M
09:52 | 16/01/2018

Hoạt động Công đoàn Thủ đô: Hiệu quả nhờ tạo được sự đồng thuận

Năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, sự quan tâm của Thành ủy, các cấp CĐ thành phố Hà Nội đã phát triển vượt chỉ tiêu về phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS), tăng thêm 146.004 đoàn viên, góp phần cùng các cấp CĐ trên cả nước hoàn thành phát triển 10 triệu đoàn viên nhiệm kỳ 2013 - 2018 vượt kế hoạch đề ra.

hoat dong cong doan thu do hieu qua nho tao duoc su dong thuan Khẳng định và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn
hoat dong cong doan thu do hieu qua nho tao duoc su dong thuan Những điểm sáng vì lợi ích đoàn viên, người lao động

Cả hệ thống cùng vào cuộc

Tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN (khóa XI), tổng kết hoạt động CĐ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 diễn ra tại Hà Nội từ 12-13/1, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã có bài tham luận về 2 nội dung: Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Đây là 2 hoạt động được các cấp CĐ Thủ đô triển khai bài bản, hiệu quả trong thời gian qua, được Tổng LĐLĐVN đánh giá cao.

hoat dong cong doan thu do hieu qua nho tao duoc su dong thuan
Năm 2017 là năm thứ ba, hoạt động đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP với CNLĐ đã đi vào nền nếp, hiệu quả.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến cho biết: Thực hiện chương trình số 1643 ngày 4/11/2013 của BCH Tổng LĐLĐVN về công tác phát triển đoàn viên giai đoạn 2013-2018 với mục tiêu: “Tổ chức CĐ cả nước phấn đấu phát triển hoàn thành đạt 10 triệu đoàn viên”, những năm qua, đặc biệt là năm 2017, Ban Thường vụ LĐLĐ TP xác định rõ trách nhiệm, thống nhất nhận thức về tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xác định đây là nhiệm vụ sống còn của tổ chức CĐ trong tình hình mới.

Kết quả năm 2017, LĐLĐ TP đã phấn đấu phát triển được 47.515 đoàn viên/45.000 chỉ tiêu Tổng LĐLĐVN giao, đạt 105,59%; thành lập 516 CĐCS /400 chỉ tiêu Tổng LĐLĐVN giao, đạt 140,25%. Đồng thời, LĐLĐ TP tiếp tục tập trung chỉ đạo hướng dẫn các CĐCS mới thành lập, xây dựng chương trình hoạt động, thực hiện gắn công tác phát triển với từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của cơ sở.

Được sự quan tâm của Thành ủy, ngày 27/2/2012 Thành ủy Hà Nội đã ra và tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 09, nhằm cụ thể hóa Kết luận 80/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng Khóa 10 về “Xây dựng tổ chức Đảng, các đoàn thể trong các doanh nghiệp khu vực kinh tế ngoài nhà nước”, triển khai thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết 09/TU, do đồng chí Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng ban, đồng chí Trưởng ban Tổ chức Thành ủy và Phó Chủ tịch UBND TP làm Phó Trưởng ban (trong đó có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành TP là thành viên Ban chỉ đạo). “Đây là cơ sở thuận lợi để tổ chức CĐ Thủ đô bám sát, tổ chức thực hiện”, Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến khẳng định.

Theo đó, Ban thường vụ LĐLĐ TP đã chủ động tham mưu với Trưởng ban chỉ đạo rà soát, thống nhất chức năng của Ban chỉ đạo 09 Thành ủy, với Ban chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của 31 quận, huyện, thị xã, thống nhất công tác triển khai, tổ chức thực hiện trên địa bàn Thành phố.

Đặc biệt, ngày 5/9/2012, Thành ủy Hà Nội ban hành Quy định 2100-QĐ/TU quy định mức hỗ trợ kinh phí 5.000.000 đồng/CĐCS được thành lập mới. Hàng năm, Ban Chỉ đạo 09/BCĐ Thành ủy trực tiếp giao chỉ tiêu phát triển CĐCS cho các Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, các ngành của Thành phố, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trực tiếp kiểm tra việc tổ chức thực hiện tại các đơn vị.

Kết quả năm 2017, LĐLĐ TP đã phấn đấu phát triển được 47.515 đoàn viên/45.000 chỉ tiêu Tổng LĐLĐVN giao, đạt 105,59%; thành lập 516 CĐCS /400 chỉ tiêu Tổng LĐLĐVN giao, đạt 140,25%. Đồng thời, LĐLĐ TP tiếp tục tập trung chỉ đạo hướng dẫn các CĐCS mới thành lập, xây dựng chương trình hoạt động, thực hiện gắn công tác phát triển với từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của cơ sở.

Kết quả đạt được năm 2017 đã góp phần phát triển được 254.720 đoàn viên mới, đạt 114,07% chỉ tiêu Tổng LĐLĐVN giao 5 năm 2013 - 2018, tăng thêm 146.004 đoàn viên, góp phần cùng các cấp CĐ cả nước thực hiện hoàn thành phát triển 10 triệu đoàn viên nhiệm kỳ 2013-2018 vượt kế hoạch đề ra.

