M
15:51 | 16/05/2019

Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và Việc làm báo Lao động Thủ đô năm 2019

Khơi nguồn đam mê khởi nghiệp cho sinh viên, lao động trẻ

(LĐTĐ) Ngày 14/5/2019, tại Trường Đại học Giao thông vận tải tưng bừng diễn ra Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXIV năm 2019 với chủ đề “Khơi nguồn lực, đón thành công” do báo Lao động Thủ đô và Trường Đại học Giao thông Vận tải phối hợp tổ chức. Với mục đích, ý nghĩa thiết thực, sự đổi mới, sáng tạo trong phương pháp tổ chức, Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 “Khơi nguồn lực, đón thành công” thu hút sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp, ứng viên, lao động trẻ, đặc biệt là sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải và sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. 

khoi nguon dam me khoi nghiep cho sinh vien lao dong tre Phát huy vai trò kết nối về vốn đối với các dự án khởi nghiệp sáng tạo
khoi nguon dam me khoi nghiep cho sinh vien lao dong tre Phát động cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019
khoi nguon dam me khoi nghiep cho sinh vien lao dong tre Hơn 43 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong 4 tháng đầu năm 2019

Gần 2.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh

Bà Lê Thị Bích Ngọc- Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết, Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần này quy tụ 65 gian hàng của 70 đơn vị với 1.934 vị trí tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động dành cho người lao động.

Trong đó, có 1.284 vị trí tuyển dụng, xuất khẩu lao động ở mọi trình độ (lao động phổ thông, lao động có trình độ Trung cấp, công nhân kỹ thuật, lao động có trình độ Cao đẳng, Đại học trở lên).

khoi nguon dam me khoi nghiep cho sinh vien lao dong tre
Sinh viên đăng ký tuyển dụng làm tại ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và Việc làm báo Lao động Thủ đô .

Các ngành nghề tuyển dụng đa dạng phong phú như giám sát, kinh doanh- marketing, bán hàng, kế toán, thu ngân, hành chính nhân sự, nhà hàng, công nghệ thông tin, phiên dịch, giáo viên, nhân viên kỹ thuật, lái xe, kỹ sư, nhân viên kho, xuất khẩu lao động v.v…với mức lương dao động từ 5-15 triệu đồng/tháng.

Có mặt từ sớm, háo hức quan sát các bàn tuyển dụng, Nguyễn Văn Mạnh (sinh viên năm cuối Khoa Quản lý Xây dựng- Đại học Giao thông vận tải) cho biết, những thông tin về thị trường lao động, cơ hội công việc, kỹ năng phỏng vấn xin việc… là những thông tin vô cùng cần thiết đối với những sinh viên sắp ra trường. Chính vì vậy, khi biết tin Trường Đại học Giao thông vận tải phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức ngày hội tư vấn, hướng nghiệp và việc làm ngay tại khuôn viên trường, Mạnh và các bạn sinh viên vô cùng mừng rỡ.

Kết quả Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 “Khơi nguồn lực, đón thành công”

- Số doanh nghiệp tham gia Ngày hội: 70 đơn vị

- Tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động: 1934 chỉ tiêu

- Số sinh viên, người lao động được tư vấn việc làm, tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin thị trường lao động: 2.000 người.

- Số lao động tham gia phỏng vấn tuyển dụng: 936 lượt người

- Số lao động được tuyển dụng: 341 người

- Số lao động hẹn phỏng vấn lần 2: 128 người

- Số sinh viên và thanh niên, người lao động tham gia tọa đàm “Khơi nguồn lực, đón thành công”: 500 người

- Số người đến Ngày hội ước tính 3.000 người

“Chúng em rủ nhau đến đây từ sớm. Ấn tượng đầu tiên đối với em là không khí tưng bừng, sôi động, các chỉ tiêu tuyển dụng phong phú, đa dạng. Đặc biệt, tại Ngày hội có nhiều doanh nghiệp lớn thuộc ngành Giao thông vận tải với những chỉ tiêu công việc phù hợp mà em đang tìm kiếm. Em đã có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với một nhà tuyển dụng và được tiếp nhận hồ sơ, hẹn phỏng vấn lần 2 cho vị trí kỹ sư xây dựng mặc dù tháng 6 năm nay em mới tốt nghiệp.

Nhà tuyển dụng cho biết, nếu cuộc phỏng vấn lần 2 đạt kết quả, em sẽ được tiếp nhận thử việc và cho nợ bằng tốt nghiệp. Dẫu sao đây cũng là một cơ hội tốt đối với em”- Mạnh hồ hởi cho biết. Khác với Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Thị Hải Hà- sinh viên năm thứ 3, Đại học Quốc Gia Hà Nội đến với Ngày hội để tìm một công việc partime. Theo Hải Hà, đối với sinh viên, khi đi tìm việc, nhất là những việc part time thường phải thông qua những trung tâm môi giới tư vấn dịch vụ việc làm, vì vậy tỷ lệ rủi ro rất cao và rất dễ bị lừa đảo.

Thông qua Ngày hội việc làm, sinh viên, người lao động có thể trực tiếp kết nối với đơn vị tuyển dụng và tìm hiểu được những thông tin chính xác về việc làm, yêu cầu tuyển dụng.

