Ma túy và hậu quả của nó đối với sức khỏe con người
Nhân ngày Quốc tế phòng chống lạm dụng ma túy và buôn bán trái phép, ngày 26 tháng 6 hàng năm, UNODC công bố Báo cáo về Tình hình Ma túy toàn cầu. Báo cáo cho biết số lượng người trưởng thành lệ thuộc vào ma túy tăng lần đầu tiên trong vòng 6 năm, lên đến 29 triệu người.
Báo cáo này được phát hành không lâu sau Kỳ họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về vấn đề ma túy toàn cầu (UNGASS) vào tháng 4 vừa qua.
![]() |
Trong khi tỷ lệ tử vong liên quan đến ma túy vẫn không có nhiều xáo trộn trên thế giới, năm 2014 vẫn có khoảng 207.000 trường hợp tử vong được báo cáo: con số tử vong này là quá cao trong khi có thể phòng ngừa được nếu có sự can thiệp phù hợp.
Tại một số quốc gia ở Bắc Mỹ và Tây Âu và Trung Âu, việc sử dụng heroin, và tình hình tử vong do sử dụng quá liều, đã gia tăng mạnh trong vòng hai năm qua. Nhìn chung, trong số các loại ma túy chính, các chất dạng thuốc phiện vẫn tiếp tục gây ra những hậu quả lớn nhất tới sức khỏe.
Cần sa vẫn là loại ma túy thường được sử dụng nhất trên toàn cầu, với ước tính khoảng 183 triệu người sử dụng cần sa trong năm 2014. Về xu hướng sử dụng ma túy trong vài năm trở lại đây, báo cáo cho thấy rằng việc thay đổi các quan niệm xã hội đối với cần sa - chủ yếu ở các nước phương Tây - đã khiến cho việc sử dụng cần sa gia tăng song song với sự chấp nhận cao hơn đối với loại ma túy này. Ở nhiều khu vực, ngày càng có nhiều người đã phải tham gia điều trị rối loạn do sử dụng cần sa trong thập kỷ vừa qua.
Báo cáo chỉ ra rằng tỷ lệ nam giới sử dụng cần sa, cô-ca-in hoặc amphetamines gấp ba lần so với nữ giới, trong khi đó, phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới khi sử dụng các loại thuốc phiện và thuốc an thần không phải cho mục đích chữa bệnh.
![]() |
Những khác biệt về giới có thể ảnh hưởng tói việc sử dụng ma túy trong môi trường xã hội, nhưng không phải là một yếu tố quyết định cho việc sử dụng ma túy. Mặc dù trên thực tế cho thấy nam giới sử dụng ma túy nhiều hơn phụ nữ, ảnh hưởng của việc sử dụng ma túy đối với phụ nữ lớn hơn là so với nam giới, bởi vì phụ nữ có xu hướng không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc liên tục khi lệ thuộc ma túy. Trong gia đình, vợ và con cái của người sử dụng ma túy cũng có khả năng là nạn nhân của bạo lực liên quan đến ma túy.
Trong số những tù nhân đã bị kết án, 18% đang trong trại giam vì các hành vi liên quan đến ma túy.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thuận An: Hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2025
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội lần thứ III
Góp phần thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại Nhật Bản
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám dâng hương, báo công tại Đài tưởng niệm Khâm Thiên
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Công đoàn Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn (Lào)
Tin khác
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng
Cộng đồng 22/12/2025 18:36
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San
Cộng đồng 21/12/2025 21:20
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội
Cộng đồng 21/12/2025 16:19
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”
Cộng đồng 20/12/2025 22:31
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá chia sẻ niềm vui và tinh thần cộng đồng trong hội chợ từ thiện Giáng Sinh
Cộng đồng 20/12/2025 11:39
Con ngõ hơn dài 100m thành điểm check-in Giáng sinh hút khách tại Hà Nội
Media 19/12/2025 21:53
Tổng quan Phát triển Bền vững 2024: Những bước tiến có chiều sâu của BAT Việt Nam
Cộng đồng 19/12/2025 17:16
Đêm Thủ đô không ngủ mừng U22 Việt Nam vô địch: Chiến thắng trọn vẹn từ sân cỏ đến văn hóa giao thông
Cộng đồng 19/12/2025 10:21
Nhiều trường Đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2026 dài ngày, sinh viên chủ động đi làm thêm
Cộng đồng 16/12/2025 20:27
Kết yêu thương gửi đến đồng bào miền Trung
Cộng đồng 16/12/2025 16:10

