Bình Phú, Thạch Thất:

Hàng trăm hộ kêu cứu vì xả thải công nghiệp

Hơn một thập kỷ qua, tình trạng xả thải từ các nhà máy thuộc cụm công nghiệp (CCN) Bình Phú A đã khiến hàng trăm hộ dân thôn Phú Ổ (xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) phải sống trong cảnh ô nhiễm kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất cũng như đời sống của người dân. Đáng nói, mặc dù tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa đưa ra được phương án giải quyết cụ thể.
tin nhap 20171117092513 Huyện Thường Tín: 300m mương bị bức tử vì xả thải
tin nhap 20171117092513 Phát hiện ô nhiễm môi trường hãy gọi tới đường dây nóng 086.900.0660
tin nhap 20171117092513 Doanh nghiệp xả thải sai quy định: Chế tài chưa đủ sức răn đe

Ruộng để không vì nước thải

Theo phản ánh của người dân thôn Phú Ổ, hiện tượng ô nhiễm bắt đầu từ những năm 2000, khi các công ty thuê đất ở đây để sản xuất. Từ đó cho đến nay, nước thải từ tất cả các nhà máy trong cụm đều chưa được xử lý mà đã xả thải trực tiếp ra hệ thống mương liền kề cánh đồng lúa trong thôn. Tại thời điểm PV khảo sát, nước dưới hệ thống mương liền kề này đang bốc mùi hôi, tanh nồng nặc. Quan sát bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận thấy hiện tại nước ở dòng mương này đã nhuốm màu đen, đục bẩn, cá tôm không thể sinh sống. Bên cạnh đó, một số khu ruộng trũng bị nước tràn vào, đọng lại còn bốc lên mùi nồng nặc hơn khiến ai vô tình hít phải cũng có cảm giác đầu óc choáng váng.

tin nhap 20171117092513
Khí thải từ các nhà máy trong CCN Bình Phú A

Trao đổi với PV, một số người dân có ruộng ở khu vực này bức xúc cho biết, cả chục năm nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đặc biệt là từ nước thải của CCN đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con nhân dân. Gia đình anh Nguyễn Văn Thảo (người dân thôn Phú Ổ) có khoảng 300m² đất cấy lúa sát mạch mương nước thải của CCN. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, thửa ruộng nhà anh phải bỏ hoang vì nước ô nhiễm khiến cây lúa không thể sinh trưởng bình thường, hạt bị táp, lép.

Một trường hợp nữa cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nước thải của CCN Bình Phú A là gia đình anh Nguyễn Văn Chính (sinh năm 1968) sống chủ yếu bằng nghề làm nông. Nhà có 3 người con mà chỉ có 3 sào ruộng, trong đó ở khu vực gần CCN là hơn 1 sào. Nhưng phải đến 5-6 năm nay, vì nước thải từ CCN thải ra mà ruộng nhà anh chỉ có cấy mà không được thu hoạch. Anh cho biết, vụ lúa vừa rồi, cả sào ruộng chỉ thu hoạch được… 1 tải thóc. Sau khi trừ đi mọi chi phí thì nhà anh phải bù lỗ.

Không chỉ nguồn nước ô nhiễm mà không khí trong khu vực cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng ngày, khí thải theo các ống khỏi xả trực tiếp ra môi trường. “Chị cứ ngồi đây một lúc mà xem, cứ khoảng 5 phút/lần, khí thải từ mấy nhà máy đằng kia lại theo ống khỏi xả ra môi trường. Ban ngày còn đỡ, chỉ có một, hai nhà máy, chứ về đêm phải bốn, năm nhà máy cùng xả. Khí thải theo hướng gió, bay vào trong thôn. Nhà tôi cứ đến tối là phải đóng cửa kín mít, không thì mùi khó chịu lắm. Tuy vậy, cũng chỉ đỡ hơn được một chút chứ không khắc phục được nhiều. Tình trạng này nếu cứ tiếp tục kéo dài, tôi nghĩ rất dễ gây các bệnh lao hoặc phổi” - Ông Đỗ Văn Xướng (người dân thôn Phú Ổ) tâm sự.

Ngoài gây ô nhiễm môi trường, nước, khí thải từ các nhà máy thuộc CCN Bình Phú A còn có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh về da, mắt. “Gia đình tôi có khoảng 100m² đất ruộng ở sát ngay cạnh mương thoát nước thải của CCN. Vì là ruộng trũng nên nước thải từ các nhà máy theo mương tràn vào rất nhiều. Trước kia vì không đi ủng, đeo găng mà mỗi lần lội xuống ruộng về thể nào cũng bị mẩn, ngứa hết người” – Một người dân thôn Phú Ổ cho biết.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các hạng mục của trạm về cơ bản đã xây dựng xong nhưng vẫn trong tình trạng nằm “đắp chiếu”. Ông Đỗ Văn Dân (người dân thôn Phú Ổ) cho biết: “Tôi cùng bà con trong thôn đã rất nhiều lần có ý kiến về việc này nhưng hết lần này đến lần khác, tình trạng nước thải CCN Bình Phú A xả trực tiếp ra môi trường vẫn chưa được xử lý. Đầu năm trước, tôi có thấy họ cho xây dựng một trạm xử lý nước thải. Thế nhưng, trạm đã xây xong cách đây hơn một năm mà không hiểu vì lý do gì mà vẫn chưa thấy đi vào hoạt động”.