Nhiều kiến nghị của CNLĐ được giải quyết kịp thời

Năm 2017 tiếp tục ghi đậm dấu ấn của các cấp CĐ Thủ đô trong việc thể hiện vai trò của tổ chức, chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho đoàn viên và người lao động. Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Ngô Văn Tuyến cho biết: Năm 2017, là năm thứ ba trực tiếp Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung dự cùng đồng chí Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc và đối thoại với CNLĐ tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn. Hoạt động hiệu quả này đồng thời cũng mở ra nội dung tổ chức đối thoại sôi nổi tại các cơ sở, doanh nghiệp, thu hút nhiều chủ doanh nghiệp và CNLĐ tham gia.

Nhân dịp Tháng Công nhân 2017, thực hiện yêu cầu của đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố, 100% giám đốc, lãnh đạo các sở cùng dự Hội nghị đối thoại, thu hút hơn 600 CNLĐ đại diện cho 2,4 triệu CNLĐ trên địa bàn dự và phát biểu ý kiến. Thông qua hội nghị đối thoại, lãnh đạo Thành phố nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ, từ đó đã chỉ đạo các sở, ngành giải quyết kịp thời những ý kiến, kiến nghị của CNLĐ.

Tại hội nghị, đã có 17 lượt CNLĐ ý kiến, kiến nghị với 42 nội dung được đề cập. Hội nghị đối thoại đã có sự trao đi, đổi lại, giải thích, giải trình các ý kiến thắc mắc thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của mỗi sở, ngành trên tinh thần thẳng thắn và mang tính chất xây dựng.

Đặc biệt, sau cuộc đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố đã kết luận và ký văn bản số 486/TB-UBND ngày 29/5/2017 chỉ đạo sát sao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện liên quan giải quyết các đề xuất của CNLĐ và của doanh nghiệp, và quy định rõ vào ngày 25 hàng tháng, các sở, ban, ngành, quận, huyện có KCN phải báo cáo kết quả thực hiện các kiến nghị của CNLĐ, theo kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố.

Từ đó, nhiều ý kiến, kiến nghị của CNLĐ đã được giải quyết trong năm 2017 như: Lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo Sở Thông tin và truyền thông, phối hợp với Tập đoàn Viettel lắp đặt Wifi miễn phí cho CNLĐ ở khu nhà ở xã hội xã Kim Chung - Đông Anh (21 Tòa nhà từ 9-25 tầng); lộ trình đến hết năm 2018, sẽ lắp đặt Wifi miễn phí cho cho toàn bộ các Khu nhà ở cho CNLĐ ở các KCN và chế xuất.

Công an Thành phố đã chỉ đạo công an các quận, huyện có KCN tổ chức đội lưu động để giải quyết các thủ tục hành chính cho CNLĐ ở các KCN vào buổi tối, ngày nghỉ (làm chứng minh thư, hội tịch hộ khẩu, đăng ký xe máy…).

Công an huyện Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố đã tăng cường công tác an ninh trật tự cho CNLĐ, đặc biệt CNLĐ làm ca đêm, đến nay tình hình an ninh trật tự ở các KCN và khu nhà trọ đã được ổn định.

Sau hội nghị, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã thành lập 9 tổ công tác, định kỳ ngày 20 hàng tháng xuống các KCN tiếp cận kiến nghị và giải quyết các thủ tục về BHXH-BHYT-BHTN cho CNLĐ và doanh nghiệp. Riêng Sở Y tế, đã chỉ đạo các trạm y tế, trung tâm y tế gần các KCN bố trí cán bộ trực thường xuyên 24/24, để tiếp cận thủ tục khám, chữa bệnh thường xuyên của CNLĐ, đặc biệt là giải quyết các thủ tục về khám chữa theo BHYT cho CNLĐ...

Cũng theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Tuyến, các ý kiến, kiến nghị của CNLĐ tại Hội nghị tiếp xúc đối thoại năm 2017 sẽ được Chủ tịch UBND Thành phố kiểm điểm, đánh giá lại vào Hội nghị tiếp xúc đối thoại năm 2018 (dự kiến diễn ra và chiều 24/4/2018).

Có thể nói, tổ chức hội nghị đối thoại hàng năm là nội dung rất quan trọng và cần thiết, là dịp để rà soát lại việc tổ chức thực hiện giải quyết những kiến nghị của CNLĐ đối với các cơ quan chức năng của Thành phố cũng như để thực hiện việc giám sát, đôn đốc việc thực hiện ý kiến của người lao động đối với chủ doanh nghiệp trong bản Thỏa ước lao động tập thể đã được ký kết giữa người sử dụng lao động với tổ chức CĐCS.

Và hoạt động này đã được các cấp CĐ Thành phố thực hiện có hiệu quả, qua đó nắm chắc tư tưởng, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và CNLĐ, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Bảo Duy

Nguồn :