M
15:50 | 14/05/2019

Phát huy vai trò kết nối về vốn đối với các dự án khởi nghiệp sáng tạo

(LĐTĐ) Sáng 14/5, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội có cuộc làm việc với Quỹ Đầu tư phát triển thành phố về kết quả công tác 4 tháng đầu năm 2019, phương hướng, trọng tâm thời gian tới.

phat huy vai tro ket noi ve von doi voi cac du an khoi nghiep sang tao Phát động cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019
phat huy vai tro ket noi ve von doi voi cac du an khoi nghiep sang tao Hơn 43 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong 4 tháng đầu năm 2019
phat huy vai tro ket noi ve von doi voi cac du an khoi nghiep sang tao Novaland đồng hành cùng "Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019”

Báo cáo tại cuộc làm việc, Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội Chu Nguyên Thành cho biết, với các chức năng, nhiệm vụ được giao, hoạt động của Quỹ đã phát huy được vai trò hỗ trợ về vốn cho các quận, huyện, thị xã để thực hiện các nhiệm vụ, như: Ứng vốn các dự án giải phóng mặt bằng, đất đấu giá, đất dịch vụ, các dự án nhà ở tái định cư, hạ tầng khu tái định cư; phát huy được vai trò vốn mồi cho các doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư xã hội hóa hạ tầng kinh tế xã hội.

phat huy vai tro ket noi ve von doi voi cac du an khoi nghiep sang tao
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc. (ảnh: Nguyễn Vũ)

Hiện, nguồn vốn Quỹ phát triển đất đã giải ngân 6.012,6 tỷ đồng, trong đó: giải ngân 1.718,5 tỷ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng; 1.289,5 tỷ đồng cho các dự án đất đấu giá; 1.322,5 tỷ đồng cho các dự án đất dịch vụ; 546,9 tỷ đồng cho các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất tái định cư; 1.135,2 tỷ đồng cho các dự án nhà ở tái định cư. Đối với nguồn vốn điều lệ đã gỉải quyết cho vay mới gần 690 tỷ đồng, trong đó: cho vay lĩnh vực nước sạch 38,7 tỷ đồng; điện lực 145 tỷ đồng; giáo dục 147 tỷ đồng; nhà ở tái định cư 356 tỷ đồng;...

Đặc biệt, công tác quảng bá, khai thác cho vay dự án được tập trung đẩy mạnh, Quỹ đã tổ chức 6 hội nghị xúc tiến cho vay; ký kết 4 thỏa thuận hợp tác cho vay với giá trị gần 1.400 tỷ đồng; đa dạng hóa đối tượng, lĩnh vực tiếp cận, đến nay đã tiếp cận để cho vay hơn 50 dự án thuộc nhiều lĩnh vực: Y tế, giáo dục, nước sạch, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, bãi đỗ xe, điện lực,... Trong đó, riêng 4 tháng đầu năm 2019, Quỹ đã tổ chức 2 hội nghị tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các chủ đầu tư dự án thực hiện vay vốn tại Quỹ.

Đồng thời, Quỹ đã ký kết thỏa thuận hợp tác cho Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô vay đối với các dự án nhà ở xã hội, trường học, hạ tầng giao thông với giá trị khoảng 600 tỷ đồng. Cùng với đó, tích cực cho vay 23 dự án với tổng nhu cầu vay vốn khoảng 1.877 tỷ đồng, gồm 10 dự án chuyển tiếp và 13 dự án mới. Bên cạnh đó, Quỹ cũng tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết cho vay và giải ngân vốn vay, công tác quản lý cho vay được chú trọng, không có nợ xấu.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, thời gian qua, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, doanh nghiệp hoàn thành tốt những nhiệm vụ được thành phố giao.

Thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Quỹ cần lựa chọn đầu tư hiệu quả để nguồn vốn của Quỹ là vốn mồi cho các dự án phát triển thành phố. Trên cơ sở năng lực tài chính của Quỹ có thể xây dựng dự án kêu gọi các nguồn tài chính để nguồn vốn Nhà nước chỉ tham gia một phần, tận dụng được năng lực của các nhà đầu tư.

Đồng thời, cần thẩm định chặt chẽ hơn các dự án vay vốn, giảm rủi ro trong hoạt động cho vay, hạn chế các dự án có công nghệ chưa được kiểm nghiệm. Đặc biệt các dự án về môi trường, như: Xử lý nước thải, cải thiện chất lượng không khí, xử lý ô nhiễm các làng nghề,...

Đồng chí Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Quỹ cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tìm ra vướng mắc trong cơ chế để đề xuất ra giải pháp cải thiện chất lượng dịch vụ cho vay vốn thu hút các đơn vị đến vay. Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh, Quỹ cần tích cực tham gia vào các đề án khởi nghiệp, phát huy vai trò kết nối về vốn đối với các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nguyễn Công

Nguồn :