M
09:31 | 29/03/2018

Chính thức khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 và CLV 10

Sáng nay (29/3), tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác Phát triển Việt Nam – Lào - Campuchia lần thứ 10 (CLV 10) đã chính thức được khai mạc, sự kiện sẽ diễn ra trong thời gian từ 29 - 31/3/2018.

chinh thuc khai mac hoi nghi thuong dinh gms 6 va clv 10 Tổng duyệt chuẩn bị GMS-6 và CLV-10
chinh thuc khai mac hoi nghi thuong dinh gms 6 va clv 10 Hướng đến khu vực hội nhập và thịnh vượng
chinh thuc khai mac hoi nghi thuong dinh gms 6 va clv 10 Một trong ba sự kiện đa phương lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2018
chinh thuc khai mac hoi nghi thuong dinh gms 6 va clv 10
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi rà soát công tác tổ chức chương trình Hội nghị chiều 27/3.

Năm nay, Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 có chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác, xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng”, mang ý nghĩa kỷ niệm 25 năm thành lập hợp tác GMS; xác định hướng đi cho hợp tác nhằm xây dựng khu vực Mekong thịnh vượng, hội nhập và phát triển bền vững. Trong khi đó, Hội nghị Cấp cao CLV 10 sẽ rà soát tình hình thực hiện “Quy hoạch tổng thể về Phát triển kinh tế xã hội Khu vực CLV giai đoạn 2010 - 2020”; thảo luận định hướng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là việc tăng cường kết nối kinh tế giữa 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện các tổ chức quốc tế như Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) Tổng Thư ký ASEAN, đại điện Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)…., đại diện các đối tác phát triển, đại diện các địa phương tiểu vùng Mekong mở rộng; đại diện các tập đoàn lớn trong khu vực và thế giới sẽ tham dự sự kiện này. Đây là một trong hai sự kiện đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2018, sự kiện dự kiến sẽ thu hút hơn 2.000 đại biểu, 200 tập đoàn, doanh nghiệp và 150 phóng viên báo chí.

Tại cuộc họp báo diễn ra trước Hội nghị trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý đánh giá, Việt Nam là thành viên tích cực và chủ động trong cả hai cơ chế hợp tác nêu trên. Đối với GMS, Việt Nam đã tham gia hợp tác ngay từ giai đoạn đầu, tích cực đóng góp vào hầu hết tất cả các sáng kiến hợp tác. Tiếp nối thành công của Hội nghị APEC 2017, việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị GMS 6 và CLV 10 tiếp tục khẳng định vị thế ngày càng cao của đất nước, đồng thời thể hiện vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam đối với các cơ chế hợp tác liên kết khu vực.

Nổi bật trong chương trình Hội nghị Thượng đỉnh GMS năm nay là Diễn đàn Thượng đỉnh doanh nghiệp GMS. Đây là sự kiện đặc biệt, lần đầu tiên được tổ chức tại GMS, là sáng kiến của Việt Nam nhằm mục tiêu tăng cường đối thoại giữa doanh nghiệp và Nhà nước, kết nối các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới. Hiện đã có hơn 200 tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đăng ký tham dự.

Trước đó, để công tác chuẩn bị Hội nghị diễn ra chu đáo, an toàn, chiều 27/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các thành viên ban tổ chức trực tiếp rà soát công tác tổ chức. Tại buổi ra soát chương trình, Thủ tướng đề nghị các tiểu ban, ban thư ký và các bộ ngành liên quan tập trung ưu tiên, làm tốt nhất các phần việc được giao, chuẩn bị chu đáo các phương án, đảm bảo các hoạt động diễn ra thông suốt, trang trọng, an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn theo thông lệ các Hội nghị thượng đỉnh GMS và Hội nghị cấp cao CLV, trên cơ sở hiệu quả, tiết kiệm tối đa, đảm bảo các hoạt động của Hội nghị thành công về mọi mặt.

Nguồn :