M
14:21 | 18/02/2019

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo qua những chuyến 'Company tours'

(LĐTĐ) Đã khi nào bạn tự hỏi, thế giới khoa học trong mắt học sinh trung học như thế nào? Đã khi nào bạn nghĩ học sinh trung học có thể được tham quan và học tập trải nghiệm tại những doanh nghiệp lớn như những sinh viên thực thụ? 

hoat dong trai nghiem sang tao qua nhung chuyen company tours Trải nghiệm thực tế - Định hướng tương lai
hoat dong trai nghiem sang tao qua nhung chuyen company tours Hà Nội: Khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học
hoat dong trai nghiem sang tao qua nhung chuyen company tours Thúc đẩy tư duy sáng tạo của học sinh

Vừa qua, nhà máy sản xuất sữa đậu nành số 1 khu vực Đông Nam Á - Vinasoy đã đón đoàn học sinh của Câu lạc bộ STEM trường Trung học Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) với không khí nồng ấm, trọng thị. Ban lãnh đạo nhà máy đã giới thiệu cho các em học sinh thấy được hành trình kiến tạo để có được Vinasoy ngày hôm nay, qua đó trao gửi tới các em những thông điệp vô cùng ý nghĩa, khơi dậy niềm tự hào về những thương hiệu Việt.

Muốn vươn tới thành công và trở thành nhà máy sản xuất sữa đậu nành số 1 khu vực và thuộc top 5 trên thế giới, những người công nhân nơi đây đã thực sự sống, cống hiến với sự tâm huyết và tinh thần hợp lực rất lớn. Thành quả của nhà máy chính là minh chứng để các em học sinh biết giá trị của tinh thần lao động không ngơi nghi, của sức sáng tạo và sự đoàn kết của các bộ nhân viên nơi đây.

hoat dong trai nghiem sang tao qua nhung chuyen company tours
Học sinh được trực tiếp quan sát dây chuyền vận hành máy dán ống hút và đóng gói sản phẩm sữa FAMI. (Ảnh: H.V)

Khép lại những trang sử vàng của Vinasoy, học sinh Ban Mai tiếp tục được tìm hiểu quy trình sản xuất sữa đậu nành, áp dụng công nghệ 4.0, đi đầu trong những cải tiến công nghệ trong nước. Đây là phần lí thú và khơi gợi trí tò mò của các em học sinh yêu khoa học. Trong khi tìm hiểu quy trình sản xuất, học sinh đã có thể tự tích hợp kiến thức liên môn: Lý - Hóa - Sinh vào để giải thích vấn đề, được trực tiếp nghe ban lãnh đạo nhà máy giới thiệu qui trình chọn lọc đầu vào của hạt đậu nành, cho tới các bước sản xuất: Làm sạch, phân loại, khử hoạt tính, đồng hóa, diệt trùng, vô trùng, đóng gói thành phẩm... để học sinh hiểu được quy trình khoa học nghiêm ngặt và công nghệ tiên tiến hiện đại được ứng dụng trong quá trình sản xuất tại nhà máy.

Bên cạnh đó, các em học sinh cũng được trực tiếp quan sát dây chuyền vận hành máy dán ống hút và đóng gói sản phẩm sữa FAMI. Sự hào hứng và thích thú đã mang tới cho các em tinh thần khoa học tích cực với rất nhiều câu hỏi thú vị, sáng tạo được đặt ra trong phần giao lưu giữa học sinh với ban lãnh đạo nhà máy.

hoat dong trai nghiem sang tao qua nhung chuyen company tours
Tập thể thầy cô giáo và thành viên Câu lạc bộ STEM Ban Mai chụp ảnh kỷ niệm cùng cán bộ, nhân viên Nhà máy Vinasoy. (Ảnh: H.V)

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang – Chủ nhiệm Câu lạc bộ STEM Ban Mai cho biết: “Thông qua việc tham quan và học tập thực tế tại Nhà máy Vinasoy các em học sinh đã được tận mắt thấy được những ứng dụng thực tiễn của các kiến thức đã học trong thực tế, được hiểu cụ thể hơn về các công tác quản lý vận hành cũng như công tác đảm bảo môi trường của Nhà máy sản xuất sữa đậu nành hàng đầu Việt Nam. Từ đó, các em có thể vận dụng kiến thức bản thân thu được tại Nhà máy Vinasoy để sáng tạo ra các sản phẩm, mô hình liên quan đến các chủ đề nghiên cứu, khoa học thông qua các kiến thức ứng dụng của bộ môn Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học...”

Kết thúc chuyến tham quan và trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp sữa số 1 Đông Nam Á - Vinasoy, đoàn học sinh Câu lạc bộ STEM trường THCS - THPT Ban Mai đã thu được những bài học giá trị, bổ ích, nối dài thêm ước mơ khoa học và chinh phục thế giới khoa học trong kỉ nguyên công nghệ 4.0. Trên hành trình khám phá thế giới khoa học, các thành viên Câu lạc bộ STEM sẽ còn nhiều hơn nữa những chuyến “Company tours” như thế này, với tinh thần kết nối cộng đồng và học tập trải nghiệm ngày càng mạnh mẽ.

H.V

Nguồn :