M
15:12 | 05/07/2018

“Bà hỏa” rình rập ngày nắng nóng

Những ngày qua, nhiệt độ ở thủ đô Hà Nội luôn duy trì ở mức cao. Thời tiết khắc nghiệt kéo theo nhiều hệ lụy, không chỉ làm đảo lộn cuộc sống mà còn là tác nhân gây ra các vụ hỏa hoạn.

ba hoa rinh rap ngay nang nong Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho chủ các xưởng sản xuất tư nhân
ba hoa rinh rap ngay nang nong An toàn cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke
ba hoa rinh rap ngay nang nong Tích cực xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy

Kỳ 1: Nguy cơ cháy nổ trong sinh hoạt hàng ngày

Hà Nội nói riêng và nhiều địa phương trên cả nước nói chung đang bước vào mùa nắng nóng cao điểm. Nhu cầu sử dụng điện của người dân để làm mát, làm lạnh và phục vụ việc sản xuất, kinh doanh tăng cao.

Bên cạnh đó là sự bất cẩn của người dân trong quá trình sử dụng các thiết bị điện dẫn đến các sự cố về quá tải, chập điện xảy ra và sự bất cẩn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong quá trình đun nấu, thắp hương, thờ cúng khiến nguy cơ cháy, nổ tăng cao.

ba hoa rinh rap ngay nang nong
Hỏa hoạn rình rập ngày nắng nóng (Ảnh minh họa)

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn quận Ba Đình, Đống Đa thuộc phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PC&CC) số 2 (Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội) quản lý đã xảy ra 121 vụ cháy. Trong đó có 63 vụ được xác định nguyên nhân là do chập điện, sự cố thiết bị điện và 17 vụ được xác định nguyên nhân là do sử dụng ngọn lửa trần sai quy định.

Nguy cơ cháy nổ vẫn luôn rình rập và diễn biến phức tạp. Thế nhưng, hiện ý thức của người dân nói chung và không ít người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nói riêng về vấn đề phòng chống cháy nổ vẫn bị xem nhẹ.

Thậm chí còn có dấu hiệu coi thường những điều kiện cơ bản về phòng ngừa, dẫn đến nguy cơ cháy nổ ngày càng gia tăng, khó lường, đặc biệt là tại các khu chung cư cao tầng, khu đông dân cư, nhà hàng, quán karaoke, khu công nghiệp, làng nghề…

Do việc tiêu thụ điện năng gia tăng cộng với nhiệt tỏa ra từ các thiết bị sẽ gây nguy cơ xảy cháy rất cao, người dân cần thường xuyên kiểm tra nhiệt lượng tại hệ thống đường dây, thiết bị điện tại gia đình để kịp thời khắc phục sẽ hạn chế tối đa sự cố chập cháy. Đối với hệ thống máy làm mát trong gia đình như điều hòa, quạt…không được bật thời gian quá lâu. Cần ưu tiên chế độ bảo dưỡng đúng định kỳ cho máy móc và lưu ý tắt thiết bị điện khi không cần thiết hoặc khi ra khỏi nhà.

Để đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã xây dựng nhiều phương án. Trong đó tập trung tuyên truyền, nâng cao của ý thức người dân, cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Thành lập đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã hướng dẫn kiểm tra đồng loạt các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn, nhằm chủ động đối phó khi có cháy nổ xảy ra.

Bên cạnh đó, các cán bộ cơ sở có trách nhiệm nắm địa bàn phải thường xuyên xuống tận nhà dân tuyên truyền, nâng cao ý thức trong sử dụng điện, tránh xảy ra tình trạng cháy chập các thiết bị.

Đồng thời động viên người dân tham gia đầy đủ lớp tập huấn xây dựng tình huống thực tế để nâng cao kỹ năng chữa cháy ban đầu và thoát nạn.

P.T

(Còn nữa)

Nguồn :