M
12:54 | 26/05/2019

Chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn khiến chất lượng không khí có xu hướng giảm

(LĐTĐ) Qua số liệu thống kê từ các trạm quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI) cho thấy, trong tuần qua (từ ngày 19/5 – 25/5) chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội có xu hướng giảm. AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 75 – 131, trong đó, AQI tại các trạm giao thông chủ yếu ở mức kém.  

chat luong khong khi tai khu vuc giao thong o muc kem Chất lượng không khí Thủ đô đang có xu hướng giảm
chat luong khong khi tai khu vuc giao thong o muc kem Hà Nội: Chất lượng không khí có diễn biến trái chiều
chat luong khong khi tai khu vuc giao thong o muc kem Chất lượng không khí cải thiện đáng kể dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5
chat luong khong khi tai khu vuc giao thong o muc kem
Chất lượng không khí tại khu vực giao thông ở mức kém

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, AQI chủ yếu ở mức trung bình. Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, AQI duy trì chủ yếu ở mức kém (số ngày AQI ở mức kém tăng lên chiếm 57.1%). AQI cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 131 và 117.

Có diễn biến tương tự, tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần qua chất lượng không khí cũng có xu hướng giảm xuống. Tại trạm Hoàn Kiếm 100% số ngày AQI ở mức trung bình; trạm Hàng Đậu và Thành Công số ngày AQI ở mức kém tăng lên.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần qua nắng nóng không còn gay gắt như tuần trước đó, tuy nhiên, nền nhiệt ban ngày vẫn tăng khá cao và giảm khá mạnh về đêm. Sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn, ít gió, ít mưa đã phần nào hạn chế sự khuếch tán các chất thải, khói, bụi có trong không khí lên tầng cao để pha loãng và phát thải. Nồng độ các chất có xu hướng tăng lên vào khoảng thời gian từ 23h đến 5h sáng.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông…

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

M.Q

Nguồn :