M
12:27 | 17/06/2018

Hà Nội bước vào mùa mưa, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn

Theo dự đoán, trong thời gian tới, khi Hà Nội bước vào mùa mưa, chất lượng không khí (CLKK)sẽ được cải thiện tốt hơn và tỷ lệ số ngày AQI ở mức “Tốt” có thể sẽ tăng cao hơn.

ha noi buoc vao mua mua chat luong khong khi se duoc cai thien hon Cùng hành động để cải thiện chất lượng không khí Thủ đô
ha noi buoc vao mua mua chat luong khong khi se duoc cai thien hon Hà Nội sẽ bổ sung và hoàn chỉnh mạng lưới trạm quan trắc môi trường không khí
ha noi buoc vao mua mua chat luong khong khi se duoc cai thien hon Hợp tác quốc tế để giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Theo chỉ số chất lượng không khí (AQI) do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố, chỉ số AQI từ ngày 10/6 – 16/6 dao động trong khoảng 42 – 97. Có sự chênh lệch giữa các trạm quan trắc giao thông và các trạm quan trắc nền đô thị, tuy nhiên chỉ số AQI từ ngày 10/6 – 16/6 tại các điểm quan trắc được cải thiện rõ rệt so với tuần trước và luôn đạt mức “Tốt” và “Trung bình" ở tất cả các trạm.

ha noi buoc vao mua mua chat luong khong khi se duoc cai thien hon
Chỉ số chất lượng không khí từ ngày 10/6 - 16/6/2018 tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần)

Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, ở các tuần trước đó số ngày AQI đạt ngưỡng “Kém” khá cao, tuy nhiên, từ ngày 10/6 – 16/6, 100% số ngày AQI đều ở mức “Trung bình”, không có ngày nào AQI ở mức “Kém”. AQI cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này là 97, nồng độ bụi PM2.5 trung bình ngày tại hai trạm này lần lượt là 40.97 µg/m3 và 35.32 µg/m3, đều nằm trong giới hạn cho phép QCVN 05:2009/BTNMT là 50 µg/m3. So với các tuần trước đó thì chất lượng không khí tại 2 khu vực này đã tốt lên đáng kể.

Tại các điểm quan trắc không khí nền dân cư như Kim Liên, Mỹ Đình và Tân Mai, AQI đã có nhiều ngày đạt mức "Tốt" từ ngày 10/6 – 16/6. Đặc biệt là sau những ngày có mưa, chất lượng không khí liên tục ở mức "Tốt" kéo dài. Cụ thể khu vực Kim Liên có số ngày AQI “Tốt” từ ngày 10/6 – 16/6 là 42.9% và 2 điểm dân cư Tân Mai và Mỹ Đình là 14.3% và không có bất kỳ chỉ tiêu quan trắc nào trong những khu vực này vượt Quy chuẩn Việt Nam.

Các điểm quan trắc giao thông nội thành là Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công AQI hầu hết ở mức “Trung bình”, cũng đã có những ngày AQI ở mức "Tốt". Chỉ số CLKK của 3 địa điểm này gần như không có biến động nhiều so với những chỉ số được ghi nhận của tuần trước đó.

Theo Sở tài nguyên và Môi trường Hà Nội, từ chiều ngày 9/6 và đêm các ngày sau đó trong tuần thường có mưa, nên đã giúp cho CLKK của các khu vực tốt lên hẳn từ sau ngày 9/6 và duy trì ở dưới mức “Trung bình”, nhiều khu vực có AQI ở mức “Tốt”. Chính điều kiện khí tượng đã tạo điều kiện thuận lợi để các chất thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, bề mặt đô thị cũng sạch hơn giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người và có chất lượng tốt hơn.

Có thể dự đoán, trong thời gian tới, khi Hà Nội bước vào mùa mưa, chất lượng không khí sẽ được cải thiện tốt hơn nữa và tỷ lệ số ngày AQI ở mức “Tốt” có thể sẽ tăng cao hơn. Tuy nhiên, đang mùa thu hoạch lúa nên khu vực ngoại thành sẽ có nhiều hộ gia đình đốt rơm rạ và ảnh hưởng tới chất lượng môi trường không khí.

Chỉ số AQI được tính toán dựa trên các thông số quan trắc là SO2, NO2, CO, PM10, PM2.5, O3 và theo phương pháp hướng dẫn tại Quyết định 878/QĐ-TCMT ngày 01/07/2011 của Tổng cục Môi trường về việc ban hành sổ tay hướng dẫn tính toán Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI). Trong đó sử dụng giá trị lớn nhất ứng với AQI của điểm quan trắc trong 24h làm chỉ số báo cáo.

Nguồn :