M
08:18 | 06/07/2018

Bà hỏa “rình rập” ngày nắng nóng:

Kỳ 2: Nỗi lo cháy chợ

Trong thời điểm nắng nóng gay gắt như hiện tại, công tác phòng chống cháy nổ, nhất là tại các khu chợ dân sinh cần phải được chính quyền, ban quản lý chợ và các tiểu thương đặc biệt quan tâm. Bởi hiện nay, ở nhiều khu chợ dân sinh giữa lòng Hà Nội, công tác phòng cháy chữa chữa cháy(PCCC) vẫn đang bị bỏ ngỏ….

ky 2 noi lo chay cho “Bà hỏa” rình rập ngày nắng nóng
ky 2 noi lo chay cho Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho chủ các xưởng sản xuất tư nhân
ky 2 noi lo chay cho Đề nghị không cung cấp điện, nước cho dự án vi phạm

Gần đây nhất, một vụ cháy chợ nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội). Theo đó, khoảng 6 giờ sáng ngày 21/6, đám cháy bùng phát từ một gian hàng trong khu chính của chợ trung tâm thị trấn Sóc Sơn, sau đó lan rất nhanh ra xung quanh và thiêu rụi nhiều gian hàng khác. Trước đó, vụ cháy chợ Quang (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) xảy ra vào chiều 31/3. Ngọn lửa bắt đầu bùng phát từ một gian hàng giữa chợ rồi nhanh chóng lan rộng sang các ki-ốt xung quanh.

ky 2 noi lo chay cho
Hiện trường một vụ cháy chợ (Nguồn: VnExpress)

Mặc dù cả 2 vụ cháy đều không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về của. Đây được coi là hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở các cấp chính quyền, cơ quan chức năng và đặc biệt là người dân cần nâng cao ý thức PCCC tại các chợ.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân chủ yếu khiến các chợ dân sinh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao là bởi bên trong chợ có nhiều hàng hóa và vật liệu dễ cháy như đệm mút, bông, vải, nhựa, gỗ, giấy… Trong khi đó, ý thức về an toàn PCCC của bà con tiểu thương chưa cao, nhiều người vẫn mang tâm lý chủ quan, phó mặc cho may rủi.

Dạo một vòng quanh các khu chợ như chợ Ngã Tư Sở (quận Đống Đa), chợ Xanh (quận Cầu Giấy), chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm)… có thể dễ dàng nhận thấy lối đi lại trong chợ chật hẹp, giữa các quầy hàng gần như không có khoảng cách. Nhiều gian hàng bố trí, sắp xếp cản trở hành lang, lối thoát nạn, thoát hiểm, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Theo số liệu của Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội, đầu năm 2018, qua rà soát tại 313 chợ (bao gồm 220 chợ kiên cố và bán kiên cố thuộc diện quản lý, theo dõi về PCCC và 93 chợ không thuộc diện quản lý) chỉ có 35 chợ bảo đảm các điều kiện an toàn. 278 chợ còn lại (chiếm hơn 80%) không bảo đảm các tiêu chí về PCCC.

Bên cạnh đó, việc sử dụng hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện không đảm bảo an toàn PCCC. Nhiều chợ chưa được cải tạo, dây dẫn điện cũ hay quá hạn sử dụng chưa phù hợp với tiêu chuẩn... dễ dẫn đến quá tải, chập điện. Thậm chí, còn xảy ra thực trạng các hộ kinh doanh câu móc điện lung tung, không có aptomat riêng biệt, sử dụng quạt điện, bóng đèn điện dùng dây dẫn cắm trực tiếp vào ổ cắm. Tại một số chợ còn có hiện tượng đun nấu ngay tại các ki-ốt, sạp hàng gần các mặt hàng dễ cháy. Một số người còn thắp nhang, thờ cúng, hút thuốc ngay tại ki-ốt…

Trước tình trạng nguy hiểm, tiềm ẩn hỏa hoạn từ các khu chợ dân sinh này, đòi hỏi cơ quan chức năng cần sớm có những biện pháp kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC đến người kinh doanh, người dân, tập huấn kỹ năng cho bảo vệ và nâng cao nghiệp vụ, phát huy phương châm “4 tại chỗ” của lực lượng PCCC cơ sở tại các chợ.... Chỉ có như vậy mới hạn chế được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn :