M
22:18 | 30/03/2018

Khai mạc Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS

Sáng 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS đã chính thức được khai mạc, mở màn cho các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 6.

tin nhap 20180330205728 Khai mạc Hội nghị Quan chức cao cấp Hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng
tin nhap 20180330205728 Chính thức khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 và CLV 10
tin nhap 20180330205728 Hướng đến khu vực hội nhập và thịnh vượng

Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam, là sự kiện đầu tiên diễn ra và thu hút hơn 2.000 doanh nhân đến từ các quốc gia trong khu vực và thế giới. Diễn đàn sẽ bàn về triển vọng kinh tế và những động lực phát triển trong thời gian tới. Diễn đàn cũng sẽ thảo luận và quyết định chương trình hành động phát triển kinh tế tư nhân 2018.

tin nhap 20180330205728
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Phiên khai mạc Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS

Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, thông qua Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp GMS, chúng ta cùng nhìn nhận và đánh giá thật sâu sắc những cơ hội phát triển và tăng trưởng, tạo sức hấp dẫn lớn hơn trong mắt các nhà đầu tư, các đối tác phát triển về nền kinh tế của GMS. Tôi cũng mong các doanh nghiệp trong khối GMS sẽ cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển và trao đổi những cơ hội kết nối trong tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Trách nhiệm của các doanh nghiệp trong cộng đồng GMS chính là việc tạo ra các giá trị mới để đóng góp cho tăng trưởng không chỉ của một quốc gia, mà còn cả các quốc gia trong khu vực.

Doanh nghiệp GMS cần tiếp tục hợp tác, gắn kết với nhau, giữa các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ để tận dụng được các cơ hội hiện có, bổ sung, hỗ trợ cho nhau cùng phát triển, tạo ra nhóm các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh, từng bước tham gia thị trường và các chuỗi giá trị toàn cầu”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng bày tỏ kỳ vọng các nước thành viên GMS sẽ cùng đẩy mạnh hợp tác, hướng đến một mục tiêu phát triển chung cho toàn khu vực, thực hiện hiệu quả các Chương trình hành động, Hiệp định đã cam kết, tận dụng tốt nguồn đầu tư 66 tỷ USD tại hơn 220 dự án trên toàn khu vực, đưa nền tảng kinh tế - xã hội của 6 quốc gia GMS lên một tầm cao mới.

tin nhap 20180330205728
Diễn đàn Đối thoại chính sách cao cấp cũng đã được diễn ra buổi tối cùng ngày (ngày 30/3)

Trong phiên khai mạc sáng nay, các đại biểu sẽ thảo luận về tình trạng hội nhập kinh tế GMS, thách thức và động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực GMS; Các mô hình kinh doanh mới - Quan điểm của phụ nữ khởi nghiệp và những nhà khởi nghiệp trẻ đến từ các quốc gia GMS; Kế hoạch chiến lược phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, chia sẻ, chúng tôi đề xuất thành lập mạng lưới doanh nhân nữ GMS và mạng lưới khởi nghiệp GMS. Ông Lộc đánh giá, cùng với những sáng kiến, chương trình, dự án để thúc đẩy kết nối khu vực, thuận lợi hóa thương mại đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững…, mạng lưới các cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhân lên sức mạnh của GMS trong những nỗ lực hội nhập và phát triển.

“Chúng tôi cũng đề nghị nghiên cứu triển khai chương trình kết nối hệ thống cáp quang siêu tốc, dỡ bỏ phí điện thoại roaming, thành lập hiệp hội hợp tác xử lý các vấn đề về an ninh mạng giữa các quốc gia GMS. Sáng kiến này nếu được thực hiện, sẽ tạo một nền tảng kết nối để có thể đi tắt, đón đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế GMS”, ông Lộc cho hay.

Cũng tại phiên khai mạc Diễn đàn, Ngài Oudet Souvanavong, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh tiểu vùng sông Mê Công cho rằng, GMS là một khu vực trù phú, giàu tiềm năng, đa văn hóa và là điểm nối giữa các nền kinh tế lớn như: ASEAN, Trung Quốc, Ấn độ. Với nỗ lực của các quốc gia thành viên, và sự hợp tác của các tổ chức quốc tế, nhiều chương trình hợp tác GMS đã được hình thành. Chuỗi giá trị GMS được rộng mở…

Ngài Oudet Souvanavong cũng cho rằng, đóng góp vào sự phát triển trên có vai trò quan trọng của Hội đồng Kinh doanh GMS (GMS – BC). Đây là một cơ chế kết nối của cộng đồng kinh doanh trong khu vực, và là một đối tác đối thoại công tư vì sự phát triển của GMS trong đó, vai trò chủ thể thuộc về phòng thương mại và công nghiệp quốc gia... “Dù đã đạt được nhiều thành tựu nhưng GMS vẫn đang là vùng trũng của sự phát triển trong tương quan so sánh với ASEAN, châu Á và thế giới, xét cả trên bình diện thu nhập GDP, kết cấu hạ tầng, khả năng công nghệ, tài chính, nguồn nhân lực… Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, cả cơ hội và thách thức đổi mới GMS đều vô cùng lớn”, Ngài Oudet Souvanavong nhấn mạnh.

Cũng trong buổi chiều và buổi tối cùng ngày, các các phiên họp chuyên sâu về phát triển cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp và công nghệ nông nghiệp, thương mại tiểu vùng GMS và toàn cầu sẽ được diễn ra. Đặc biệt, tối 30/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước thành viên đã đồng chủ trì Phiên toàn thể Đối thoại chính sách của Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS.

Nguồn :