Hành trình lần theo dấu vết Giang Kim Đạt
|  | Cựu trưởng phòng Vinashin mua 40 căn nhà bằng tiền chiếm đoạt | 
|  | Vinashin “ôm” hơn 1 tỷ USD tiền nợ của Nhà nước | 
Trước đó ngày 7/7, Cơ quan ANĐT – Bộ Công an đã phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật của các nước và tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol bắt giữ bị can Giang Kim Đạt (SN 1977), nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh của công ty TNHH MTV vận tải Viễn Dương Vinashin thuộc Tập đoàn Vinashin (Vinashinlines) theo lệnh truy nã quốc tế. Đây là đối tượng đóng vai trò chủ chốt trong vụ án xảy ra tại Vinashin, có dấu hiệu phạm tội “ cố ý làm trái” trong việc mua tàu Hoa Sen, song đã bỏ trốn trước thời điểm bị cơ quan điều tra “sờ gáy”.
Thông tin trên tờ Tiền Phong cho biết, sau khi xác định Giang Kim Đạt bỏ trốn ngày 24/8/2010, Cơ quan ANĐT đã ra Quyết định truy nã và ngày 8/11/2010 gửi thông báo đến Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế ra lệnh truy nã quốc tế. Do đối tượng có sự chuẩn bị tâm lý lẩn trốn, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi phạm tội nên dù các lực lượng đã căng hết sức, áp dụng mọi biện pháp nghiệp vụ truy tìm nhưng hành tung về Giang Kim Đạt vẫn như “bóng chim, tăm cá”.
Khi vụ việc tưởng chừng đi vào ngõ cụt, thì “tia sáng cuối đường hầm” lại le lói, CQĐT đã nhận được một số thông tin về khối tài sản bất minh ước tính hàng trăm tỷ đồng đứng tên người thân trong gia đình Giang Kim Đạt. Theo sự chỉ đạo của Tổng cục An ninh, Cục An ninh kinh tế tổng hợp một mặt tiến hành triển khai truy bắt đối tượng, một mặt điều tra làm rõ số lượng và nguồn gốc tài sản rất lớn của gia đình đối tượng.
|  | 
| Chân dung Giang Kim Đạt (Ảnh CQĐT cung cấp) | 
Sau nhiều ngày tháng gian truân, lực lượng trinh sát đã phát hiện có khoảng 40 nhà biệt thự, căn hộ cao cấp, đất đai ở vị trí “vàng” trên khắp cả nước cùng nhiều xe ô tô đắt tiền các loại đứng tên người thân trong gia đình Đạt. Tất cả khối tài sản này đều hình thành từ sau thời điểm Đạt làm việc tại Vinashinlines, đảm nhận cương vị quyền trưởng phòng kinh doanh. Không chỉ vậy, những giao dịch bất minh lên đến hàng chục triệu USD của ông Giang Văn Hiển (bố Đạt) tại các ngân hàng trong và ngoài nước cũng “lộ sáng”. CQĐT xác định số tiền trên liên quan đến hợp đồng mua bán tàu và khai thác tàu cũ của công ty Vinashinlines.
Với những bằng chứng thu thập được, đầu năm 2015, Cơ quan ANĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm ông Giang Văn Hiển về tội danh “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “che giấu tội phạm”; tiến hành phong tỏa tài khoản, kê biên 40 bất động sản trên toàn quốc để thu hồi tài sản cho nhà nước; đồng thời bổ sung truy nã đỏ quốc tế tội “tham ô tài sản” với Đạt.
Quá trình đấu tranh, Tổng cục An ninh phát hiện nơi nghi vấn Đạt đang lẩn trốn ở nước ngoài. Hành trình truy bắt Đạt diễn ra ở nhiều nước, mặc dù gặp nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, điều kiện tác nghiệp hạn chế ở nước ngoài, nhưng với sự quyết tâm, mưu trí, dũng cảm vượt qua khó khăn gian khổ và được sự tương trợ của Interpol, cơ quan thực thi pháp luật các nước, đến ngày 7/7, tức sau 1.825 ngày đêm lần theo dấu vết, Tổng cục An ninh đã tóm gọn Giang Kim Đạt và di lý về Việt Nam.
Trong thời gian làm việc ở Vinashinlines (tháng 5/2006 - 6/2008), Đạt đảm nhiệm chức vụ quyền trưởng phòng kinh doanh, chức năng tham mưu cho Tổng giám đốc kinh doanh mua bán tàu, khai thác tàu. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Đạt đã câu kết với công ty nước ngoài để gửi giá (1-2 giá khi cho thuê tàu), ăn chia hoa hồng (1% giá trị hợp đồng mua tàu) để chiếm đoạt khoảng 18,6 triệu USD.
Nhằm tránh cơ quan chức năng phát hiện, Đạt đã nhờ bố đẻ mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau như ngân hàng ACB, Eximbank, Vietcombank, Sacombank… để nhận tiền chênh lệch từ các đối tác. Sau khi tiền về, Đạt báo ông Hiển đi rút và chuyển sang sổ tiết kiệm đứng tên người thân, rồi sử dụng mua bất động sản, xe ô tô hạng sang, một căn hộ tại Singapore trị giá 3,6 triệu đô la Singapore…
| Giang Kim Đạt vào làm việc tại Vinashinlines từ tháng 5/2006 tại Phòng Khai thác 2. Đến tháng 8/2006, Đạt được bổ nhiệm chức danh quyền Trưởng phòng kinh doanh và quan hệ quốc tế (sau đổi tên thành Phòng Kinh doanh) và chấm dứt hợp đồng lao động vào tháng 10/2007. Tuy nhiên, đến tháng 4/2008, Đạt được lãnh đạo Vinashinlines nhận lại, giữ chức quyền Trưởng phòng Kinh doanh và cố vấn cao cấp cho Tổng giám đốc về mảng kinh doanh quốc tế. Nhưng hai tháng sau (tháng 6/2008), Đạt lại nghỉ việc. | 
Hải Phú (TH)
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
 