Trạm xử lý nước thải nằm “đắp chiếu”?

Bức xúc về việc này, người dân thôn Phú Ổ đã nhiều năm liền kiến nghị lên chính quyền địa phương, yêu cầu giải quyết, không để nước, khí thải từ CCN xả ra làm ô nhiễm môi trường. Đến đầu năm 2016, UBND huyện Thạch Thất và cơ quan quản lý đã cho xây dựng trên địa bàn một trạm xử lý nước thải.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các hạng mục của trạm về cơ bản đã xây dựng xong nhưng vẫn trong tình trạng nằm “đắp chiếu”. Ông Đỗ Văn Dân (người dân thôn Phú Ổ) cho biết: “Tôi cùng bà con trong thôn đã rất nhiều lần có ý kiến về việc này nhưng hết lần này đến lần khác, tình trạng nước thải CCN Bình Phú A xả trực tiếp ra môi trường vẫn chưa được xử lý. Đầu năm trước, tôi có thấy họ cho xây dựng một trạm xử lý nước thải. Thế nhưng, trạm đã xây xong cách đây hơn một năm mà không hiểu vì lý do gì mà vẫn chưa thấy đi vào hoạt động”.

Theo ghi nhận thực tế của P, trạm xử lý nước thải nằm ngay sát đường vào thôn Phú Ổ, ở cạnh phía Tây của CCN Bình Phú A, có diện tích khoảng 200m² với đầy đủ các hạng mục như: Nhà điều hành; đường ống; bể xử lý; hệ thống máy móc... Song dù máy móc đã cơ bản được lắp đặt nhưng không thấy có hệ thống dẫn nước thải từ cụm công nghiệp vào để xử lý.

Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng ô nhiễm trên địa bàn, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Hải – Chủ tịch UBND xã Bình Phú và được biết, UBND xã đã nhiều lần nhận được kiến nghị của người dân về việc nước thải từ CCN Bình Phú A gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, ông Hải cũng cho rằng ở đây chủ yếu là công ty làm đồ gỗ và cơ khí nên tình trạng ô nhiễm không đến mức nghiêm trọng như người dân phản ánh.

Khi được hỏi về trạm xử lý nước thải cạnh CCN đang để không, ông Hải cho biết trạm này là do UBND huyện làm chủ đầu tư. Sở dĩ đến nay nhà máy chưa được đưa vào sử dụng dù đã xây xong là do chưa được nghiệm thu. Về hệ thống đường dẫn còn thiếu, UBND xã cũng đã làm việc với phòng Kinh tế của UBND huyện và các doanh nghiệp đóng ở CCN Bình Phú A thống nhất sẽ xây kênh dẫn riêng trong thời gian sớm nhất.

Rõ ràng, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của hàng trăm hộ dân thôn Phú Ổ. Vì vậy, rất cần chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vào cuộc, có giải pháp xử lý rốt ráo, bảo đảm cho môi trường ở đây được xanh – sạch – đẹp.

Phạm Thảo – Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (26/12):  Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay (26/12): Thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến điều chỉnh khi giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt quay đầu giảm, mức giảm phổ biến từ 200.000 - 300.000 đồng mỗi lượng so với phiên trước.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/12, khu vực Hà nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/12: Sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/12: Sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 23/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 22/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét.
Urenco đẩy mạnh hiện đại hóa phương tiện, đảm bảo môi trường Thủ đô

Urenco đẩy mạnh hiện đại hóa phương tiện, đảm bảo môi trường Thủ đô

Trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn về ô nhiễm không khí, bụi mịn và lượng rác thải sinh hoạt không ngừng gia tăng, việc đổi mới phương thức thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trở thành yêu cầu cấp thiết.
Nam Phù: Ra quân làm sạch đồng, tạo thói quen sản xuất nông nghiệp xanh

Nam Phù: Ra quân làm sạch đồng, tạo thói quen sản xuất nông nghiệp xanh

Hướng tới mô hình cánh đồng sạch, nông nghiệp bền vững, Uỷ ban nhân dân xã Nam Phù vừa tổ chức ra quân thu gom, vận chuyển và xử lý vỏ lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn xã.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/12: Sáng sớm có mưa rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/12: Sáng sớm có mưa rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 21/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Xem thêm
Phiên bản di động