M
15:25 | 09/05/2018

Hàng trăm cá thể động vật hoang dã được giải cứu

Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), từ đầu năm đến nay đã có hàng trăm cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được giải cứu nhờ việc thông báo vi phạm từ những người dân, cũng như sự hành động nhanh chóng, quyết liệt của các cơ quan chức năng có liên quan trong việc bắt giữ các đối tượng và tịch thu các tang vật.

hang tram ca the dong vat hoang da duoc giai cuu Đừng vì nghệ thuật mà vi phạm pháp luật
hang tram ca the dong vat hoang da duoc giai cuu Người dân tự nguyện chuyển giao cá thể rùa Vích quý hiếm
hang tram ca the dong vat hoang da duoc giai cuu Nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam
hang tram ca the dong vat hoang da duoc giai cuu Tăng cường thực thi pháp luật về động vật hoang dã

Theo đó, từ đầu năm đến nay, hàng trăm cá thể ĐVHD đã được giải cứu từ các trường hợp vi phạm, tự nguyện chuyển giao và từ các trường hợp quảng cáo các sản phẩm từ ĐVHD trong thực đơn, treo biển hiệu quảng cáo ngoài trời và rao bán trái phép trên facebook đã bị xử lý. Các cá thể ĐVHD sau khi được giải cứu đã thả về môi trường tự nhiên hoặc chuyển đến Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã để được chăm sóc và cứu hộ.

hang tram ca the dong vat hoang da duoc giai cuu
Một cá thể rùa răng được cứu hộ. Ảnh Tấn Hưng

Gần đây nhất, ngày 2/5 vừa qua, nhờ tin báo của một người dân qua hotline 1800-1522, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành giải cứu một cá thể vooc đang bị nuôi nhốt ở một công trường địa phương. Cá thể vooc sau đó đã được chuyển về Trung tâm cứu hộ của Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Cũng trong ngày 2/5, Chi cục kiểm lâm Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành tịch thu một cá thể khỉ nặng 2kg bị nuôi nhốt ở một nhà hàng ở thành phố và chuyển giao cá thể về Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

Trước đó không lâu, ngày 26/4, Cảnh sát môi trường và Chi cục Thủy sản Bà Rịa Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra, tịch thu một cá thể rùa Vích nặng 4kg đang bị nuôi nhốt ở một nhà hàng ở Bà Rịa Vũng Tàu. Cá thể rùa sau đó đã được thả về vùng biển tại địa phương. Tại Quảng Ninh, một cá thể khỉ bị nuôi nhốt ở một nhà hàng cũng đã được Hạt Kiểm lâm Uông Bí giải cứu trong ngày 26/4.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng trước sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cả cộng đồng về các vấn đề liên quan đến ĐVHD, góp phần không nhỏ trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm về ĐVHD. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được những thông báo vi phạm từ người dân thông qua đường dây nóng 1800-1522 để ngày càng có nhiều hơn nữa các cá thể ĐVHD được trở về tự nhiên.”

Theo quy định của pháp luật, hành vi nuôi nhốt, tàng trữ ĐVHD trái phép có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 500 triệu đồng theo Nghị định 157/2013/NĐ-CP và Nghị định 103/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 41/2017/NĐ-CP) hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 15 năm tù theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Nguồn :