M
14:11 | 24/07/2018

LĐLĐ quận Đống Đa:

Mỗi hoạt động đều thiết thực vì NLĐ

6 tháng đầu năm hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa có những chuyển biến tích cực. Vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng chođoàn viên, CNVCLĐ ngày một hiệu quả.

tin nhap 20180724112804 LĐLĐ quận Đống Đa đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ
tin nhap 20180724112804 LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 64 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NLĐ

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Nguyễn Khương Anh, ngay sau đại hội Công đoànquận, BCH LĐLĐ quận tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ làm công tác công đoàn, đặc biệt quan tâm đến các đồng chí mới tham gia lần đầu. LĐLĐ quận triển khai học tập, quán triệt đến đoàn viên, CNVCLĐ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và văn bản, quy định của tổ chức công đoàn. Để mỗi hoạt động của các cấp công đoàn quận đều thiết thực, hiệu quả với NLĐ.

tin nhap 20180724112804
LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

LĐLĐ quận đẩy mạnh tham gia công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, CNVCLĐ. LĐLĐ quận xây dựng kế hoạch và triển khai giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận thông qua việc tổ chức hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ. Qua giám sát, hầu hết các doanh nghiệp thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ và thực hiện Pháp luật lao động, Luật An toàn vệ sinh lao động, thực hiện dân chủ cơ sở theo quy định…Kết quả, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCC, 70% Công ty Cổ phần, Công ty TNHH có công đoàn tổ chức Hội nghị NLĐ; 98/164 doanh nghiệp, đơn vị có công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), đạt tỷ lệ 60%.

LĐLĐ quận cũng đã tham gia cùng các ngành chức năng của quận thanh tra, kiểm tra, giám sát trên 30 cuộc về pháp luật lao động có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, NLĐ tại các doanh nghiệp. Qua kiểm tra, một số đơn vị thực hiện trích nộp BHXH, BHTN, kinh phí công đoàn cho NLĐ còn thiếu, đoàn kiểm tra đã kịp thời đôn đốc nhắc nhở.

Nhằm đảm bảo an toàn cho NLĐ, LĐLĐ quận phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phát động hưởng ứng tháng An toàn vệ sinh lao động và PCCN, gắn với việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện trang bị BHLĐ cho NLĐ tại đơn vị doanh nghiệp. Qua kiểm tra, công đoàn cơ sở đã phối hợp với chính quyền tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động mạng lưới AT-VSV cho gần 500 người; tổ chức khám sức khoẻ cho 4.900 CNVCLĐ,100% đơn vị treo cờ, băng rôn, khẩu hiểu cổ động cho công tác ATVSLĐ PCCN và tổ chức tổng vệ sinh, chỉnh trang cảnh quan đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Ngoài ra trong các dịp lễ, tết các cấp công đoàn quận đã trao hàng ngàn suất quà cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để chia sẻ khó khăn, kịp thời động viên CNVCLĐ yên tâm làm việc. Riêng trong “Tháng Công nhân”, LĐLĐ quận chỉ đạo các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, như tập trung tuyên truyền tư vấn pháp luật, đối thoại, thăm khám sức khỏe, tổ chức hội khỏe, hội thao, hội diễn văn nghệ cho CNVCLĐ gắn với các hoạt động tuyên truyền Đại Hội XII Công đoàn Việt Nam. LĐLĐ quận tổ chức Lễ phát động “tháng công nhân” và trao trợ cấp cho 96 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 76,8 triệu đồng. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT được tổ chức sôi nổi, tạo khí thế cho CNVCLĐ hăng say lao động sản xuất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…

Thiết thực các phong trào thi đua

Cùng với việc đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, LĐLĐ quận cũng chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ. Ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận đã ban hành kế hoạch phát động thi đua trong CNVCLĐ đến 100% CĐCS.Kết quả từ phong trào thi đua, đã có 1.312 công nhân giỏi cấp cơ sở, 49 công nhân giỏi được biểu dương cấp quận, 2 công nhân giỏi tiêu biểu được tôn vinh tại Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi” Thủ đô.

Trong đó công đoàn khối trường học tổ chức tốt Hội thi giáo viên giỏi, kỳ thi học sinh giỏi các cấp học.Tại Lễ khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên giỏi được tổ chức ở Văn Miếu Quốc Tử Giám, LĐLĐ quận tặng 27 giáo viên giỏi cấp thành phố và quận với tổng số tiền thưởng trên 13 triệu đồng. CNVCLĐ ngành y tế với mục tiêu nâng cao y đức của người thầy thuốc, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, của ngành phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua trong CNVCLĐ.

Đặc biệt là phong trào đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.Đồng thời đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu khoa học; xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, thân thiện.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh của LĐLĐ quận đạt kết quả tốt. LĐLĐ quận tuyên truyền vận động doanh nghiệp ngoài nhà nước thành lập tổ chức công đoàn, trong 6 tháng, thành lập mới được 20/32 CĐCS, phát triển 548/1.200 đoàn viên.Các CĐCS đã quan tâm giới thiệu 108 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp, có 86 đồng chí được kết nạp Đảng. Trong đó, số CNLĐ trực tiếp sản xuất là 58 người. Ngoài ra hoạt động nữ công, tài chính công đoàn và hoạt động Ủy Ban kiểm tra…cũng đạt kết quả đáng khích lệ.

Trần Vũ

Nguồn :