M
11:31 | 29/07/2019

Hành trình Đỏ - Hành trình trao đời sự sống

(LĐTĐ) Hành trình Đỏ năm 2019, năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất lên đến gần 2 tháng, có sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố, thu hút hàng vạn người dân đến đăng ký hiến máu, tiếp nhận được hơn 85.000 đơn vị máu. Với con số ấn tượng đó, khi chiến dịch đã khép lại nhưng đều để lại trong lòng người tham dự những kỷ niệm sâu đậm, những ấn tượng không thể quên về một chiến dịch hiến máu tình nguyện.  

hanh trinh do hanh trinh trao doi su song Hà Nội: Hàng ngàn người xếp hình kỷ niệm 7 năm tổ chức “hành trình đỏ”
hanh trinh do hanh trinh trao doi su song Sôi nổi ngày hội “Giọt hồng tri ân” và hội quân Hành trình Đỏ năm 2019
hanh trinh do hanh trinh trao doi su song Đến Lý Sơn hành trình thú vị

Ngày hội của lòng nhân ái

Xuất phát từ sự cấp thiết về đảm bảo được nguồn máu cho cấp cứu và điều trị vào dịp hè khan hiếm máu nên ngày càng có nhiều địa phương tham gia và hưởng ứng chương trình. Trong 7 năm qua, 50 tỉnh, thành phố đã cùng chung sức, đóng góp hơn 255.000 đơn vị máu, điều này chứng tỏ sự bền vững, tính hiệu quả của một hoạt động xã hội mang tính nhân văn.

hanh trinh do hanh trinh trao doi su song
Rất đông các bạn trẻ tham gia hiến máu tại Ngày hội "Giọt hồng tri ân" và Hành trình Đỏ năm 2019

Riêng trong năm 2019, năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất (50 ngày) đã có sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố, thu hút hàng vạn người dân đến tham gia, tiếp nhận được hơn 85.000 đơn vị máu.

“Nhiều địa phương đã đưa ngày hội hiến máu về với các huyện vùng sâu, vùng xa, hoặc tổ chức Hành trình đỏ “mini” với đoàn tình nguyện viên tham gia chuỗi hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu từ thành phố đến các huyện xa trung tâm. Nhờ đó không chỉ đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị, điều phối máu giữa các khu vực, Hành trình đỏ còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện trên phạm vi toàn quốc”, TS. Bác sĩ Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình đỏ 2019, cho biết.

Trong những ngày Hành trình Đỏ diễn ra ở các tỉnh, thành trên cả nước đã thu hút rất đông người dân đến dự và đăng ký hiến máu với những ánh mắt, nụ cười cùng tấm lòng nhiệt huyết. Trong hai ngày 26 -27/7 vừa qua khi chương trình diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ngay từ sáng sớm bất chấp thời tiết nắng nóng, từ ngoài sảnh vào bên trong trung tâm, dòng người đổ về mỗi lúc một đông, hàng nghìn người cùng nhau chia sẻ giọt máu quý giá của mình cho người bệnh.

Có mặt tại ngày hội hiến máu, vợ chồng anh Vương Chí Vinh, chị Hà Thị Vân đến từ Quốc Oai, Hà Nội chia sẻ: Là người làm kinh doanh, công việc lúc nào cũng bận, tuy nhiên hôm nay biết tin có sự kiện hiến máu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nên cả hai vợ chồng thu xếp công việc để đến tham gia hiến máu.

“Tôi quan niệm, cuộc sống mưu sinh ai cũng bận rộn với công việc nhưng nếu chúng ta quyết tâm và có tấm lòng thì không ai có thể ngăn cản chúng ta làm những việc có ý nghĩa thế này”, chị Vân cho hay.

Cũng là một trong những nhân vật tiêu biểu có mặt tại Trung tâm Hội nghị từ rất sớm để được tham gia vào Hành trình Đỏ năm nay. Anh Bùi Việt Chiến (quê Hưng Yên, hiện đang công tác và làm việc tại Hà Nội) cho biết những năm gần đây, anh tham gia hiến máu mỗi năm. Hơn 10 lần tham gia hiến máu, với vẻ mặt cương trực nhưng lấp lánh ánh mắt hạnh phúc, anh chia sẻ: “Tôi phải cảm ơn bố mẹ tôi vì chính họ đã vận động anh em chúng tôi cùng đi hiến máu. Và bây giờ, tất cả mọi thành viên trong gia đình tôi, ai có đủ điều kiện hiến máu đều luôn có mặt trong các chương trình hiến máu tình nguyện”.

Lan tỏa tình yêu thương

Với gần 10 năm tổ chức, Hành trình Đỏ đã dần xóa bỏ nhận thức cho máu sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bản thân. Đồng thời đây cũng là dịp để huấn luyện cán bộ y tế về việc tổ chức những buổi hiến máu lớn đề phòng các thảm họa xảy ra. Cùng với đó những thành công mà chương trình đem lại đã khẳng định mang tính điểm nhấn trong phong trào hiến máu tình nguyện, thu hút sự quan tâm hiến máu của nhiều người.

hanh trinh do hanh trinh trao doi su song
Những nghĩa cử cao đẹp đó đã giúp người bệnh được tiếp thêm sự sống, góp phần tạo sự gắn kết, lan tỏa tình yêu thương giữa mọi người đến gần với nhau hơn

Hành trình Đỏ là ngày hội của tuổi trẻ, của lòng nhiệt huyết, lòng nhân ái. Lễ hội hiến máu ngoài ý nghĩa mang đến cho người bệnh sự sống còn mang lại cho thế hệ trẻ về nhân cách sống, nghĩa cử cao đẹp, biết chia sẻ cho cộng đồng và người kém may mắn.

Một điểm nhấn nữa làm lay động lòng người tại chương trình Hành trình Đỏ là khi luôn có các cặp đôi đến với lễ hội để ghi dấu lại những kỷ niệm cùng nhau hiến máu. Họ cho rằng, đi ăn hay cùng nhau đi chơi thì dễ nhưng cùng nhau hiến máu mang lại sự sống cho người bệnh còn thiêng liêng, đáng quý hơn bao giờ hết. Cũng không ít cặp đôi vì đi hiến máu đã quen, kết duyên với nhau để rồi họ tiếp tục cùng nhau tham gia hiến máu mỗi năm.

Hàng ngày, hàng giờ trên khắp đất nước Việt Nam vẫn luôn có hàng ngàn người bệnh đang cần truyền máu mỗi ngày. Nếu không có những trái tim nhân ái sẵn sàng chia sẻ giọt máu, tấm lòng của mình tới những người kém may mắn thì có lẽ sự sống của họ sẽ không được hồi sinh.

Với những cử chỉ cao đẹp đó, trong mùa hè năm nay chắc chắn sẽ có nhiều hơn những nụ cười rạng ngời của người bệnh khi được nhận máu. Hành trình Đỏ đã trở thành một ngày hội văn hóa, mang đậm giá trị nhân văn cao cả, nơi những trái tim nhân ái chạm vào lòng yêu thương giữa con người với con người, lan tỏa khắp các tỉnh thành, được người dân cả nước tham gia và hưởng ứng.

Nguyễn Hoa

Nguồn :