M
22:20 | 06/12/2018

Lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ

(LĐTĐ) Chiều 6/12, kết thúc phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đăng đàn làm rõ một số thông tin mà cử tri quan tâm.

lay nguoi dan va doanh nghiep lam doi tuong phuc vu Người dân bức xúc vì chợ cóc, hàng rong ngổn ngang lòng đường
lay nguoi dan va doanh nghiep lam doi tuong phuc vu Kỳ 2: Khốn khổ vì kênh mương ô nhiễm
lay nguoi dan va doanh nghiep lam doi tuong phuc vu Lúa Nếp cái hoa vàng niềm tự hào của người dân Thủ đô

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, kỳ họp lần này, UBND Thành phố đã nhận được 341 ý kiến, kiến nghị của cử tri, hơn 30 câu hỏi chất vấn của các đại biểu HĐND Thành phố đã được Phó Chủ tịch, các ủy viên UBND Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện trả lời trực tiếp tại hội trường và có báo cáo bằng văn bản, giải trình đầy đủ trách nhiệm các ý kiến, kiến nghị của cử tri, chất vấn của các đại biểu.

lay nguoi dan va doanh nghiep lam doi tuong phuc vu
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại kỳ họp. (NC)

UBND Thành phố nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu, tiếp tục chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả nghị quyết của HĐND Thành phố, quyết tâm hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch và nhiệm vụ năm 2019 và những năm sau.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho rằng, trên địa bàn Thành phố vẫn nhiều tồn tại. Đó là khiếu kiện của người dân; phân công phân cấp chưa triệt để. Bên cạnh đó là vấn đề ùn tắc giao thông, lấn chiếm vỉa hè lòng đường.

Chưa kể, tình hình tội phạm vẫn còn, báo chí nêu những bức xúc về tội phạm cướp giật, de dọa, tín dụng đen, đặc biệt là liên quan đến việc báo chí phản ánh hai phóng viên bị đe dọa khi phản ánh về bảo kê ở chợ Long Biên.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, còn một bộ phận cán bộ công chức viên chức chưa thực hiện nghiêm túc hai quy tắc ứng xử, đặc biệt là các nội quy, quy chế và đạo đức nghề nghiệp trong quá trình thi hành công vụ.

Tiếp đến là vấn đề ô nhiễm môi trường, thời gian tới cần có sự chỉ đạo, vào cuộc của Chính phủ, cán bộ, ban, ngành, đặc biệt là nguồn lực để Thành phố giải quyết được ô nhiễm một số sông lớn trên địa bàn như sông Đáy, sông Nhuệ.

lay nguoi dan va doanh nghiep lam doi tuong phuc vu
Hà Nội kiên định lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ. (NC)

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, nhiệm vụ hàng đầu là kiên định mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ; tiếp tục chỉ đạo quyết liệt cải cách hành chính; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi nhất cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Các cấp chính quyền cùng các sở ngành tập trung rà soát giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân Thành phố; thành lập tổ công tác rà soát hằng ngày theo tinh thần cuốn chiếu, giải quyết triệt để, giảm bớt bức xúc trên địa bàn.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân như chỉ tiêu nước sạch, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; tăng cường xây dựng khu vui chơi giải trí cho người dân, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm chế độ chính sách cho người có công; chính sách cho người nghèo.

“Thành phố đang rà soát tất cả dự án đã được thanh tra các bộ, ban, ngành, Thanh tra Chính phủ, kiểm toán kết luận. Thành phố sẽ giao Sở Kế hoạch - Đầu tư rà soát các dự án thành phố đã quyết định chủ trương đầu tư nhưng qua đối chiếu quy định trong Luật Đất đai để nếu còn sai sót sẽ mạnh dạn khắc phục sửa sai, thu hồi trên tinh thần sẽ có đối thoại với từng doanh nghiệp, làm rõ yêu cầu, mong muốn của doanh nghiệp và xử lý có tình có lý và đúng quy định”, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết.

Nguyễn Công

Nguồn :