M
18:22 | 15/03/2018

Hà Nội: Nhếch nhác nơi công cộng

Dạo quanh khắp các phố phường Hà Nội không khó để bắt gặp những hình ảnh xấu xí đó là những biển, áp-phích quảng cáo đủ chủng loại, kích thước bị treo, đặt, dán, vẽ...  gây mất mỹ quan đô thị, làm xấu hình ảnh của Thủ đô.

ha noi nhech nhac noi cong cong Phúc Thọ: Những chuyển biến tích cực từ cuộc vận động 3 sạch
ha noi nhech nhac noi cong cong Nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường
ha noi nhech nhac noi cong cong “Hồi sinh” sông Nhuệ

Nội dung trên các tờ quảng cáo bị dán, treo, đặt, vẽ vô tội vạ cũng vô cùng phong phú, nào là quảng cáo sửa nhà, cho thuê nhà, cho vay, rửa xe, tìm vật nuôi thất lạc hay giới thiệu dịch vụ của những cửa hàng gần địa điểm treo quảng cáo… tất cả những thứ đó đã khiến những góc phố trở nên nhếch nhác, làm xấu hình ảnh của Thủ đô và gây bức xúc đối với người dân sống quanh khu vực đó.

ha noi nhech nhac noi cong cong
Hàng trăm thứ quảng cáo bị dán vô tội vạ lên các bốt điện. (ảnh: Mai Quý)

Bà Trần Thị Hạnh, cư dân phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa chia sẻ: "Nhìn vào những trụ điện trên trục đường Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng bị dán nham nhở những biển quảng cáo nào là tìm chó lạc, bán nhà, cho vay trả góp… tôi vừa bức xúc vừa tự hỏi không biết ý thức của người ta để đi đâu.

Trong khi cả Thành phố và đông đảo người dân đang nỗ lực để xây dựng và giữ gìn văn minh đô thị, cảnh quan môi trường thì một số người thiếu ý thức lại dán vô tội vạ những thứ biển quảng cáo linh tinh ngay tại nơi công cộng chỉ để phục vụ mục đích của cá nhân mà làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cả Thủ đô".

Ông Nguyễn Mạnh Cảnh, cư dân phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm bức xúc, những người thiếu ý thức dán, vẽ vô tội vạ các loại biển quảng cáo lên khắp các nơi, kể cả bảng tin thông báo của khu dân cư, tường nhà dân, tường rào của các cơ quan, nhà vệ sinh công cộng… khiến cho môi trường và không gian công cộng trở nên nhếch nhác.

"Người dân hay các đội thanh niên tình nguyện cứ đi bóc quảng cáo, thậm chí là sơn lại những khu vực bị dán quảng cáo nhưng được một thời gian lại đâu vào đấy", ông Cảnh nói thêm.

ha noi nhech nhac noi cong cong
Biển quảng cáo bị treo khắp nơi gây mất mỹ quan đô thị. (ảnh: Mai Quý)

Chỉ mong sao, chính quyền có biện pháp để bắt tận tay và có chế tài xử phạt đủ sức răn đe để tránh tình trạng tái phạm. Đồng thời, hi vọng rằng ý thức của người dân Thủ đô trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường công cộng ngày càng được nâng cao để trong tương lai không xa những nơi công cộng của Thủ đô không còn bị lạm dụng gây mất mỹ quan đô thị - ông Cảnh chia sẻ.

Được biết, Nghị định 28/2017 sửa đổi Nghị định 131 và 158 của Chính phủ xử phạt hành chính về quyền tác giả, văn hóa, thể thao, du lịch, quảng cáo đã được ban hành và có hiệu lực từ 5/5/2017. Theo đó, những người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội sẽ bị phạt tiền 5 - 10 triệu đồng.

Nghị định này tăng mức xử phạt với nhiều hành vi: người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng cách treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng (mức phạt trước đây là 1-2 triệu đồng).

Ngoài ra, người vi phạm còn phải khắc phục hậu quả là tự tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo. Thẩm quyền xử phạt các hành vi này thuộc về Chủ tịch UBND các cấp, lực lượng công an nhân dân và thanh tra chuyên ngành văn hóa.

Một số hình ảnh PV ghi nhận ngày 15/3:

ha noi nhech nhac noi cong cong
Nhà vệ sinh công cộng trở nên nhem nhuốc vì bị dán, vẽ quảng cáo bừa bãi. (ảnh: Mai Quý)
ha noi nhech nhac noi cong cong
Tường rào của trường mầm non Mỹ Đình bị tận dụng để dán quảng cáo. (ảnh: Mai Quý)
ha noi nhech nhac noi cong cong
Hàng rào tôn quây công trình đang xây dựng trở thành chỗ lý tưởng để quảng cáo. (ảnh: Mai Quý)
ha noi nhech nhac noi cong cong
Ngõ phố trở nên nhếch nhác bởi hàng trăm thứ quảng cáo bị in lên tường, treo trên dây điện. (ảnh: Mai Quý)
ha noi nhech nhac noi cong cong
Những bốt điện bị khoác lên mình bộ áo không mong muốn. (ảnh: Mai Quý)

Nguồn :