M
15:31 | 21/03/2018

Hàng trăm người bị chậm chuyến bay do một vị khách mở cửa thoát hiểm

Máy bay của Vietnam Airlines vừa gặp sự cố không thể khai thác khi một nam hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm. Hàng trăm hành khách từ Narita (Nhật Bản) về Đà Nẵng đã bị chậm chuyến hơn 2 tiếng đồng hồ.

hang tram nguoi bi cham chuyen bay do mot vi khach mo cua thoat hiem Khách tự ý mở cửa thoát hiểm khi phi công đã nổ động cơ máy bay
hang tram nguoi bi cham chuyen bay do mot vi khach mo cua thoat hiem
Cửa thoát hiểm trên máy bay chỉ được mở khi có sự cố khẩn nguy và phải thực hiện mở theo hướng dẫn của tổ bay.

Sự việc nói trên xảy ra hôm 19/3 vừa qua, trên chuyến bay VN319 từ Narita (Tokyo, Nhật Bản) đi Đà Nẵng. Theo đó, trong quá trình các hành khách đang lên máy bay (boarding), một nam hành khách (số ghế 27A) đã tự động mở cửa thoát hiểm 3L khi chưa được hướng dẫn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, phi hành đoàn và đại diện Hãng tại sân bay Narita đã tiến hành lập biên bản và báo cáo cơ quan chức năng về trường hợp này. Máy bay phải dừng khai thác để xử lý kỹ thuật trong hơn 2 tiếng 20 phút và không thể khai thác đúng kế hoạch. Vì vậy, hãng hàng không buộc phải mời tất cả hành khách quay lại phòng chờ.

Để hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng, Vietnam Airlines đã triển khai phục vụ và bồi thường cho khách theo quy định. Đối với những hành khách có chuyến bay nối chuyến, Vietnam Airlines triển khai ngay các phương án chuyển khách sang các chuyến bay khác cùng khung giờ để đảm bảo lịch trình của khách.

Vietnam Airlines khuyến cáo các hành khách cần lưu ý, tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của các nhân viên hàng không và phi hành đoàn trên máy bay, không tự ý mở cửa thoát hiểm khi không được yêu cầu trong trường hợp cần thiết.

Nhà chức trách hàng không cho biết, việc hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay là vi phạm quy định an toàn an ninh hàng không, gây ảnh hưởng đến sự an toàn và kế hoạch đi lại của tất cả hành khách trên chuyến bay.

Cùng đó, việc mở cửa thoát hiểm sẽ gây thiệt hại về kinh tế cho các hãng hàng không khi phải mất chi phí cuộn lại phao trượt khoảng 200 triệu đồng/lần. Sự việc sẽ dẫn đến chậm chuyến, chậm chuyến dây chuyền, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ hành khách

Tại Việt Nam, hành vi tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 147/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Châu Như Quỳnh/dantri.com.vn

Nguồn :