lớn, nên có thể xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Sáng sớm cho đến trưa chiều ngày 2/4, xuất hiện lớp sương mù bao phủ Hà Nội. Mặc dù sáng sớm trời có mưa rào nhẹ, nhưng chỉ mưa rào rải rác một vài nơi, không liên tục; nồng độ các chất có xu hướng tăng lên, khiến AQI tại các trạm đều chạm mức kém. Đến chiều tối trời giảm mây và có nắng nhẹ (nhiệt độ cao nhất khoảng 25 oC), nồng độ các chất có xu hướng giảm xuống.

moi truong khong khi thu do dang cai thien

Đến ngày 3/4, sáng sớm vẫn có sương mù nhẹ, trời nhiều mây, nền nhiệt dao động trong khoảng từ 23-25 độ C, độ ẩm khá cao, trưa và tối có mưa rào và gió nhẹ, chất lượng không khí cải thiện so với ngày 2/4.

Tương tự các ngày khác trong tuần, điều kiện thời tiết trong các ngày 4/4 và 5/4 cũng có sự thay đổi liên tục, sáng có mưa rào, trưa chiều trời nắng, về đêm nhiệt độ giảm nhưng không chênh lệch nhiều so với ban ngày.

Với điều kiện khí tượng khá thuận lợi, nồng độ khí thải và khói bụi có trong không khí có thể khuếch tán lên các tầng cao, chất lượng không khí cải thiện, chủ yếu duy trì ở mức trung bình. Đến ngày 6/4, trời nhiều mây, không có mưa và gió, nồng độ các chất có xu hướng tăng lên, AQI một số trạm chạm mức kém.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông…

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

M.Q

Nguồn :