M
11:59 | 02/06/2016

Lại xảy ra xả súng gây chết người tại một trường đại học Mỹ

Một vụ xả súng gây thương vong thứ hai đã diễn ra tại Mỹ trong chưa đầy một tuần qua.

lai xay ra xa sung gay chet nguoi tai mot truong dai hoc my Nhiều thương vong trong vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ
lai xay ra xa sung gay chet nguoi tai mot truong dai hoc my Mỹ: Ít nhất 20 người thương vong trong vụ xả súng tại Kansas
lai xay ra xa sung gay chet nguoi tai mot truong dai hoc my Nước Mỹ vẫn chưa có lời giải cho vấn đề kiểm soát súng đạn
lai xay ra xa sung gay chet nguoi tai mot truong dai hoc my
Cảnh sát tại hiện trường vụ việc. (Nguồn: BBC)

Hiện trường vụ việc lần này là khuôn viên trường Đại học California, thành phố Los Angeles của bang California, và số người thiệt mạng được xác định là hai người.

Cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát thành phố Los Angeles, ông Charlie Beck, cho biết vụ việc xảy ra tối 1/6 (theo giờ Việt Nam) và hung thủ đã chết tại chỗ. Khẩu súng cũng được tìm thấy tại hiện trường.

Lực lượng an ninh đã có mặt và phong tỏa toàn bộ ngôi trường. Cảnh sát không loại trừ giả thuyết đây có thể là một tai nạn chết người.

Một nguồn tin tại chỗ cho biết nạn nhân còn lại trong vụ việc là một giáo sư tại trường Đại học Los Angeles.

Trước đó, ngày 29/5 vừa qua, vụ xả súng xảy ra tại thành phố Houston thuộc bang Texas, Tây Nam nước Mỹ, đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Vấn đề sở hữu súng đạn nhiều năm qua là vấn đề gây tranh cãi tại Mỹ khi liên tiếp xảy ra các vụ xả súng nghiêm trọng.

Tháng 10 năm ngoái, cả nước Mỹ lại rúng động khi xảy ra vụ xả súng đẫm máu tại Đại học Cộng đồng Umpqua, thành phố Roseburg, bang Oregon, làm 10 người chết, trong đó thủ phạm đã tự sát.

Những vụ xả súng đã làm nóng cuộc tranh luận giữa các nhà lập pháp Mỹ về luật kiểm soát súng đạn.

Trước thực tế này, Đại học Texas tại Austin (University of Texas at Austin) của bang Texas đã cho phép các sinh viên mang súng vào giảng đường.

Quyết định này được đưa ra sau khi giới lập pháp bang hồi tháng 8/2015 thông qua một dự luật cho phép mang súng tại các trường đại học công, theo đó, các sinh viên của trường được phép mang súng ngắn vào lớp học.

Tuy nhiên, điều này không được phép tại các sự kiện thi đấu thể thao, nhà ăn, các phòng thí nghiệm, y tế, thư viện và ký túc xá của trường.

Trong khi đó, chính quyền cũng có những biện pháp mạnh tay. Đầu tháng 1 vừa qua, Tổng thống Barack Obama đã quyết định đơn phương giải quyết vấn đề an ninh súng đạn tại Mỹ sau hàng trăm vụ xả súng đẫm máu tại nước này trong năm 2015 vừa qua, với việc sử dụng quyền hành pháp của Tổng thống mà không thông qua Quốc hội, đưa ra một loạt các quy định về kiểm soát súng đạn.

Một số điểm chính trong quy định mới gồm: Kiểm tra bắt buộc nhân thân người mua súng, tăng cường hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng, tất cả những người bán súng đều phải có giấy phép, mở rộng việc điều trị tâm lý, thông báo công khai các trường hợp mắc bệnh tâm thần, cải thiện luật kiểm soát súng đạn, nghiên cứu các công nghệ đảm bảo an toàn khi sử dụng súng, ngăn chặn các hành vi bạo lực trong nước.

Tổng thống Obama cũng lên tiếng bảo vệ các quyết định hành pháp mới của mình nhằm siết chặt việc kiểm tra lý lịch các đối tượng muốn mua súng. Theo ông, các bước đi này phù hợp với Hiến pháp Mỹ và quyền mang theo súng của người dân./.

Nguồn :vietnamplus.vn