M
17:02 | 05/01/2017

Huyện Đông Anh

Hiệu quả trong công tác giải phóng mặt bằng

(LĐTĐ) Những năm gần đây, Đông Anh trở thành điểm thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế tới đầu tư. Hàng loạt nhà máy, khu công nghiệp liên tiếp được xây dựng khiến đời sống người dân thay đổi, bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến. Có được thành quả trên phải kể tới công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) của huyện Đông Anh.

hieu qua trong cong tac giai phong mat bang Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm của Hà Nội: Cần có cơ chế đặc thù
hieu qua trong cong tac giai phong mat bang Quy hoạch - kiến trúc phải song hành

Theo Ban Bồi thường GPMB huyện Đông Anh, từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn có hơn 150 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, xã hội... phải thu hồi hơn 1.000ha đất, liên quan hơn 10.000 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Đến nay, huyện Đông Anh đã hoàn thành công tác GPMB 73 dự án, bàn giao chủ đầu tư hơn 400ha, chi trả hơn 2.000 tỷ đồng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, giao đất tái định cư cho gần 400 hộ dân; trong đó có nhiều dự án trọng điểm quốc gia như: Dự án xây dựng cầu Nhật Tân, đường dẫn và đường nối cầu Nhật Tân đi sân bay quốc tế Nội Bài, quốc lộ 3 mới, đường 5 kéo dài, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương... Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự luôn được giữ vững.

hieu qua trong cong tac giai phong mat bang
Dự án Khu Công viên văn hóa Kim Quy.

Để đạt được kết quả trên, theo ông Nguyễn Quang Đặng, Trưởng ban Bồi thường GPMB huyện Đông Anh: Tất cả các dự án cần GPMB trên địa bàn huyện, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ tái định cư đều xây dựng và phổ biến công khai bản hướng dẫn về chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tới các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất. Đây là nội dung không quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật nhưng nhiều năm nay huyện luôn xây dựng và ban hành.

Ngoài ra, huyện còn tổ chức nhiều hội nghị, đối thoại để tuyên truyền, phổ biến các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tới gần 10.000 hộ dân, tổ chức hơn 300 hội nghị đối thoại để giải đáp các khó khăn, vướng mắc... Nhờ đó mà hầu hết nhân dân đồng thuận chủ trương của Đảng, chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, bàn giao đất cho chủ đầu tư...

Mặt khác, UBND huyện cũng đã chỉ đạo Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện tập trung giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trong công tác GPMB, các dự án đặc biệt khó khăn, các dự án kéo dài nhiều năm do chính sách GPMB... Qua đó, đã giải quyết căn bản các kiến nghị, các vướng mắc trong GPMB các dự án trên địa bàn, làm giảm số lượng các hộ dân kiến nghị có liên quan. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện được giữ vững.

Trong năm 2016, UBND huyện Đông Anh đã phối hợp với các Sở, Ngành Thành phố, Công ty Cổ phần tập đoàn Mặt trời (Sungroup) và Công ty Cổ phần Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam để tổ chức Lễ động thổ dự án Công viên văn hóa Kim Quy (vào ngày 01/9/2016) kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh 02/9, dự án Xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia tại huyện Đông Anh (vào ngày 08/10/2016) đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự theo đúng chỉ đạo của UBND TP kỷ niệm kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ Đô và 140 năm ngày thành lập Đông Anh.

Chính vì thực hiện tốt công tác GPMB, trong năm qua, huyện Đông Anh đã tập trung thực hiện có hiệu quả các dự án nằm trong danh mục dự án bố trí vốn mục tiêu của Thành phố đảm bảo được tỷ lệ giải ngân dự án và tiến độ thi công các dự án phục vụ gắn biển công trình chào mừng 140 năm ngày thành lập Đông Anh, các dự án công trình trọng tâm, trọng điểm, các dự án lớn đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Để làm tốt hơn nữa công tác GPMB trong thời gian tới, trong thời gian tới, UBND huyện Đông Anh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về quản lý, sử dụng đất đai, bồi thường, hỗ trợ GPMB; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; kịp thời nắm bắt tâm tư và nguyện vọng chính đáng của người dân bị thu hồi đất; chủ động báo cáo kiến nghị, đề xuất giải pháp khắc phục những bất cập, khó khăn trong chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB, bảo đảm công bằng giữa người chấp hành chính sách và người không chấp hành nhằm hoàn thành tốt công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, trong thời gian tới cần thực hiện tốt nhiệm vụ chủ đầu tư GPMB tạo quỹ đất sạch để đầu tư hoàn thiện khu vực phát triển đô thị hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp. Trước mắt hoàn thành công tác GPMB các dự án Xây dựng khu Công viên văn hóa Kim Quy, dự án Xây dựng khu Công viên phần mềm và nội dung số trọng điểm của Thành phố và dự án Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia mới tại Đông Anh theo đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

H.Duy

Nguồn :