M
15:26 | 15/05/2019

Lại Xuân Quyết: Chàng trai trẻ với niềm say mê sáng tạo

(LĐTĐ) Sau nhiều năm làm việc tại Công ty Cổ phần in Hàng không Hà Nội, chàng trai trẻ Lại Xuân Quyết đã có những sáng kiến táo bạo trong việc cải tiến hệ thống máy móc để làm giảm sản phẩm lỗi hỏng, đưa những chiếc cốc giấy đẹp đến với khách hàng.

chang trai tre voi niem say me sang tao Hăng say lao động với nhiều sáng kiến sáng tạo
chang trai tre voi niem say me sang tao Chị Trương Thị Hải: Katolec là ngôi nhà thứ hai của tôi

Đến với Công ty Cổ phần in Hàng không, chúng tôi được nghe nhiều đến sáng kiến sáng tạo của anh Lại Xuân Quyết đối với sự phát triển của công ty. Không những tích cực đưa ra những sáng kiến sáng tạo, với các đồng nghiệp trong cơ quan, anh Quyết còn là người chăm chỉ, nhiệt tình giúp đỡ mọi người trong công việc. Để cho chúng tôi hiểu hơn về công việc anh đang trực tiếp đảm nhiệm, anh Quyết đưa chúng tôi đi tham quan khu vực sản xuất của công ty và phòng sản xuất cốc giấy.

chang trai tre voi niem say me sang tao
Anh Lại Xuân Quyết - Công nhân Công ty Cổ phần in Hàng không Việt Nam

Nói về sáng kiến để tạo nên chiếc cốc giấy với mẫu mã đẹp, anh Quyết chia sẻ: “Có rất nhiều người có sáng kiến sáng tạo trong khi làm việc, thế nhưng sáng kiến sáng tạo của mình lại xuất phát trong một lần ngồi nói chuyện với các bạn. Ngày hôm đó mình được uống một ly nước với vỏ bên ngoài là một chiếc cốc bằng giấy rất đẹp và bắt mắt.

Ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy chiếc cốc đó, trong đầu tôi đặt ra rất nhiều câu hỏi, tại sao cùng sản xuất cốc mà công ty khác lại cho ra thị trường loại cốc có mẫu mã đẹp như vậy mà công ty tôi thì không?

Sau những tháng ngày trăn trở, tôi đã quyết định góp ý tưởng cải tiến máy móc với lãnh đạo công ty, trực tiếp khi đó là người quản lý của tôi để cải tiến, thêm một số chi tiết cho chiếc máy đang sử. Ngay sau đó, ý tưởng của tôi cũng đã được lãnh đạo công ty chấp thuận và bắt đầu đi vào triển khai thực hiện.”

Quả thực trời không phụ lòng người, những cố gắng của anh Lại Xuân Quyết trong quá trình cải tạo máy móc đã không để anh phải thất vọng. Chỉ sau một thời gian cải tiến máy móc, anh Quyết đã thu được kết quả bất ngờ, số lượng sản phẩm tăng lên đột biến và hàng hỏng cũng được giảm đáng kể.

chang trai tre voi niem say me sang tao
Từ quan sát thực tế, anh Lại Xuân Quyết đã đề xuất Ban lãnh đạo công ty cải tiến máy móc để tạo ra sản phẩm chất lượng với mẫu mã đẹp.

Theo anh Quyết, sau khi áp dụng máy móc đã được cải tiến vào sản xuất thì chất lượng sản phẩm được nâng lên đáng kể, năng suất làm việc từ đó cũng tăng lên 1.5 lần so với những ngày trước. Cụ thể, những tháng tháng trước khi máy chưa được cải tiến thì công ty chỉ sản xuất được khoảng chừng 800.000 chiếc trên một tháng, đến nay số lượng sản phẩm đã được lên 1,3 – 1,4 triệu cốc/ tháng, tăng rất nhiều so với thời gian trước kia.

Nhờ việc có những sáng kiến sáng tạo trong sản xuất mà công việc của tôi ngày có nhiều bước tiến, do là người trực tiếp có những sáng tạo trong quá trình sản xuất cốc giấy khiến số lượng sản phẩm ngày càng tăng nên lương của tôi cũng được tăng từ mức 12 triệu đồng lên 15 triệu đồng trên tháng.

Trong cuộc trò chuyện của chúng tôi, anh Quyết nhắc nhiều đền sự quan tâm giúp đỡ của Ban lãnh đạo cũng như tổ chức công đoàn Công ty Cổ phần in Hàng Không đã giúp anh hoàn thành tốt công việc, tạo điều kiện để anh hiện thực hóa những sáng kiến sáng tạo vào trong sản xuất.

Cụ thể, với những sáng kiến sáng tạo táo bạo đưa lại lợi nhuận lớn cho công ty, anh Lại Xuân Quyết đã được Ban lãnh đạo và công đoàn công ty thưởng nóng những phần quà và tiếp tục động viên, khích lệ anh tiếp tục có những sáng kiến sáng tạo trong sản xuất.

“Do có sự quan tâm động viên kịp thời của Ban lãnh đạo và tổ chức công đoàn công ty nên đa phần các công nhân đang làm việc tại công ty đều cảm thấy rất vui vẻ, thoải mái, trong những năm qua, cơ sở vật chất của công ty liên tục được cải thiện tạo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh cho công nhân.

Cùng với đó, phía công đoàn công ty cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho công nhân góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân lao động. Đặc biệt hơn, tổ chức công đoàn đã phát huy được thế mạnh trong việc là cầu nối công nhân với lãnh đạo công ty, từ đó giải quyết được những thắc mắc và quyền lợi cho công nhân đang làm việc tại công ty.”- anh Quyết chia sẻ.

Là một công nhân đang công tác và có những cống hiến thiết thực cho công ty, anh Quyết mong muốn Ban lãnh đạo và tổ chức công đoàn Công ty cổ phần in Hàng không Việt Nam sẽ quan tâm hơn nữa đến các anh chị em công nhân để mọi người có điều kiện làm việc tốt nhất để từ đó có nhiều hơn những sáng kiến sáng tạo trong công việc đưa lại lợi nhuận cho công ty.

Với những đóng góp, cống hiến của mình trong công việc, anh Lại Xuân Quyết đã vinh dự trở thành 1 trong 90 Công nhân giỏi của thành phố Hà Nội, được LĐLĐ TP biểu dương tại Hội nghị Công nhân giỏi Thủ đô năm 2019.

Lương Hằng

Nguồn :