M
18:58 | 28/05/2019

Hà Nội: 11,5% tổng đàn lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi

(LĐTĐ) Tính đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 13.821 hộ chăn nuôi (chiếm 17,1% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 1.691 thôn, tổ dân phố của 416 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội, làm mắc bệnh và tiêu hủy 215.326 con lợn (chiếm 11,5% tổng đàn).  

ha noi 115 tong dan lon mac benh dich ta lon chau phi Hà Nội: Kiểm soát chặt việc tái đàn lợn trong thời gian xảy ra bệnh dịch
ha noi 115 tong dan lon mac benh dich ta lon chau phi Hà Nội: Không để người tiêu dùng “quay lưng” với thịt lợn
ha noi 115 tong dan lon mac benh dich ta lon chau phi Chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh động vật
ha noi 115 tong dan lon mac benh dich ta lon chau phi
Hà Nội có 11,5% tổng đàn lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi

Theo báo cáo diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố Hà Nội do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ban hành, tính đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 13.821 hộ chăn nuôi (chiếm 17,1% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 1.691 thôn, tổ dân phố của 416 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, làm mắc bệnh và tiêu hủy 215.326 con lợn (chiếm 11,5% tổng đàn).

Thực tế cho thấy, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng và ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn. Nguyên nhân do đây là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh; vi rút bệnh dịch này có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm thịt lợn như xúc xích, giăm bông vài chục ngày đến 1.000 ngày (ở thịt đông lạnh);

Vi rút có khả năng chịu được nhiệt độ 56 độ C trong 70 phút, 70 độ C trong 20 phút, 100 độ C trong 1 phút; Vi rút có thể tồn tại trong môi trường có độ pH từ 3,5-11,5 và ở các dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, quần áo của người chăn nuôi trong nhiều ngày.

Cạnh đó, bệnh dịch lây lan nhanh, ở phạm vi rộng là do đường lây truyền của vi rút rất phức tạp, nhất là trong điều kiện mật độ chăn nuôi cao, chủ yếu nhỏ lẻ, vệ sinh thú y và an toàn sinh học không tốt; việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh vẫn còn xảy ra; việc sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi hiện còn phổ biến…

Nhằm chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Sở NN&PTNT Hà Nội đã và đang tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp: Phối hợp với các ban, ngành, chính quyền các địa phương tăng cường hoạt động kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn phòng, chống bệnh dịch; Phối hợp cùng cơ quan truyền thông của Trung ương, thành phố thông tin thường xuyên, kịp thời chủ trương, chính sách của nhà nước, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới từng hộ, thôn, xóm, cụm dân cư đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan; Duy trì trực 24/24 giờ tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và an toàn thực phẩm phản ánh qua đường dây nóng; Tiếp tục lấy mẫu ngẫu nhiên để test nhanh với bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các cơ sở giết mổ, nơi nguy cơ cao…

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng chuẩn bị đầy đủ vật nhân lực, vật lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; Tăng cường chỉ đạo, tổ chức, triển khai nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch theo chỉ đạo của Trung ương, thành phố; Tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn, thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân trên địa bàn thành phố…

M.Q

Nguồn :