M
19:13 | 13/03/2018

Phúc Thọ: Những chuyển biến tích cực từ cuộc vận động 3 sạch

Được phát động từ tháng 6/2017 đến nay, cuộc vận động 3 sạch (Nước sạch, môi trường sạch và nông nghiệp sạch) giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã thu hút đông đảo cán bộ và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, bước đầu cho nhiều kết quả khả quan, ý thức và các hoạt động về bảo vệ nguồn nước, môi trường và xây dựng nền nông nghiệp an toàn của nhân dân được nâng cao. 

phuc tho nhung chuyen bien tich cuc tu cuoc van dong 3 sach Huyện Phúc Thọ, phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay
phuc tho nhung chuyen bien tich cuc tu cuoc van dong 3 sach Triển khai hiệu quả công tác Tài nguyên và Môi trường
phuc tho nhung chuyen bien tich cuc tu cuoc van dong 3 sach Thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017

Đối với nước sạch hiện nay, trên toàn huyện Phúc Thọ, tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100% và nước sạch đạt khoảng 45%. Huyện đã xây dựng được 4 trạm cấp nước sạch đang hoạt động gồm: Trạm cấp nước sạch thị trấn Phúc Thọ, Hiệp Thuận, Hiệp và Trạm cấp nước sạch Bảo Lộc - Võng Xuyên, với công suất từ 500 - 2.500 m3/ngày - đêm.

Hiện huyện đang tiếp tục triển khai 2 dự án xây dựng Trạm cấp nước sạch Long Xuyên và Vân Phúc. Ngoài ra, huyện còn có đường trục cấp nước sạch của Công ty nước sạch đô thị Sơn Tây nên cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch của nhân dân trong huyện. Đặc biệt hưởng ứng cuộc vận động 3 sạch, các địa phương đã thực hiện cải tạo, nạo vét được 86 ao, hồ tại các điểm công cộng.

phuc tho nhung chuyen bien tich cuc tu cuoc van dong 3 sach
Cuộc vận động 3 sạch được triển khai sâu rộng trong toàn huyện Phúc Thọ. Ảnh H.T

Bên cạnh đó, huyện Phúc Thọ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, qua đó nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Hiện nay, 100% cụm dân cư trên địa bàn huyện đã thực hiện duy trì tốt nề nếp vệ sinh vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Các đoạn được tự quản do các tổ chức chính trị - xã hội quản lý đều đảm bảo xanh - sạch - đẹp. Huyện đã xây dựng được 41 điểm tập kết rác thải, việc thu gom, vận chuyển rác thải đi xử lý được đảm bảo, tình trạng rác thải vứt không đúng nơi quy định giảm hẳn.

Đặc biệt, trong năm 2017, các xã, thị trấn trong huyện Phúc Thọ đã cải tạo và trồng mới được 28 vườn hoa. Ý thức của người dân về vấn đề đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông được nâng cao. Qua đó tạo nên diện mạo mới cho môi trường nông thôn.

Thực hiện cuộc vận động 3 sạch, năm 2017, huyện Phúc Thọ đã tuyên truyền các hộ dân ưu tiên sử dụng các loại phân bón vi sinh, chế phẩm vi sinh trên cây trồng; hỗ trợ lắp đặt được 1.770 thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại 8 xã nằm trong vùng sản xuất rau an toàn; tổ chức thu gom được 3.599 kg vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên các sứ đồng; vận động được gần 4.900 hộ dân ký cam kết sản xuất nông nghiệp an toàn.

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng khoa học kỹ thuật mới được triển khai và ngày càng mở rộng diện tích, điển hình là nhà màng nhà lưới từ 7,7 lên 9,15 ha. Ngoài diện tích 480 ha rau an toàn đã được Thành phố công nhận trước đó, huyện Phúc Thọ đã hình thành được nhiều diện tích sản xuất rau an toàn, áp dụng các tiêu chuẩn an toàn như Vietgap, sản xuất rau hữu cơ ở các xã: Phụng Thượng, Hiệp Thuận, Thọ Lộc, Xuân Phú, Cẩm Đình, Thanh Đa, Tam Thuấn…

Nhằm tiếp tục triển khai sâu rộng nội dung của cuộc vận động 3 sạch trong đời sống nhân dân, huyện Phúc Thọ đã và đang tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng của huyện và các địa phương tiếp tục vận động nhân dân phát huy tinh thần tự quản, sáng tạo và tình yêu quê hương, chủ động tham gia thực hiện các nội nội của cuộc vận động 3 sạch một cách thiết thực, hiệu quả.

Phấn đấu trong năm 2018 sẽ có 55% số hộ dân được sử dụng nước sạch; mỗi xã cải tạo ít nhất 1 ao hồ công cộng, trồng mới 1 vườn hoa và có 1 mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn tiêu biểu; giảm tỷ lệ chăn nuôi trong khu dân cư xuống 40%, tuyên truyền nông dân sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng sản phẩm nông sản sạch, an toàn, góp phần xây dựng huyện Phúc Thọ ngày càng phát triển nhanh, bền vững.

Nguồn :