M
17:54 | 22/04/2018

Đừng vì nghệ thuật mà vi phạm pháp luật

Việc cất giữ tiêu bản động vật hoang dã (ĐVHD) có thể bị xử phạt hành chính lên đến 500 triệu đồng hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt lên đến 15 năm tù. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc nuôi nhốt hay sử dụng tiêu bản ĐVHD để trang trí, làm cảnh vẫn diễn đang ra ở nhiều nơi.

dung vi nghe thuat ma vi pham phap luat 23 cá thể động vật hoang dã được giải cứu trong tháng 3/2018
dung vi nghe thuat ma vi pham phap luat Nâng cao nhận thức về bảo vệ các loài mèo lớn
dung vi nghe thuat ma vi pham phap luat Tăng cường thực thi pháp luật về động vật hoang dã

Hiện nay, nhiều tiêu bản ĐVHD vẫn còn bị cất giữ ở nhiều nhà hàng và các hộ gia đình. Ngày 6/4 vừa qua, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tịch thu 2 tiêu bản cầy hương tại nhà hàng Thuận Kiều. Trước đó, vào ngày 3/4, một tiêu bản gấu bị treo trên cây gần một trường học ở quận Hà Đông, Hà Nội cũng đã bị tịch thu bởi Công an quận Hà Đông…

dung vi nghe thuat ma vi pham phap luat
Một tiêu bản hổ bị nuôi nhốt để trang trí, làm cảnh.

Theo pháp luật Việt Nam, việc cất giữ tiêu bản ĐVHD có thể bị xử phạt hành chính lên đến 500 triệu đồng theo Điều 23 Nghị định 157/2013/NĐ-CP. Riêng đối với các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt lên đến 15 năm tù theo Điều 234, Điều 244 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Ngoài ra, việc nuôi nhốt hay sử dụng tiêu bản ĐVHD để trang trí, làm cảnh vô tình kích thích tình trạng săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt, quảng cáo trái phép các loài này, tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học cũng như những nỗ lực của các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội trong công tác bảo vệ ĐVHD. Chính điều này đã đe dọa đến sự tồn vong của các loài ĐVHD trong tự nhiên, đẩy nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật khi nuôi nhốt, cất giữ các tiêu bản ĐVHD, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện chuyển giao các tiêu bản ĐVHD cho các cơ quan chức năng. Cụ thể, ngày 12/4 vừa qua, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã tiến hành tiếp nhận một tiêu bản hổ bị cất giữ tại Đền thờ Bà Chúa Đá Đen, Ba Vì, Hà Nội với sự chứng kiến của đại diện các bên gồm Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Công an TP Hà Nội và huyện Ba Vì, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Vì, UBND xã Tân Lĩnh và Ban Quản lý Di tích.

Quyết định chuyển giao này rất đáng ghi nhận trong bối cảnh việc nuôi nhốt ĐVHD hay trưng bày các tiêu bản của chúng hiện còn tồn tại ở nhiều nơi trong cả nước với mục đích trang trí, làm cảnh. Đặc biệt, việc tự nguyện giao nộp tiêu bản hổ cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học cũng như các loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Nguồn :