M
20:24 | 23/11/2018

Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 2018:

Hoàng thành Thăng Long trong Mộc bản triều Nguyễn

(LĐTĐ) Sáng nay (23/11), tại Di sản Hoàng Thành Thăng Long đã diễn ra buổi khai mạc Triển lãm “Hoàng thành Thăng Long trong Mộc bản triều Nguyễn” và Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước. Sự kiện nhằm kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần XIV.

hoang thanh thang long trong moc ban trieu nguyen Khai mạc Hội sách Hà Nội lần thứ V tại Di sản Hoàng Thành Thăng Long
hoang thanh thang long trong moc ban trieu nguyen Hội sách Hà Nội lần thứ V có chủ đề "Sách và công nghệ số"
hoang thanh thang long trong moc ban trieu nguyen Tổ chức sự kiện không làm ảnh hưởng tới cảnh quan
hoang thanh thang long trong moc ban trieu nguyen
Nghi lễ cắt băng khai mạc Triển lãm.

Tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết, lịch sử xây dựng Hoàng thành Thăng Long được ghi chép rất rõ trong các bộ cổ sử, trong các Mộc bản triều Nguyễn được lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia 4. Triển lãm chọn lựa và giới thiệu bộ sưu tập mộc bản triều Nguyễn bao gồm 60 phiên bản mộc bản, tài liệu, hình ảnh chứa đựng những tư liệu giá trị về kinh thành Thăng Long qua các thời kỳ.

Đây là triển lãm đầu tiên khai thác đa dạng, phong phú nguồn tư liệu Mộc bản triều Nguyễn kết hợp tư liệu hình ảnh di tích, khảo cổ học khu di sản Hoàng thành Thăng Long, nhằm phản ánh khái quát, sinh động, chân thực về quá trình xây dựng và thay đổi cấu trúc không gian của Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long từ thế kỷ thứ VII - XIX, trải dài qua các thời kỳ từ Tiền Thăng Long, đến Lý, Trần, Lê sơ, Mạc, Lê Trung hưng và Nguyễn.

hoang thanh thang long trong moc ban trieu nguyen
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội và Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước.

Triển lãm một lần nữa khẳng định giá trị của di sản Hoàng thành Thăng Long trên các khía cạnh về nghệ thuật kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, quy hoạch đô thị và là trung tâm quyền lực kế tiếp nhau của Việt Nam trong hơn một nghìn năm lịch sử. Thông qua triển lãm, người xem cũng có thêm những thông tin bổ ích, lý thú đồng thời hiểu và trân trọng loại hình di sản tư liệu Mộc bản - một loại hình di sản đặc biệt và vô cùng độc đáo của dân tộc.

Triển lãm chuyên đề “Hoàng thành Thăng Long trong Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia 4 - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức.

hoang thanh thang long trong moc ban trieu nguyen
Khách tham quan khu vực trưng bày triển lãm.

Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác phối hợp nghiên cứu, tổ chức các hoạt động trưng bày, triển lãm, qua đó tôn vinh các giá trị của di sản tư liệu thế giới Mộc bản triều Nguyễn, cũng như phát huy giá trị văn hóa lịch sử của di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long.

Cùng với sự kiện khai mạc Triển lãm, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) cũng đồng diễn ra.

Ông Trần Việt Anh, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cho biết, việc hợp tác thỏa thuận lần này nhằm mục tiêu phối hợp tổ chức trưng bày, triển lãm và xuất bản các ấn phẩm để công bố, giới thiệu các di sản tư liệu thế giới của Việt Nam; các tài liệu lưu trữ, hiện vật tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội nói chung, khu di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa nói riêng.

Chương trình hợp tác này cũng nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh về con người, văn hóa, lịch sử của Hà Nội và giá trị của các loại hình di sản đến với công chúng trong và ngoài nước, góp phần thiết thực giáo dục thế hệ trẻ, khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm trong việc lưu giữ và phát huy giá trị di sản tư liệu, văn hóa, lịch sử.

Bài và ảnh: Bảo Thoa

Nguồn :