M
09:03 | 16/06/2019

Hà Nội: Môi trường không khí đang cải thiện

(LĐTĐ) Theo số liệu thống kê chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm quan trắc, trong tuần qua (từ ngày 09/6 – 15/6), chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có sự cải thiện so với thời gian trước đó. AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 65 – 100 (mức trung bình).  

ha noi moi truong khong khi dang cai thien Không đốt rơm rạ để giảm ô nhiễm không khí
ha noi moi truong khong khi dang cai thien Thời tiết thuận lợi giúp cải thiện môi trường không khí
ha noi moi truong khong khi dang cai thien Chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn khiến chất lượng không khí có xu hướng giảm
ha noi moi truong khong khi dang cai thien
Chất lượng không khí Thủ đô đang cải thiện

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua, chất lượng không khí không có biến động nhiều so với tuần trước đó, 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

Tại điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông ở UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua, AQI đạt mức trung bình tất cả các ngày. AQI cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 96 và 100.

Đối với các trạm quan trắc giao thông nội đô, chất lượng không khí tại 2 trạm Hoàn Kiếm và Thành Công không có thay đổi nhiều so với tuần trước, 100% số ngày AQI ở mức trung bình. Chất lượng không khí tại trạm Hàng Đậu được cải thiện khi trong tuần này 100% số ngày có AQI ở mức trung bình không còn ngày nào có AQI ở mức kém.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, có thể trong thời gian gần đây, khu vực ngoại thành đang vào mùa thu hoạch lúa nên sẽ có nhiều hộ gia đình đốt rơm rạ, phát thải các chất khí bụi CO2, CO, Nox vào môi trường, khiến nồng độ bụi PM2.5 thường có xu hướng tăng cao đột biến vào thời điểm đêm khuya.

Ngoài ra, trong tuần qua, thời tiết tại Hà Nội chủ yếu là nắng nóng và oi bức, trời ít mưa. Nền nhiệt ban ngày vẫn tăng khá cao do nắng và giảm mạnh về đêm. Sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, ít gió, ít mưa phần nào hạn chế sự khuếch tán các chất thải, khói, bụi có trong không khí lên cao để pha loãng và phát thải. Tuy nhiên, so với tuần trước đó, số ngày nắng nóng trong tuần này có giảm đi đôi chút, trời nhiều gió hơn nên chất lượng không khí được cải thiện phần nào.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong; Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống; Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông … để giảm phát thải các chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

Mạnh Quân

Nguồn :