M
12:07 | 02/12/2018

Hà Nội: Chất lượng không khí tuần qua chủ yếu ở mức trung bình, kém

(LĐTĐ) Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 25/11/2018 đến ngày 01/12/2018) chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội giảm xuống khá nhiều so với các tuần trước đó trong tháng 11. Cụ thể, CLKK chủ yếu ở mức trung bình, kém và không có ngày nào CLKK đạt mức tốt.  

ha noi chat luong khong khi tuan qua chu yeu o muc trung binh kem 3 khu vực Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu có chất lượng không khí kém trong ngày
ha noi chat luong khong khi tuan qua chu yeu o muc trung binh kem Hà Nội: AQI tại 10/10 trạm quan trắc ở mức trung bình
ha noi chat luong khong khi tuan qua chu yeu o muc trung binh kem Hà Nội: 6/10 trạm quan trắc có AQI ở mức tốt

Từ bảng số liệu quan trắc do Chi Cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố cho thấy chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần qua ở mức khá cao, biên độ dao động lớn trong khoảng 59 – 178. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 59 - 97, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 62 – 178.

ha noi chat luong khong khi tuan qua chu yeu o muc trung binh kem

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần qua 100% số ngày AQI đạt mức trung bình. So với tuần trước đó, CLKK tại các trạm nền đô thị vẫn duy trì chủ yếu ở mức trung bình, tuy nhiên, AQI lại tăng khá cao.

Có diễn biến tương tự, tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, trong tuần này 100% số ngày AQI ở kém, AQI luôn duy trì ở mức khá cao, dao động trong khoảng từ 108 – 178. AQIcao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 178 và 156.

Tương tự với diễn biến các trạm trên, tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần qua CLKK cũng có sự biến động. Cụ thể, tại trạm Hàng Đậu 100% số ngày AQI chạm ngưỡng kém, trạm Thành Công 85.7% số ngày AQI chạm ngưỡng kém, chỉ có duy nhất 1 ngày (ngày 28/11) AQI tại trạm Thành Công ở mức trung bình chiếm 14.3%, và trạm Hoàn Kiếm trong tuần qua 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

ha noi chat luong khong khi tuan qua chu yeu o muc trung binh kem

Có thể thấy, diễn biến thời tiết trong tuần qua tương tự với thời tiết cuối tuần trước đó, gió mùa ảnh hưởng trực tiếp, nhiệt độ thấp, thời tiết giá lạnh, hanh khô, không có mưa, độ ẩm thấp, đồng thời chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn đã làm cho các khí thải khói bụi có trong không khí không phát tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị, khiến nồng độ các chất thải ở mức khá cao kéo theo chỉ số chất lượng không khí cũng tăng cao, CLKK giảm xuống. Mặc dù, sáng ngày 1/12 trời có mưa nhưng CLKK cũng chưa được cải thiện.

Theo bảng quy đổi giá trị chỉ số chất lượng không khí, nếu chất lượng không khí ở mức tốt sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe; mức trung bình khuyến cáo nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài; mức kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài…

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

M.Q

Nguồn :