M
16:42 | 06/12/2018

Phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân):

Người dân bức xúc vì chợ cóc, hàng rong ngổn ngang lòng đường

(LĐTĐ) Cứ vào giờ cao điểm, phần lớn diện tích lòng đường, vỉa hè phố Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân lại bị chiếm dụng một cách vô tội vạ. Mặc dù tình trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến khu vực thường xuyên rơi vào cảnh nhếch nhác.  

nguoi dan buc xuc vi cho coc hang rong ngon ngang long duong Vỉa hè công viên Nghĩa Đô bị lấn chiếm nghiêm trọng
nguoi dan buc xuc vi cho coc hang rong ngon ngang long duong Hàng quán bủa vây vỉa hè, bến xe bus

Điển hình như tại đầu phố Nguyễn Quý Đức, đoạn giáp với với phố Vũ Hữu, chợ “cóc” họp tràn lan dưới lòng đường, trên vỉa hè, bên cạnh cây xăng. Theo quan sát, tình trạng này không chỉ mới đây mà đã diễn ra nhiều năm, mặc dù người dân phản ánh đã lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp triệt để.

Không chỉ chợ cóc “hoành hành”, dọc tuyến đường này còn tràn lan hàng rong. Nhiều xe hàng rong đổ về đây để buôn bán nhưng không có chỗ ngồi dẫn đến tình trạng tràn ra lòng đường cực kì mất mỹ quan đô thị. Theo người bán hàng, mỗi khi có lực lượng chức năng kiểm tra sẽ di chuyển, khi nào họ đi thì lại quay lại bán tiếp.

nguoi dan buc xuc vi cho coc hang rong ngon ngang long duong
Chợ “cóc” họp tràn lan dưới lòng đường, trên vỉa hè,... ở phố Nguyễn Quý Đức ngày 6/12 (Ảnh: P.N)

Tiếp đó, tại cổng trường Tiểu học Đặng Trần Côn A, vỉa hè bị hàng quần áo, đồ ăn vặt chiếm dụng làm nơi kinh doanh. Trong khi đó, vỉa hè phía đối diện lại được trưng dụng làm nơi tập kết xe rác… Không còn chỗ để đi, người đi bộ buộc phải tràn xuống lòng đường, phụ huynh đón con gặp không ít khó khăn.

Là một phụ huynh có con học trường Tiểu học Đặng Trần Côn A, chị Trần Thu Thủy (trú tại đường Lương Thế Vinh) bức xúc: “Tuyến đường này trở thành ác mộng khi đến giờ tan tầm, đón con. Nhiều hàng quán lấn chiếm vỉa hè và lòng đường cực kì cản trở giao thông. Người dân mong cơ quan chức năng có biện pháp mạnh mẽ hơn trả lại môi trường thông thoáng, sạch đẹp cho khu vực này”.

nguoi dan buc xuc vi cho coc hang rong ngon ngang long duong
Hàng rong tàn lòng đường ngay dưới biển cấm dừng đỗ ngày 6/12 (Ảnh: P.N)

Căn cứ theo nghị định số 100/2013/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ quy định: Việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố không vào mục đích giao thông không được gây mất trật tự giao thông.

Như vậy, trong trường hợp sử dụng một phần lòng đường, hè phố gây mất trật tự giao thông sẽ vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ. Đối với các trường hợp vi phạm cần được kiên quyết xử lý theo quy định. Hành vi này có thể sẽ bị xử phạt hành chính.

nguoi dan buc xuc vi cho coc hang rong ngon ngang long duong
Hàng quán chiếm dụng vỉa hè cổng trường Tiểu học Đặng Trần Côn A ngày 6/12 (Ảnh: P.N)

Cụ thể, tại điều 12, nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 3, Điểm e Khoản 4 Điều này.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày, bán hàng hóa, sửa chữa xe, rửa xe, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, làm mái che trên lòng đường đô thị, hè phố hoặc thực hiện các hoạt động, dịch vụ khác trái phép trên lòng đường đô thị, hè phố gây cản trở giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại: Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g Khoản 4; Điểm b Khoản 5; Điểm a Khoản 6 Điều này”.

N.Phương

Nguồn :