M
12:47 | 29/12/2018

Hà Nội: Học sinh sẽ được nghỉ học nếu rét dưới 10 độ C

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản số 5800/SGDĐT-VP gửi các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.  

ha noi hoc sinh se duoc nghi hoc neu ret duoi 10 do c Đón không khí lạnh, Bắc Bộ bắt đầu vào đợt rét đậm, nhiệt độ giảm sâu
ha noi hoc sinh se duoc nghi hoc neu ret duoi 10 do c Cấm biển, cấm cầu, dừng sản xuất, cho trẻ nghỉ học, khẩn trương sơ tán dân
ha noi hoc sinh se duoc nghi hoc neu ret duoi 10 do c Nghỉ học kéo dài do rét đậm: Hà Nội sẽ học bù như thế nào?

Văn bản nêu rõ, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng và Thủy văn Trung ương, khả năng trong những ngày sắp tới Hà Nội sẽ có những ngày sẽ rét đậm, rét hại. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GDĐT, UBND Thành phố và để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C và học sinh THCS nghỉ học nếu nhiệt độ dưới 7 độ C.

ha noi hoc sinh se duoc nghi hoc neu ret duoi 10 do c
Trời rét dưới 10 độ C, học sinh mầm non và tiểu học sẽ được nghỉ học. (Ảnh: Đ.T)

Sở GD&ĐT đã thống nhất với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại; phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội được phát tại Bản tin dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1), chương trình “Chào buổi sáng”; Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, chương trình "Hà Nội buổi sáng”, vào 06 giờ sáng hàng ngày. Căn cứ vào thông tin này, Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và các trường được phép quyết định cho học sinh nghỉ học.

Trong thời gian thời tiết rét đậm rét hại, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị lãnh đạo phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã và thủ trưởng các đơn vị kiểm tra, sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú, phòng ăn… đảm báo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Đặc biệt, các trường mầm non cần đảm bảo có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các cháu. Đối với các trường có tổ chức bán trú, cần đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý; cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt, chỗ nghỉ trưa ấm áp. Đồng thời, phải chuẩn bị các loại thuốc men phục vụ công tác y tế học đường.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý các trường không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời; không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày giá rét, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm.

Ngoài ra, quy định về nghỉ rét phải được thông báo rõ tới tất cả các học sinh và phụ huynh qua các phương tiện (trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị, qua hệ thống tin nhắn, sổ liên lạc điện tử hoặc qua loa truyền thanh của Nhà trường, của phường, in và có thông báo ngoài cổng trường). Đồng thời các nhà trường hướng dẫn cho học sinh tự học, ôn tập tại nhà trong thời gian nghỉ rét.

Trong trường hợp học sinh vẫn đến trường, nhà trường phải bố trí cho học sinh vào một phòng để giữ ấm và quản lý cho đến khi phụ huynh đón về. Các trường không được để học sinh đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét.

Những ngày rét đậm, căn cứ vào thời tiết mỗi vùng, các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học để học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần thu xếp để học sinh vẫn vào được lớp học.

P.T

Nguồn :