M
15:44 | 07/05/2019

Phát động cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019

(LĐTĐ) Sáng nay (7/5), tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức lễ phát động cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 (SV.Starup - 2019).

phat dong cuoc thi hoc sinh sinh vien voi y tuong khoi nghiep nam 2019 Novaland đồng hành cùng "Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019”
phat dong cuoc thi hoc sinh sinh vien voi y tuong khoi nghiep nam 2019 Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp năm 2019
phat dong cuoc thi hoc sinh sinh vien voi y tuong khoi nghiep nam 2019 Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong ngành giáo dục

Dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT, đại diện lãnh đạo các trường đại học, lãnh đạo các Sở GD&ĐT và đông đảo các bạn học sinh, sinh viên (HSSV) trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Những năm gần đây, với mong muốn đưa Việt Nam trở thành Quốc gia khởi nghiệp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Trong các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, các cơ sở giáo dục nói chung, đặc biệt là các cơ sở giáo dục đại học nói riêng có một vai trò hết sức quan trọng.

phat dong cuoc thi hoc sinh sinh vien voi y tuong khoi nghiep nam 2019
Các đại biểu thực hiện nghi lễ phát động SV.Starup - 2019.

Chính vì vậy, ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025 với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của HSSV; trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho HSSV trong thời gian học tập tại các nhà trường. Đồng thời tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ HSSV hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp.

Để thực hiện Quyết định này, Bộ GD&ĐT đã chủ động tham mưu và phối hợp triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học để có thể tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ HSSV tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp và có các dự án khởi nghiệp thành công sau khi tốt nghiệp.

phat dong cuoc thi hoc sinh sinh vien voi y tuong khoi nghiep nam 2019
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại lễ phát động.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, để hỗ trợ HSSV khởi nghiệp, các trường đại học cần có lộ trình từng bước xây dựng triển khai các nội dung bao gồm: Xây dựng, tạo cơ chế chính sách riêng nhằm thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp của HSSV phù hợp với đặc điểm của từng trường; xây dựng nội dung, chương trình đào tạo về khởi nghiệp chính khóa hoặc ngoại khóa; đảm bảo cơ sở vật chất, hình thành các không gian khởi nghiệp trong cơ sở đào tạo phù hợp với các nhóm ngành đào tạo; bố trí đội ngũ cán bộ đủ mạnh để hỗ trợ toàn diện các hoạt động khởi nghiệp của HSSV từ việc tư vấn, hình thành ý tưởng đến việc kết nối với các hoạt động kết nối triển khai dự án, ý tưởng khởi nghiệp…

“Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 nhằm tạo động lực cho các nhà trường và các bạn HSSV trong việc hình thành ý tưởng dự án khởi nghiệp và tạo ra một sân chơi với sức hút lớn để các bạn HSSV có thể trải nghiệm thực tế về các hoạt động khởi nghiệp và thử sức với những kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp của chính mình” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng mong muốn tất cả các bạn HSSV hãy tập trung thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, sức trẻ của mình; nêu cao tinh thần đổi mới sáng tạo, tinh thần vì cộng đồng, vận dụng các kiến thức, kỹ năng của mình để đưa ra các sáng kiến, giải pháp giải quyết các vấn đề của cộng đồng, của xã hội và hình thành nên những ý tưởng sáng tạo, những dự án khởi nghiệp mang tính đột phá.

phat dong cuoc thi hoc sinh sinh vien voi y tuong khoi nghiep nam 2019
Toàn cảnh lễ phát động.

Tại buổi lễ, ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) đã công bố thể lệ Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019. Theo đó, đối tượng tham dự là HSSV đang học tại các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm và học sinh đang học tại các trường THPT trên toàn quốc.

Các cá nhân hoặc nhóm HSSV của các cơ sở đào tạo đăng ký dự thi theo đơn vị trường. Các cá nhân hoặc nhóm học sinh THPT đăng ký dự thi theo đơn vị Sở GD&ĐT cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các dự án khởi nghiệp tham dự Cuộc thi được chia theo 8 lĩnh vực: Khoa học, công nghệ; công nghiệp, chế tạo sản phẩm; nông, lâm, ngư nghiệp; giáo dục, y tế; dịch vụ, du lịch; tài chính, ngân hàng; kinh doanh tạo tác động xã hội; các ngành nghề khác và lĩnh vực kinh doanh khác.

Thời hạn Bộ GD&ĐT nhận hồ sơ dự thi từ các trường, các Sở GD&ĐT trước 17h ngày 16/8/2019. Sau khi nhận được hồ sơ và bài dự thi, từ 19/8/2019 đến 26/8/2019, Ban giám khảo chấm và lựa chọn 45 dự án của sinh viên các cơ sở đào tạo và 15 dự án của học sinh THPT có tính khả thi cao nhất vào Vòng thi chung kết. Kết quả sẽ được Ban tổ chức công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT, trên cổng khởi nghiệp và fanpage của chương trình.

Vòng chung kết sẽ được tổ chức tại Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia HSSV năm 2019 diễn ra vào ngày 4 - 5/10/2019 tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nhằm tạo động lực cho các nhà trường và HSSV trong việc hình thành ý tưởng dự án khởi nghiệp, năm 2018, Bộ GD&ĐT đã khởi động Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp.

Cuộc thi năm 2018 đã thu hút được gần 200 dự án đến từ các cơ sở đào tạo và và các trường THPT trong toàn quốc. Kết quả đó đã tạo ra được điểm nhấn ban đầu đối với các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp dành cho các trường đại học và các bạn HSSV.

P.T

Nguồn :