M
17:12 | 12/09/2018

Làm dân vận khéo để phát huy khối đại đoàn kết

(LĐTĐ) Chăm lo đời sống cho các hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Nguyễn Du là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà chị Nguyễn Thị Kim Chi - Chủ tịch Hội đã đặt lên đôi vai mình để gánh vác. Tâm huyết với công tác dân vận, chị đã không ngừng nỗ lực để phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết của các hội viên.  

lam dan van kheo de phat huy khoi dai doan ket Người “chở” nhạc lên rừng
lam dan van kheo de phat huy khoi dai doan ket Nữ công an tận tâm vì sự bình yên của nhân dân
lam dan van kheo de phat huy khoi dai doan ket
Chị Nguyễn Thị Kim Chi

Tốt nghiệp học viện Hành chính Quốc gia, là một trong những thanh niên năng động thuộc thế hệ 8x, Kim Chi về công tác tại Ban quản lý chợ Mơ suốt 7 năm. Năm 2016, sau đại hội phụ nữ chị được giao phó làm chủ tịch Hội LHPN phường Nguyễn Du, một địa bàn dân cư có trình độ văn hóa cao. Điều này khiến chị luôn cảm thấy mình phải nỗ lực hơn nữa trong công tác để có thể hoàn thành nhiệm vụ và được sự ủng hộ của các hội viên phụ nữ.

Chăm lo đời sống cho các hội viên là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà chị Kim Chi đã đặt lên đôi vai mình để gánh vác. Để cuộc sống vật chất tinh thần của các Hội viên ngày càng được nâng cao, thì công tác dân vận là vô cùng quan trọng. Tâm huyết với công tác dân vận, chị đã không ngừng nỗ lực để phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết của các hội viên.

Năm 2017, nhờ sự nỗ lực của chị Nguyễn Thị Kim Chi và các thành viên trong từng chi hội, công tác dân vận của Hội LHPN phường Nguyễn Du có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả tốt, góp phần động viên khích lệ phong trào phụ nữ, phát huy khối đại đoàn kết, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước đạt danh hiệu “Vững Mạnh”. Bên cạnh đó, Đảng ủy phường Nguyễn Du đã quan tâm lãnh đạo toàn diện công tác dân vận trong hệ thống chính trị. Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các tổ chức chính trị, các cán bộ, công chức, hội viên và toàn thể nhân dân tích cực tham gia.

Để cụ thể hóa công tác dân vận bằng hành động thiết thực, đầu năm 2017, chị Kim Chi đã cùng các thành viên BCH và trưởng các Chi hội bàn bạc, quyết định đăng ký triển khai mô hình “nuôi lợn nhựa tiết kiệm” để xây dựng quỹ giúp đỡ hội viên xóa đói giảm nghèo và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vào dịp kỷ niệm 127 ngày sinh của Bác 19/5/2017, 100% các Chi hội thực hiện nghiệm thu công trình tiết kiệm, tổng số tiền tiết kiệm từ mô hình “nuôi lợn nhựa” được 755.020.000 đồng. Các Chi hội đã trích một phần làm công tác từ thiện.

lam dan van kheo de phat huy khoi dai doan ket
Chị Nguyễn Thị Kim Chi trong chuyến đi từ thiện ở tỉnh Hòa Bình.

Hàng tuần chị Kim Chi cùng các chị em trong Hội đã phát cháo từ thiện tại viện huyết học trung ương, viện da liễu với mỗi tháng là 4.000.000 đồng kinh phí, tổng cả năm là 48.000.000 triệu đồng. Việc chăm lo tết cho cán bộ Hội viên cũng được chị vô cùng chú trọng. Vào dịp Tết 2017, Hội đã đến hỏi thăm và tặng quà cán bộ hội viên già yếu, có hoàn cảnh khó khăn với tổng số 5.000.000 đồng; tặng quà các cháu tại trường “Tả Gia Khâu” với tổng tiền và quà là 65.000.000 đồng; nấu ăn tại trung tâm trẻ em khuyết tật Hà Nội 6.000.000 đồng; nấu ăn và quà tặng tại trung tâm bảo trợ xã hội Hòa Bình 12.000.000 đồng.

Để có được số tiền trên, chị đã cùng các cán bộ hội viên các chi hội tích cực làm công tác dân vận, nhưng cũng không ngừng làm thiện nguyện bằng số tiền dân vận được. Đầu năm 2018, Hội đã tặng 60 chăn, chiếu, sách vở, bị tất, quần áo với tổng số tiền là 73.200.000 đồng cho các em nhỏ trường mầm non Hoa Hồng (xã Tràm Hộ, huyện rạm Tấu - tỉnh yên Bái); hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ phường hướng tới 70 năm ngày thương binh liệt sỹ ủng hộ 3.500.000 đồng; vận động hội viên ủng hộ đồng bào Mù Căng Chải trong đợt lũ nộp quận là 5.200.000 đồng.

Nhìn vaò những con số trên, chắc hẳn ai cũng rất ngạc nhiên, vì sao một phụ nữ thế hệ 8x lại có thể đủ thời gian để vừa vận động quên góp, vận động các phong trào, lại vẫn có thể tổ chức và làm tốt các công tác của Hội. Chị Chi cho biết, làm nhiều việc là thế nhưng khi nhìn thấy đời sống của chị em hội viên ngày càng ấm no hạnh phúc, rồi các hội viên lại đoàn kết, chia sẻ cho những mảnh đời khó khăn, không có mệt mỏi nào không được xua tan. Đối với chị, đó là nguồn động lực lớn lao giúp chị có thể làm được nhiều việc một lúc.

Chị cho biết, để thực hiện chương trình công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, văn minh hạnh phúc, năm 2017, Hội đã thành lập một tổ vay vốn và giúp đỡ được 30 trường hợp khó khăn cần vay vốn với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Công tác giúp đỡ chị em phụ nữ vay vốn để tăng gia sản xuất, làm kinh tế đã được Ngân hàng chính sách xã hội đánh giá cao về công tác quản lý hội viên và phát triển tổ vay vốn.

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2017 Hội LHPN phường Nguyễn Du đã làm tốt phong trào “dân vân khéo” được các chị em hội viên và nhân dân hưởng ứng nên phong trào hoạt động từ thiện đạt được kết quả cao, giúp đỡ được nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn có nguồn vốn tạo công ăn việc làm ổn định kinh tế gia đình.

Công tác thiện nguyện của Hội LHPN cũng được chị chú tâm phát huy, trong đó, năm 2016 Hội đã giới thiệu việc làm cho 29 người, ủng hộ đồng bào bị xâm ngập mặn với số tiền gần 3 triệu đồng, tặng phát cháo thiện nguyện tại bệnh viện huyết học hơn hai mươi triệu đồng, ủng hộ đồng bào miền trung hơn một triệu đồng, tổ chức cho Hội đi cứu trợ đồng bào lũ lụt tại Xã Tiến Hóa, Tuyên Hóa, Hòa Bình với kinh phí hơn 70 triệu đồng, đỡ đầu cho 14 học sinh có gia đình khó khăn với số tiền hơn 30 triệu đồng một năm…

Trong thư cảm ơn gửi Hội liên hiệp phụ nữ Phường Nguyễn Du, đại điện trường THCS Tả Gia Khâu, Mường Khương, Lào Cai đã xúc động viết: “Học sinh cuả trường đa số là con em hộ nghèo và cận nghèo, trên 80% là hộ nghèo, điều kiện phục vụ cho sinh hoạt, cá nhân học tập là vô cùng khó khăn. Nhiều học sinh không đủ quần áo mặc, không có tiền mua sách vở hay đồ dùng học tập… Đây là chương trình thiện nguyện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực. Hoạt động này phần nào đã giúp được các em học sinh nhà trường giảm bớt khó khăn, góp phần động viên, khuyến khích và tạo điều kiện giúp các em vượt qua hoàn cảnh, đạt được kết quả tốt trong học tập và rèn luyện”.

Còn trong thư cảm ơn của Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN xã Tiến Hóa, Nhơn Trạch, Quảng Bình gửi Hội LHPN phường Nguyễn Du, Chủ tich UBND đã chia sẻ những mất mát của miền Trung và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Hội trong chuyến đi cứu trợ từ thiện, chia sẻ tình cảm vơí đồng bào miền trung bị thiên tai.

Giữ chức Chủ tịch Hội LHPN phường Nguyễn Du từ năm 2016, nhưng chị Nguyễn Thị Kim Chi đã được UBND Phường trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen, danh hiệu cho các thành tích đạt được. Năm 2017 vừa qua, chị được UBND phường Nguyễn Du tặng danh hiệu Lao động tiên tiến; Chủ tịch UBND quận hai Bà Trưng tặng Giấy khen với thành tích trong công tác Hội; khen tặng Thành tích trong phong trào thi đua, thi đua dân vận khéo…

Tuy nhiên, chị cho rằng những danh hiệu đạt được là do chị may mắn được các cấp ủng hộ và tạo điều kiện, các thành viên trong chi hội quyết tâm đồng lòng để chị có thể phấn đấu trong công tác và hoàn thành công tác dân vận một cách xuất sắc.

Bảo Thoa

Nguồn :