Luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển

Theo thống kê từ Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) hiện cả nước có khoảng 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động thực sự có hiệu quả, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế đất nước. 
luon tao dieu kien de doanh nghiep phat trien Tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển
luon tao dieu kien de doanh nghiep phat trien Tổng kết Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015

Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về vốn, công nghệ, quản trị và đầu ra sản phẩm. Đây cũng chính là những vấn đề được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu ra tại buổi làm việc với VINASME diễn ra mới đây.

Mới đây, tại Hội thảo tham vấn ý kiến cộng đồng doanh nghiệp về Dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), đại diện một số DNNVV cho rằng, họ chưa thực sự được hưởng những chính sách ưu đãi về nguồn vốn, nguồn nhân lực và thuế.

luon tao dieu kien de doanh nghiep phat trien
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo VINASME.

Với các DN nhỏ và siêu nhỏ, việc tiếp cận nguồn vốn càng thiếu cơ hội. Các DNNVV đang phải vay vốn với lãi suất cao từ các công ty tài chính, còn các ngân hàng thương mại có chương trình cho vay ưu đãi thường không mặn mà với họ.

Thừa nhận về hạn chế của các DNNVV, ông Lương Văn Thắng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần khóa Việt Tiệp cho hay, trong nhiều ngành hàng kinh doanh thì ngành Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) vấp phải nhiều hạn chế. Trong đó, chủ yếu là hạn chế về sản phẩm, tỷ lệ nội địa hóa.

Sản phẩm của nhiều DN còn nghèo nàn về chủng loại, kiểu dáng, mẫu mã đơn điệu, giá thành sản phẩm thấp. Bên cạnh đó, ngành hàng CNHT tham gia chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa rất ít, nhập khẩu nguyên liệu chủ yếu từ nước ngoài, nhân lực chưa đáp ứng được cả về chất lượng lẫn số lượng. Đó thực sự là những khó khăn, thách thức đối với các DNNVV trong bối cảnh hội nhập quốc tế (HNQT) diễn ra sâu rộng.

Đại diện cho các DN tư nhân về ngành may mặc, bà Nguyễn Thị Xuân, giám đốc Công ty TNHH Thanh Huyền (Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ, việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi luôn là mơ ước của nhiều DN nhỏ và siêu nhỏ. Thông thường, tài sản thế chấp của các DN này là của cá nhân, gia đình nên giá trị tài sản không lớn.

Việc thẩm định, định giá tài sản của họ thường không đáp ứng được yêu cầu của các ngân hàng lớn. Để hỗ trợ các DN, bà Xuân mong muốn có những chính sách tài chính cụ thể hơn cho các DN tư nhân, giảm thuế đất, thuế đầu vào cho các DN.

Khẳng định trong những năm qua, các DNNVV trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều đóng góp tích cực cho nền kinh tế trong nước, ông Mạc Quốc Anh - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Hà Nội cho rằng, đã đến lúc chúng ta cần biến những điều luật thành hành động cụ thể.

Đáp ứng mong mỏi chung của các DN, trong thời gian tới, Thành phố cũng nên cân nhắc hạ thuế đầu vào xuống khoảng 15-17%, giảm thuế đất, mở rộng giao thương; hướng tới sự đầu tư bài bản, tích cực, xóa bỏ ranh giới giao thương giữa các quốc gia trong khu vực để thu hút nguồn lực đầu tư lớn hơn; công bố công khai, minh bạch các dự án FDI, ODA, đưa các DNNVV trên địa bàn vào diện được hưởng những chính sách miễn thuế trong gói miễn thuế 8.000 tỉ đồng của Chính phủ.

Tại buổi làm việc với VINASME, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Hằng năm, các doanh nghiệp tạo ra hơn 1 triệu việc làm mới, sử dụng tới 51% lao động xã hội, thu hút 38% vốn đầu tư xã hội; đóng góp 31% tổng kim ngạch xuất khẩu, 40% GDP cho nền kinh tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, DNNVV có vai trò rất lớn ở thế giới và cả Việt Nam. Ở nước ta, DNNVV có vị trí quan trọng giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách…

Do đó, Đảng, Nhà nước luôn theo dõi sát quá trình phát triển, ghi nhận và hỗ trợ, tạo mọi điều kiện phát triển doanh nghiệp, nhất là các DNNVV. Thủ tướng tin tưởng rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng dưới sự đoàn kết, nhất trí, sáng tạo, Hiệp hội sẽ có nhiều đóng góp thiết thực cho đất nước, cho sự phát triển DNNVV thời gian tới.

NGUYỄN HẠNH

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Tại Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Ngày 24/12, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về giám định tư pháp để chuẩn bị cho công tác xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Đồng thời, tọa đàm được tổ chức để lắng nghe ý kiến của đại diện các bộ liên quan trong việc ban hành thông tư ở từng lĩnh vực chuyên môn, thông tư liên tịch.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Ngày 19/12, Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình ký Quyết định số 4794 /QĐ-BVHTTDL về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương đã thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Xây dựng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026, với nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có quy định mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Công an thành phố Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã tham quan khu trưng bày “10 dấu ấn nổi bật” cùng các gian hàng công nghệ. Sự kiện không chỉ nhìn lại một năm công tác mang tính bước ngoặt lịch sử mà còn khẳng định vị thế tiên phong của Công an Thủ đô trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số toàn diện vì sự bình yên của nhân dân.
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Hội thảo là diễn đàn trao đổi, nhận diện toàn diện các rủi ro, đồng thời đề xuất giải pháp đồng bộ để bảo vệ an toàn cho người dùng và hệ thống tài chính - ngân hàng.
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Công văn số 29/HĐND-VP ngày 12/12/2025 của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Tây Hồ về việc phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của các Tổ đại biểu HĐND phường sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, sáng nay (17/12), Tổ đại biểu HĐND phường Tây Hồ số 3 đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động