M
08:53 | 09/06/2019

Không đốt rơm rạ để giảm ô nhiễm không khí

(LĐTĐ) Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố trong tuần qua (từ ngày 02/6 – 08/6) có xu hướng giảm. Nguyên nhân là do khu vực ngoại thành đang vào mùa thu hoạch lúa, người dân đốt rơm rạ sẽ phát thải các chất khí bụi CO2, CO, NOx vào môi trường, khiến nồng độ bụi PM2.5 tăng đột biến.  

khong dot rom ra de giam o nhiem khong khi Nắng nóng làm ảnh hưởng đến việc khuếch tán các chất gây ô nhiễm không khí
khong dot rom ra de giam o nhiem khong khi Hà Nội: Nỗ lực giảm nồng độ bụi mịn trong không khí
khong dot rom ra de giam o nhiem khong khi Ô nhiễm không khí từ các “đại công trường”
khong dot rom ra de giam o nhiem khong khi
Khi đốt rơm rạ sẽ phát thải các chất khí bụi CO2, CO, NOx vào môi trường, khiến nồng độ bụi PM2.5 tăng đột biến. (Ảnh Đinh Luyện)

Từ số liệu thống kê chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các trạm quan trắc cho thấy, trong tuần qua, AQI tại các trạm dao động từ 54 – 115. Trong đó, AQI tại các trạm nền đô thị chủ yếu ở mức trung bình, AQI tại các trạm giao thông chủ yếu ở mức kém.

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua, chất lượng không khí không có biến động nhiều so với tuần trước đó, 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

Trong tuần qua, AQI cao nhất tại 2 trạm quan trắc chất lượng không khí giao thông Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 112 và 111. Có thể thấy, chất lượng không khí tại cả hai trạm đều giảm so với tuần trước và chủ yếu duy trì mức kém.

Đối với các trạm quan trắc giao thông nội đô, chất lượng không khí tại 2 trạm Hoàn Kiếm và Thành Công chủ yếu duy trì ở mức trung bình. Riêng trạm Hàng Đậu, số ngày AQI ở mức kém tăng so với tuần trước đó.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, nguyên nhân khiến chất lượng không khí trên địa bàn thành phố có xu hướng giảm là do trong tuần qua thời tiết tại Hà Nội khá nắng nóng và oi bức, trời ít mưa.

Nền nhiệt ban ngày vẫn tăng khá cao do nắng và giảm mạnh về đêm. Sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, ít gió, ít mưa phần nào hạn chế sự khuếch tán các chất thải, khói, bụi có trong không khí lên cao để pha loãng và phát thải.

Ngoài ra, có thể trong thời gian gần đây, khu vực ngoại thành đang vào mùa thu hoạch lúa, người dân đốt rơm rạ sẽ phát thải các chất khí bụi CO2, CO, NOx vào môi trường, khiến nồng độ bụi PM2.5 có xu hướng tăng cao đột biến vào thời điểm đêm khuya.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong; Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống; Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

Mạnh Quân

Nguồn :