M
16:39 | 03/02/2018

Nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam

Mới đây, Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection) cùng Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức Diễn đàn về Gấu lần thứ ba nhằm tạo không gian thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm cũng như các giải pháp nhằm chấm dứt hoạt động nuôi gấu lấy mật ở Việt Nam, từ đó thúc đẩy sự hợp tác để hỗ trợ cùng nhau chấm dứt việc khai thác mật gấu và bảo tồn gấu trong tự nhiên.

no luc cham dut tinh trang nuoi nhot gau lay mat tai viet nam Chuyện cảm động về 5 chú chó trung thành
no luc cham dut tinh trang nuoi nhot gau lay mat tai viet nam Cá thể gấu đầu tiên được tự nguyện chuyển giao trong năm 2018
no luc cham dut tinh trang nuoi nhot gau lay mat tai viet nam Bảy ngày rút ngắn chặng đường không còn gấu nuôi nhốt

Diễn đàn về Gấu lần thứ ba có sự tham gia của Thành viên Nghị viện Hàn Quốc - Lãnh đạo Đảng Công lý, Ủy viên Thường trực – Ủy ban Khoa học Công Nghệ & Môi trường Quốc hội, Đại diện tổ chức Green Korea United, Hàn Quốc, Đại diện Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới tại Trung Quốc, 5 cơ quan trung ương, 18 Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành, Đại sứ quán Mỹ, Đức, 6 tổ chức hoạt động về gấu và động vật hoang dã tại Việt Nam và châu Á.

no luc cham dut tinh trang nuoi nhot gau lay mat tai viet nam
Các đại biểu cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm cũng như các giải pháp nhằm chấm dứt hoạt động nuôi gấu lấy mật ở Việt Nam. Ảnh ENV

Việt Nam từng là điểm nóng về tình trạng nuôi nhốt gấu, tuy nhiên trong hơn 13 năm qua, công tác bảo vệ gấu đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tháng 7/2017, Chính phủ Việt Nam đã một lần nữa cam kết đóng cửa các trại nuôi nhốt gấu lấy mật. Đặc biệt, ngày càng có nhiều chủ nuôi nhốt gấu tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước mà không đòi hỏi bất kì một khoản hỗ trợ nào, cho thấy sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của chính các chủ cơ sở nuôi nhốt gấu về sự cần thiết phải chấm dứt hoạt động này.

Chính vì vậy, Diễn đàn về Gấu lần thứ ba là cơ hội để các tổ chức và cá nhân chia sẻ, thảo luận kinh nghiệm từ các quốc gia trong khu vực đã có những bước tiến lớn về việc quản lý gấu nuôi nhốt, cũng như đánh giá những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt để từ đó đề ra các biện pháp, kêu gọi sự nỗ lực của Việt Nam cùng các đối tác, trong đó có Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection) và Tổ chức Four Paws nhằm thúc đẩy việc chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tàn nhẫn và bất hợp pháp ở Việt Nam hiện nay.

Nguồn :