									
																		Phản biện xã hội về quy định dạy thêm, học thêm: Kiến nghị minh bạch hóa và tăng cường giám sát
 
									
																		Động lực thúc đẩy sáng tạo và khát vọng cống hiến của công nhân, viên chức, lao động
 
									
																		Tăng cường đối thoại, củng cố niềm tin của Nhân dân với chính quyền cơ sở
 
									
																		Trương Ngọc Ánh bị khởi tố, có thể đối diện mức án 20 năm tù
 
									
																		Khởi tố, bắt tạm giam Trương Ngọc Ánh: Cựu Chủ tịch Đất Rồng bị điều tra chiếm đoạt 10 tỷ đồng
 
									
																		Phát triển công nghiệp môi trường - hướng tới ngành kinh tế độc lập, bền vững
 
									
																		Vinamilk lan tỏa giá trị thương hiệu Việt tại Hội chợ Mùa Thu 2025
Tin khác
 
									
																		Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương và nhiệm vụ thời gian tới
Tin mới 31/10/2025 20:25
 
									
																		Khẩn cấp hỗ trợ các địa phương miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ
Tin mới 31/10/2025 19:15
 
									
																		Chủ tịch nước Lương Cường đề xuất ba trọng tâm APEC cần tập trung
Tin mới 31/10/2025 19:14
 
									
																		Tiếp tục phân bổ 20 tỷ đồng hỗ trợ 4 địa phương bị thiệt hại nặng nề do bão lũ
Tin mới 30/10/2025 21:51
 
									
																		Chủ tịch nước Lương Cường dự Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc
Tin mới 30/10/2025 20:09
 
									
																		Hàn Quốc sẽ tăng thêm hạn ngạch và mở rộng các ngành nghề tiếp nhận lao động Việt Nam
Tin mới 30/10/2025 20:07
 
									
																		Việt Nam mang đến cho các doanh nghiệp sự ổn định, cơ hội thành công bền vững
Tin mới 30/10/2025 20:07
 
									
																		Phó Thủ tướng báo cáo Quốc hội giải pháp quản lý thị trường vàng và bất động sản
Tin mới 30/10/2025 15:38
 
									
																		Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng thể hiện tư duy đổi mới, lấy con người làm trung tâm
Tin mới 30/10/2025 13:02
 
									
																		Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt Nam-Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện
Tin mới 30/10/2025 09:36
 
	

 
									 
									 
									 
									 
									 
							 
							 
							 
							 
							 
							 
							 
							 
							 
							