“Qua phương tiện thông tin đại chúng và được bạn bè mách bảo, em biết Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 của báo Lao động Thủ đô năm 2019 được tổ chức Đại học Giao thông vận tải. Tháng 10 năm ngoái, hoạt động này của Báo được tổ chức ngay tại trường em- Đại học Quốc gia và khi đó nhiều bạn bè của em cũng đã tìm được những công việc part time như ý. Chính vì vậy, em không thể bỏ lỡ cơ hội lần này. Em mong muốn tìm kiếm cho mình một công việc part time để có thể vừa học vừa làm mà không bị ảnh hưởng nhiều đến chất lượng học tập”- Hải Hà chia sẻ.

Không chỉ có ý nghĩa thiết thực với ứng viên, sinh viên, người lao động, việc tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm cũng được các doanh nghiệp đánh giá cao. Bà Phạm Thị Thủy, Phòng Hành chính nhân sự Công ty TNHH TTS Group cho biết, Công ty có nhu cầu tuyển 10 nhân viên khảo sát giao thông full time và 50 nhân viên khảo sát giao thông part time với thu nhập ổn định, môi trường làm việc tốt.

“Lượng sinh viên, người lao động trẻ đến tìm việc và tìm hiểu về xu hướng thị trường lao động tại Ngày hội này rất đông. Tôi nhận thấy đa số các bạn rất năng động, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và chúng tôi cũng đã lựa chọn được những nhân sự tiềm năng cho doanh nghiệp. Tôi đánh giá cao hiệu quả Ngày hội tư vấn hướng nghiệp việc làm của Báo Lao động Thủ đô lần này, nếu có dịp thì chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành trong các Ngày hội tiếp theo của báo”- bà Thủy nói.

Khơi dậy tiềm năng và đam mê khởi nghiệp cho sinh viên, lao động trẻ

Song song với các hoạt động tuyển dụng tuyển sinh, nội dung được chờ đợi nhất trong chương trình hướng nghiệp và việc làm năm 2019 là màn giao lưu giữa khách mời doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng các bạn học sinh sinh viên qua chủ đề của Ngày hội: “Khơi nguồn lực, đón thành công”. Doanh nhân Trần Uyên Phương chính là tác giả chính của cuốn sách Copeting with Giants và Chuyện nhà Dr Thanh.

Với trí tuệ uyên bác, những kinh nghiệm giá trị từ thực tiễn truyền thống kinh doanh của gia đình, với lối truyền đạt cuốn hút và phong cách gần gũi, doanh nhân Trần Uyên Phương đã thực sự làm “nóng” diễn đàn. Với những kiến thức được chia sẻ như: Yếu tố quyết định thành công của mỗi cá nhân, làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn mình, cùng những lời giải đáp, tư vấn cặn kẽ nhiều câu hỏi của sinh viên liên quan đến hướng nghiệp, tìm việc, định hướng tương lại, doanh nhân Trần Uyên Phương đã thực sự truyền cảm hứng cho các bạn trẻ vượt qua những thách thức và tận dụng cơ hội để đi tới thành công trong tương lai.

Bà Lê Thị Bích Ngọc- Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô nhìn nhận, trong bất kỳ thời đại nào, quốc gia nào thì nhân lực, con người luôn là yếu tố quan trọng. Thời nay, nhân lực có chất lượng, trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực, thành thạo chuyên ngành, năng động, sáng tạo, trung thực, có hoài bão, có khả năng sống và làm việc trong môi trường đa văn hóa đang là xu hướng tìm kiếm nhân sự của các doanh nghiệp.

Làm thế nào để đáp ứng các đòi hỏi ngày càng cao của nhà tuyển dụng đang trở thành bài toán cho những sinh viên sắp tốt nghiệp đại học và người lao động đang tìm kiếm việc làm. Từ thực thế trên, Ngày hội hướng nghiệp và việc làm báo Lao động Thủ đô lần thứ XXIV năm 2019 đã lựa chọn chủ đề: “Khơi nguồn lực, đón thành công” với mong muốn mang đến cho các bạn học sinh, sinh viên, lao động trẻ nguồn cảm hứng, khơi dậy tiềm năng và sức mạnh nội lực của mỗi người để tiếp cận với công việc theo một cách nhanh nhất và thành công nhất, và với những kết quả đạt được, có thể khẳng định Ngày hội đã thành công rực rỡ, đạt được mục tiêu đề ra.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu đánh giá cao ý nghĩa của Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 với chủ đề “Khơi nguồn lực, đón thành công”. Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu, đây chính là một trong những kênh thông tin thiết thực, hiệu quả nhất để người lao động và nhà tuyển dụng gặp nhau.

Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu đề nghị trong thời gian tới, báo Lao động Thủ đô tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình, phối hợp chặt chẽ với các cấp công đoàn, các cơ quan liên quan, xúc tiến nhiều hơn nữa các hoạt động gắn kết nhà tuyển dụng với người lao động, trong đó có tiếp tục tổ chức các kỳ Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, việc làm góp phần đẩy mạnh hướng nghiệp cho sinh viên, lao động trẻ, giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :