M
17:07 | 16/08/2019

Ký hợp đồng trong thời hạn nghỉ thai sản, có phải đóng bảo hiểm xã hội?

(LĐTĐ) Một bạn đọc hỏi: Tôi hiện đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tại công ty A, đang nghỉ thai sản từ 11/2/2019 đến 11/8/2019. Tuy nhiên, tháng 7/2019 tôi sẽ chấm dứt Hợp đồng lao động bên công ty A và chuyển qua công ty B làm việc. Vậy trong trường hợp này, tôi sẽ phải đóng BHXH từ tháng 8/2019 hay từ lúc nghỉ tại công ty A?

ky hop dong trong thoi han nghi thai san co phai dong bhxh Mức đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hằng tháng của người lao động
ky hop dong trong thoi han nghi thai san co phai dong bhxh Có phải đóng BHXH cho Tổng Giám đốc là người nước ngoài?

Vấn đề bạn hỏi BHXH Việt Nam thông tin như sau: Theo quy định tại Điều 40, Khoản 1 Điều 99, Luật BHXH năm 2014, lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 3 Điều 34 Luật này khi có đủ các điều kiện: Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ thai sản ít nhất 4 tháng và phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc lao động nữ trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến hết thời hạn quy định.

Trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty A từ tháng 7 năm 2019 (nghỉ chế độ thai sản đã được 5 tháng) và chuyển qua công ty B làm việc, được chủ sử dụng lao động công ty B đồng ý, thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động với công ty B, Công ty B có trách nhiệm tham gia BHXH bắt buộc cho bạn theo quy định.

B.D

Nguồn :