M
09:44 | 07/07/2018

“Bà hỏa” rình rập ngày nắng nóng:

Kỳ 3: Hỏa hoạn chực chờ ở các khu tập thể cũ

Thời gian qua, nắng nóng kéo dài dẫn đến nguy cơ cháy nổ thường trực mọi lúc, mọi nơi. Dẫu vậy, nhiều hộ dân đang sinh sống tại các khu tập thể cũ trên địa bàn TP Hà Nội vẫn còn bàng quan trước nguy cơ "bà hỏa" ghé thăm.

ky 3 tu than chuc cho o cac khu tap the cu Cháy lớn tại quán bia ở đường Quán Sứ hàng trăm người hoảng loạn
ky 3 tu than chuc cho o cac khu tap the cu Kỳ 2: Nỗi lo cháy chợ
ky 3 tu than chuc cho o cac khu tap the cu “Bà hỏa” rình rập ngày nắng nóng

Thực tế cho thấy, đã có không ít các sự cố cháy nổ xảy ra gây thiệt hại lớn về người và của tại các khu nhà tập thể cũ. Gần đây nhất, vụ cháy tại nhà A11, khu tập thể Thanh Xuân Bắc (đường Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân Bắc, TP Hà Nội) là minh chứng điển hình.

Theo đó, khoảng 3 giờ sáng ngày 2/7, ngọn lửa bùng phát tại một căn phòng chứa đồ của căn nhà trong khu nhà tập thể cao 5 tầng khiến hàng chục người bị mắc kẹt bên trong. Ít nhất 7 xe chữa cháy cũng hàng chục cán bộ chiến sĩ phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã được huy động để dập lửa và giải cứu người mắc kẹt. Do cầu thang nhỏ hẹp khói bốc lên nồng nặc nên lực lượng cứu hộ đã phải tiếp cận từ các ban công của khu tập thể.

ky 3 tu than chuc cho o cac khu tap the cu
Các khu tập thể cũ tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ cao

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội vẫn còn rất nhiều các khu tập thể cũ được xây dựng từ thế kỷ trước, hiện đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Theo tìm hiểu, do được xây dựng từ lâu nên các khu tập thể này không có hệ thống PCCC, phương tiện chữa cháy chủ yếu chỉ là những chiếc bình chữa cháy xách tay. Thêm vào đó, hệ thống dây dẫn điện câu mắc chằng chịt, cũ nát, thường xuyên bị chập cháy cùng với lối sinh hoạt có phần tùy tiện chính là nguyên nhân trực tiếp có thể dẫn đến cháy, nổ tại những nơi này.

Ngoài ra, ban công đằng trước, đằng sau của hầu hết các căn hộ đều bị các hộ dân quây kín để làm “chuồng cọp”... Nếu trước đây đơn thuần chỉ là những tấm sắt hàn để tạo khoảng không lấn ra bên ngoài thì nay nhiều “chuồng cọp” đã biến tướng thành những không gian “cứng”, thậm chí là bê tông kiên cố, bất chấp kết cấu, tuổi thọ tòa nhà. Đáng nói, phần lớn những hộ vi phạm đều không ý thức được sự nguy hại khi biến nhà thành “lô cốt” như vậy. Họ đơn thuần chỉ coi đây là cách để chống trộm và bảo vệ sự an toàn, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Hệ lụy là, chính những “chuồng cọp” trên cao như thế vô tình đã ngăn lối thoát nạn duy nhất của căn nhà, khiến công tác chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn.

Để không còn những tai nạn thương tâm do cháy nổ gây ra, công tác phòng cháy cần phải được ưu tiên hàng đầu, đi trước so với chữa cháy. Thiết nghĩ, thời gian tới đây, các cấp chính quyền địa phương cần phối hợp với lực lượng Cảnh sát PC&CC đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kĩ năng thực hành PCCC tới từng hộ dân. Cùng với đó, mỗi hộ gia đình sinh sống tại các khu tập thể cũng nên chủ động chuẩn bị các biện pháp ứng phó với nguy cơ xảy ra cháy nổ tại nơi mình sinh sống để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh.

PV (Còn nữa)

Nguồn :