Công đoàn Viên chức Việt Nam:

Không ngừng nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ) không ngừng được Công đoàn Viên chức Việt Nam đẩy mạnh. Thông qua  thi đua, trong các cấp Công đoàn Viên chức Việt Nam đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, lao động xuất sắc, chiến sỹ thi đua các cấp, anh hùng lao động, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng những phần thưởng cao quý...
khong ngung nang cao hieu qua cac phong trao thi dua yeu nuoc Nâng cao kỹ năng xây dựng hạnh phúc gia đình
khong ngung nang cao hieu qua cac phong trao thi dua yeu nuoc Xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức vững mạnh toàn diện
khong ngung nang cao hieu qua cac phong trao thi dua yeu nuoc Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Việt Nam khóa IV, kỳ họp lần thứ 14

Công đoàn Viên chức Việt Nam cho biết, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”; trong nhiệm kỳ 2013 – 2018, Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn không ngừng đổi mới và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CBCCVCLĐ, đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Nổi bật trong số đó phải kể đến các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” . Hưởng ứng phong trào này, trong 5 năm (2013 – 2018), CBCCVCLĐ đã phát huy 2.168 sáng kiến cải tiến trong quản lý, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ được lãnh đạo các bộ, ngành và tổ chức công đoàn ghi nhận, làm lợi hàng trăm tỷ đồng, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội to lớn.

Trong 5 năm đã có 67.243 tập thể, cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Lao động xuất sắc, Chiến sỹ thi đua các cấp, 75 đơn vị và cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động; 38 tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương, Cờ thi đua xuất sắc; 5.713 tập thể cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng Cờ, Bằng khen; 26 cá nhân được Tổng LĐKĐ Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo.

khong ngung nang cao hieu qua cac phong trao thi dua yeu nuoc
Cùng với việc triển khai, phát động, Công đoàn Viên chức Việt Nam cũng coi trọng tổ chức sơ kết, tổng kết biểu dương kịp thời để khích lệ các phong trào thi đua ngày càng phát triển

Một phong trào thi đua mang nét đặc thù của Công đoàn Viên chức Việt Nam và cũng phát triển rất mạnh là phong trào “Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả” . Hầu hết các cơ quan, đơn vị đã triển khai thực hiên phong trào này và coi là nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan, đơn vị; từ việc triển khai xây dựng và ban hành ban hành Quy chế văn hoá công sở; Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; đến quy định những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm; nội quy cơ quan về kỷ luật lao động, bảo đảm tính trang nghiêm và hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước.

Qua đó, 100% các cơ quan, đơn vị đều sử dụng mạng thông tin nội bộ, nhiều cơ quan, đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa như: nhà đa năng, sân bãi luyện tập thể thao, nhà ăn tập thể, thư viện, phòng đọc sách, phòng truyền thống; các trang thiết bị phục vụ Hội nghị và các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng, nơi vui chơi giải trí cho CBCCVCLĐ sau giờ làm việc.

Ngoài ra, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cũng thu hút đông đảo nữ CBCCVCLĐ tham gia, qua đó hàng năm có 90% nữ CBCCVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; trên 90% gia đình nữ CBCCVCLĐ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Trong 5 năm 2013 – 2018, có 24 tập thể và cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ và Bằng khen; 201 tập thể và 631 cá nhân được Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng Cờ và bằng khen “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Điều đặc biệt là các phong trào thi đua yêu nước do Công đoàn Viên chức Việt Nam triển khai đều được gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” mà Công đoàn Viên chức Việt Nam phát động ngày 30/01/1999, nay được đổi tên là “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” . Nhiều cơ quan, đơn vị đã cụ thể hóa các phong trào thi đua trên phù hợp với tình hình, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.

Qua các phong trào thi đua, nhiệm kỳ qua, đã có nhiều tập thể, cá nhân thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam đạt danh hiệu lao động tiên tiến, lao động xuất sắc, chiến sỹ thi đua các cấp, anh hùng lao động, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng những phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động,...

Năm 2014, 2015 Công đoàn Viên chức Việt Nam được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen, năm 2017 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ tới, các cấp Công đoàn Viên chức Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng; tổ chức, phát động phong trào thi đua có trọng tâm, trọng điểm gắn với tiêu chí cụ thể mới hợp với nhiệm vụ chính trị, điều kiện của cơ quan, đơn vị trong từng giai đoạn cụ thể.

Công đoàn Viên chức Việt Nam cũng sẽ tiếp tục cụ thể hóa phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” trong khu vực hành chính; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Nâng cao chất lượng phong trào thi đua: “Xây dựng cơ quan văn hóa, ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả”.

Đặc biệt, Công đoàn Viên chức Việt Nam sẽ cụ thể hóa các nội dung về xây dựng văn minh công sở, đạo đức công vụ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao đạo đức công vụ để góp phần xây dựng “Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân”.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân đã len lỏi trên từng con ngõ, nếp nhà của xã Đoài Phương, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đến thăm, trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó không chỉ là chuyến đi mang theo những phần quà Tết, mà còn là hành trình kết nối yêu thương, sẻ chia và chở che từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” - mô hình nhân văn giàu ý nghĩa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn phường Dương Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nổi bật là chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và hội thi gói bánh chưng, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết cộng đồng trong những ngày xuân.
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trong các ngày 4 - 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Dương Nội (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Các hội nghị diễn ra dân chủ, nghiêm túc, thể hiện sự đồng thuận và trách nhiệm của cử tri trong việc xây dựng chính quyền địa phương.
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Sáng 6/2, phường Đống Đa tổ chức chương trình chúc mừng thành công Đại hội Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, nhằm kiện toàn nhân sự và tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xã hội trong nhiệm kỳ mới.
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Sáng 6/2, tại xã Tân Khánh - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nghĩa tình của tỉnh Thái Nguyên - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái - Tết vì đồng bào vùng lũ” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình không chỉ mang đến những phần quà Tết thiết thực mà còn gửi gắm thông điệp sẻ chia, kết nối cộng đồng, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để người dân vùng thiên tai vững bước vào năm mới.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường, tạo nên không khí ấm áp, nghĩa tình trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Ngày 31/1, xã Suối Hai tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học xã lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới của phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Sáng nay (31/1) liên khu dân cư 29, 34, 35 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2026. Đây là Hội nghị được UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chọn tổ chức điểm. Hội nghị là hoạt động chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện rõ vai trò làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia bàn bạc, quyết định và giám sát các nội dung xây dựng đời sống văn hóa, trật tự đô thị, an sinh xã hội ngay từ cơ sở và bàn các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn.
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Ngày 31/1, Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội có sự tham dự của 159 đại biểu chính thức, đại diện cho 862 hội viên Chữ thập đỏ toàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động