M
19:20 | 07/06/2018

Cùng hành động để cải thiện chất lượng không khí Thủ đô

Ngày 7/6, tại Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng tổ chức Hội thảo “Không khí sạch - Thành phố xanh - Cùng hành động để cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội”.

cung hanh dong de cai thien chat luong khong khi thu do Hà Nội: Chất lượng không khí tại điểm quan trắc Phạm Văn Đồng, Minh Khai ở mức kém
cung hanh dong de cai thien chat luong khong khi thu do Hà Nội sẽ bổ sung và hoàn chỉnh mạng lưới trạm quan trắc môi trường không khí
cung hanh dong de cai thien chat luong khong khi thu do Chung tay vì sức khoẻ và môi trường

Hội thảo thu hút gần 70 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành của TP Hà Nội, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội trong nước và quốc tế...

Hội thảo “Không khí sạch - Thành phố xanh - Cùng hành động để cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội” nhằm tăng cường đối thoại và hợp tác giữa các bên từ khu vực nhà nước, khối tư nhân, các tổ chức xã hội và các Đối tác phát triển để thúc đẩy các hành động chung về nâng cao chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe người dân.

cung hanh dong de cai thien chat luong khong khi thu do
Tại hội thảo các đại biểu đã tham gia thảo luận về các giải pháp cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội.

Hội thảo cũng tạo ra một diễn đàn chia sẻ thông tin, kết nối các giải pháp hiệu quả và các thực hành tốt, tổ chức nhóm làm việc chung về Không khí sạch – Thành phố xanh. Các hợp tác và kết nối này sẽ góp phần từng bước cải thiện sức khoẻ người dân và chất lượng không khí tại Hà Nội và các thành phố khác.

Tại hội thảo, đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường giới thiệu thực trạng Chất lượng không khí tại Hà Nội và chiến lược của thành phố Hà Nội. Đồng thời, các đại biểu cũng tham gia thảo luận bàn tròn và tập trung vào các nhóm giải pháp cải thiện chất lượng không khí trong các lĩnh vực: Năng lượng/Quản lý chất thải; Quy hoạch đô thị/Giao thông/Không gian công cộng, Sức khoẻ, Giám sát chất lượng không khí, Giáo dục và truyền thông và huy động nguồn lực.

Các nhóm cũng nghiên cứu sâu các kinh nghiệm và giải pháp hiện hành cũng như cơ chế hợp tác, chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực trong nhóm, giữa các nhóm và với cộng đồng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trên cơ sở nội dung tại hội thảo, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp, tham mưu cho UBND thành phố những cơ chế, chính sách và đề xuất giải pháp nhằm cải thiện tình hình ô nhiễm môi trường không khí hiện nay.

Tại hội thảo cũng tổ chức triển lãm các ý tưởng bảo vệ môi trường; các giải pháp cải thiện chất lượng không khí từ doanh nghiệp như thiết bị đo lường chất lượng không khí, khẩu trang, giải pháp công nghệ lọc không khí, bếp cải tiến sử dụng viên nén nhiên liệu thay thế cho bếp than tổ ong; ứng dụng thu gom và quản lý rác thải điện tử; và giới thiệu các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên hướng tới tiêu dùng bền vững.

Mai Quý

Nguồn :