M
11:26 | 30/11/2018

Hà Nội: Khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) Ngày 29/11, tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh Trung học thành phố Hà Nội (HASEF) lần thứ 8, năm học 2018 – 2019. Thông điệp của cuộc thi năm nay là Khoa học để tạo ra sự đổi mới (Science for creative innovation).

ha noi khai mac cuoc thi khoa hoc ky thuat danh cho hoc sinh trung hoc Những nhà giáo tạo động lực cho học sinh và cộng đồng
ha noi khai mac cuoc thi khoa hoc ky thuat danh cho hoc sinh trung hoc Tri ân các nhà giáo nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
ha noi khai mac cuoc thi khoa hoc ky thuat danh cho hoc sinh trung hoc Hà Nội: Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn giao thông trường học

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Thành phố dành học sinh Trung học được Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hàng năm nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào để giải quyết những vấn đề thực tiễn, trong cuộc sống; đồng thời góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, phát triển năng lực học sinh.

ha noi khai mac cuoc thi khoa hoc ky thuat danh cho hoc sinh trung hoc
Các trường tham dự cuộc thi năm nay. (Ảnh: B.M)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết: Năm học 2018 - 2019, phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh diễn ra ở hơn 200 trường THPT và trên 600 trường THCS trên địa bàn toàn thành phố. Tất cả các đề tài, ý tưởng của học sinh đều được thuyết trình, bảo vệ trước tổ nhóm chuyên môn và hội đồng khoa học ở các nhà trường, cụm trường và phòng GD&ĐT.

Qua hơn 2 tháng tổ chức, Ban tổ chức cơ sở đã lựa chọn giới thiệu gần 300 đề tài, sản phẩm tham gia vòng thành phố. Trong đó đã có 91 đề tài (30 đề tài của học sinh cấp THCS và 61 đề tài của học sinh THPT) của 175 học sinh đến từ 57 trường tham gia chung khảo cấp thành phố. “Tiêu chí quan trọng nhất trong cuộc thi là chọn ra được ý tưởng sáng tạo, độc đáo và nguyên tắc làm việc khoa học thực sự thể hiện qua sản phẩm của học sinh” - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

ha noi khai mac cuoc thi khoa hoc ky thuat danh cho hoc sinh trung hoc
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang phát biểu khai mạc cuộc thi. (Ảnh: B.M)

Tiếp nối chương trình, TS.KH Nguyễn Thu Hoài - đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Tôi hi vọng cuộc thi chính là cơ hội cho các bạn trẻ khơi dậy niềm đam mê, hứng thú học tập và sự sáng tạo cho học sinh; góp phần tích cực đổi mới phương pháp dạy học, hình thành cho học sinh phương pháp học tập hiệu quả, phát huy tinh thần tự học và tập nghiên cứu khoa học”.

Bên cạnh đó, TS.KH Nguyễn Thu Hoài cũng mong muốn cuộc thi sẽ là chiếc nôi bồi dưỡng niềm đam mê khoa học cho học sinh khối trung học, tăng cường năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, biết ứng dụng kiến thức đã học để giải những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, giúp học sinh nắm bắt được các phương pháp nghiên cứu khoa học, hình thành ý tưởng, đề xuất giả thuyết khoa học, giải quyết vấn đề, báo cáo kết quả.

ha noi khai mac cuoc thi khoa hoc ky thuat danh cho hoc sinh trung hoc
Học sinh trường THCS Bam Mai thuyết trình về đề tài:“Nghiên cứu khả năng sát khuẩn của lá bàng để hạn chế nguy cơ bệnh tật do vi khuẩn hoạt động trên bề mặt da”. (Ảnh: B.M)

Tham dự cuộc thi HASEF năm nay, trường THCS Ban Mai đã tham dự với đề tài “Nghiên cứu khả năng sát khuẩn của lá bàng để hạn chế nguy cơ bệnh tật do vi khuẩn hoạt động trên bề mặt da”. Đây là 1 trong số những đề tài gần gũi với học đường, khả năng áp dụng vào thực tiễn cao. Các bạn trẻ chủ nhân của công trình nghiên cứu chia sẻ: “Chúng em sử dụng nguyên liệu từ loại lá tự nhiên, thân thiện với môi trường. Đặc biệt các chất trong lá bàng có tính kháng khuẩn cao và thân thiện với con người”.

Thầy Nguyễn Khánh Chung – Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Ban Mai cho biết thêm: “Nhà trường luôn khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất để những học sinh đam mê khoa học được học tập trải nghiệm, cùng nhau khám phá và thực hiện những ý tưởng sáng tạo của mình dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy cô”

Được biết, tại Hà Nội, qua 7 lần tổ chức, cuộc thi HASEF thực sự mang lại ý nghĩa lớn, là nơi khơi nguồn cho nhiều sáng tạo về khoa học, kỹ thuật. Từ cuộc thi cấp thành phố đã chọn ra được nhiều đề tài khoa học dự thi và đạt giải cao tại các cuộc thi cấp quốc gia (VISEF) và quốc tế (INTEL ISEF).

Bên cạnh đó, qua cuộc thi, nhiều đề tài, dự án khoa học đã được tiếp tục đầu tư nghiên cứu. Chẳng hạn như, năm 2012, đề tài “Xử lý nước mặn thành nước ngọt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng mặt trời phụ vụ cho sinh hoạt” của nhóm tác giả học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, đại diện Việt Nam dự thi quốc tế tại Hoa Kỳ và giành giải nhất lĩnh vực kỹ thuật Điện và Cơ khí… Nhiều học sinh đã từng đoạt giải trong các cuộc thi HASEF, VISEF, INTEL ISEF đã trở thành những sinh viên tài năng, các nhà khoa học tương lai của các trường đại học, viện nghiên cứu. Cuộc thi lần thứ 8 này, Ban tổ chức sẽ tuyển chọn những đề tài, dự án tham dự VISEF, INTEL ISEF.

P.T

Nguồn :