M
11:57 | 05/01/2019

Huyện Phúc Thọ hướng đến nền nông nghiệp sạch, bền vững

(LĐTĐ) Với việc đầu tư đồng bộ cho sản xuất nông nghiệp hướng đến một nền nông nghiệp sạch, bền vững, đến nay huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung và phát triển nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân... góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện ngày càng giàu mạnh.  

huyen phuc tho huong den nen nong nghiep sach ben vung Quyết tâm vì một nền nông nghiệp sạch
huyen phuc tho huong den nen nong nghiep sach ben vung Huyện Phúc Thọ: Đẩy mạnh triển khai cuộc vận động 3 sạch
huyen phuc tho huong den nen nong nghiep sach ben vung Xây dựng nông nghiệp sạch, thị trường sạch

Thời gian qua, đối với lĩnh vực nông nghiệp, huyện Phúc Thọ đã tập trung đẩy mạnh công tác tổ chức lại sản xuất. Sau khi hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa gắn với xây dựng nông thôn mới, Phúc Thọ đã phát triển sản xuất theo vùng, liên vùng; đồng thời triển khai hai đề án “Cơ giới hoá nông nghiệp” và “Thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất nông nghiệp trong nhà màng, nhà lưới”... từ đó đã mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp của huyện.

huyen phuc tho huong den nen nong nghiep sach ben vung
Vùng trồng bưởi ở xã Vân Hà cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh M.Q

Huyện đã chú trọng đưa một số loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất và từng bước mở rộng quy mô. Tiêu biểu như mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại các xã Võng Xuyên, Thọ Lộc, Hát Môn, Ngọc Tảo, Phụng Thượng...Đồng thời triển khai thành công mô hình khảo nghiệm các giống lúa tiến bộ kỹ thuật mới như: Giống lúa Sơn Lâm 1 và Sơn Lâm 2 tại các xã Hát Môn, Tích Giang và Ngọc Tảo; mô hình cánh đồng lúa cấy một giống gắn với tiêu thụ sản phẩm diện tích 20 ha tại Ngọc Tảo…

Bên cạnh đó, huyện Phúc Thọ đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đến nay, trên địa bàn huyện đã áp dụng thành công mô hình trồng rau sạch, trồng hoa trong nhà màng, nhà lưới. Diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong nhà màng nhà lưới cũng tăng đáng kể, từ 7,7 ha năm 2016, đến nay đã đạt trên 10.27 ha, góp phần tạo ra các sản phẩm rau quả an toàn, chất lượng với giá trị kinh tế cao cho thu nhập 600-800 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt mô hình trồng hoa ly ở xã Tam Thuấn cho thu lãi 2,8-3 tỷ đồng/ha/năm, cao gấp 60 lần trồng lúa.

Huyện Phúc Thọ cũng đã xây dựng được các vùng chuyên canh tập trung, quy mô lớn đem lại giá trị kinh tế cao và khẳng định được thương hiệu trên thị trường như: Vùng trồng bưởi Phúc Thọ hơn 280ha ở các xã Vân Hà, Tam Thuấn, Thanh Đa, Vân Phúc, Hiệp Thuận, Liên Hiệp; vùng trồng táo đại 50ha ở các xã Thanh Đa, Tam Thuấn, Thượng Cốc; vùng trồng chuối tiêu hồng, chuối tây Thái Lan trên diện tích 20ha tại xã Vân Nam... Hình thành các vùng trải nghiệm du lịch nông thôn.

Đặc biệt, huyện đã nỗ lực hướng dẫn, khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện quy trình sản xuất nông sản sạch, an toàn áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp nhằm thực hiện việc truy suất nguồn gốc rõ ràng. Huyện đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng kĩ thuật mới như: mô hình sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ vụ xuân; mô hình ngâm nước đất trồng để xử lý sâu bệnh hại trong đất trồng rau, bón phân hữu cơ cải tạo đất; mô hình trồng rau thủy canh…

Nhằm nâng cao vị thế cho mặt hàng nông sản, huyện Phúc Thọ đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm nông sản như: Rau muống tiến vua Sen Chiểu, rau an toàn Thanh Đa, bưởi Phúc Thọ, rau Vân Phúc, chuối Vân Nam… Hiện có 2 sản phẩm Bưởi Phúc Thọ, Chuối Vân Nam và cà dầm tương, tương nếp Tam Hiệp đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa.

Ngoài ra, huyện còn thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn huyện như: Công ty Vinacap sản xuất rau an toàn tại xã Cẩm Đình; Công ty Cổ phần Sản xuất và xuất nhập khẩu Việt Phúc sản xuất rau củ quả chất lượng cao trong nhà màng nhà lưới...

Trong phát triển kinh tế, để hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp sạch và phát triển hiệu quả, bền vững, huyện Phúc Thọ xác định cần có những giải pháp đồng bộ, trong đó đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo Thông tư 19 của Bộ Nông nghiệp & PTNN.

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng liên kết chuỗi để nâng cao giá trị và phát triển bền vững: cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển đổi theo hướng tích cực, giảm diện tích các vùng sản xuất lúa không hiệu quả sang trồng hoa màu và cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, đưa thêm các cây, con giống phù hợp với nhu cầu của thị trường, phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện.

Kết quả cho thấy tại các vùng sản xuất rau tập trung; cây hoa và cây ăn quả cho giá trị hàng trăm triệu đồng mỗi năm (cao gấp từ 2 đến 20 lần so với trồng lúa truyền thống).

M.Q

Nguồn :