Khi nào gạo - cơm trở thành "chất độc"?
Bữa cơm của mẹ | |
Thực nghiệm để kiểm tra gạo nấu cơm chuyển sang màu đỏ |
Nếp sống công nghiệp khiến nhiều người nấu một bữa cơm ăn cho cả tuần. Còn tại nhiều quán cơm rang, rất dễ bắt gặp những rổ cơm lớn được bày giữa trời. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học Mỹ, việc bảo quản gạo - cơm không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật.
TS Donald Shaffner, một nhà khoa học thực phẩm, ĐH Rutgers cho biết một số nhà hàng nấu rất nhiều cơm, để ở nhiệt độ phòng cả ngày để thuận tiện cho việc sử dụng, có thể gây ra những đợt ngộ độc lớn. Ngoài ra sử dụng cơm nguội tại nhà có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
Bởi cơm nấu lên thường không tiêu diệt được tất cả các mầm bệnh có trong nó, cùng với đó là khi nấu xong, cơm lại để lâu ở nhiệt độ phòng.
Trong khi môi trường của cơm chín với các dưỡng chất, hơi ẩm, rất lý tưởng để vi sinh vật phát triển. Khi các vi sinh vật tăng trưởng, chúng sẽ tiết ra chất độc gây hại cho cơ thể.
TS Benjamin Chapman, một chuyên gia hàng đầu về An toàn thực phẩm, ĐH Bang Bắc Carolina, cho biết: “Trực khuẩn Bacillus cereus (gây tiêu chảy) khá phổ biến trong gạo dưới dạng bào tử. Nó cũng có mặt nhiều trong đất và các thực phẩm nhưng chỉ có 1 số chủng gây hại cho con người và gây ra ngộ độc thực phẩm.
TS. Chapman giải thích những bào từ nảy sống sót trong quá trình nấu cơm và sẽ nảy mầm, nhân lên khi cơm để ở nhiệt độ phòng sau khi nấu.
Tuy nhiên, với món cơm shushi, do chứa giấm (có tính axit) nên có thể để ở nhiệt độ phòng.
Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Epidemiology and Infection, gạo nên được nấu ở nhiệt độ trên 63oC và làm mát nhanh, cất vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu.
Không nên tích trữ gạo trong điều kiện ẩm, đặc biệt là ở nhiệt độ 15-50oC vì đây là nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi.
Không nên hâm nóng những thức ăn nào bằng lò vi sóng? Cần tây, rau bina và củ cải đường: Hâm nóng những loại rau này có thể làm chất nitrate có sẵn trong các loại rau này trở nên độc hại – chất sinh ung thư Nấm: Protein trong nấm có thể bị phá hủy ngay lập tức khi chúng bị cắt nhỏ. Nếu cất nấm trong tủ lạnh hơn 24 giờ thì cách duy nhất để ăn chúng an toàn là đun lên ở nhiệt độ cao Gà: Protein trong gà có thể bị biến đổi khi đem hâm nóng thịt gà để trong tủ lạnh. Nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa trừ khi được đun ở nhiệt độ rất cao. Khoai tây: Khoai tây có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum (gây liệt) và sẽ có thể gây ngộ độc nếu khoai không được làm lạnh ngay sau khi nấu chín. Trứng luộc: Nếu trứng không được làm đủ nóng, chúng có thể gây ra ngộ độc. Đừng bao giờ để trứng luộc ngoài nhiệt độ phòng quá 2 tiếng vì vi khuẩn sẽ nhanh chóng sinh sôi. |
Theo Nhân Hà/ Dân trí
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38