M
11:39 | 29/05/2018

Chăm lo sức khỏe cho công nhân lao động

Góp phần nâng cao năng suất lao động

Trong khuôn khổ các hoạt động thiết thực của Tháng Công nhân năm 2018, vừa qua, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức hai đợt khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho CNLĐ các KCN&CX Hà Nội. Hoạt động này thật sự có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho CNLĐ nhất là trong bối cảnh đa số CNLĐ không có điều kiện đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh mà việc khám sức khỏe định kỳ tại doanh nghiệp còn có những hạn chế.

gop phan nang cao nang suat lao dong Thủ tướng mong công nhân tích cực học tập, nâng cao năng suất lao động
gop phan nang cao nang suat lao dong Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam: Góp phần nâng cao năng suất lao động

Cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá

Có mặt tại buổi khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho CNLĐ do LĐLĐ Thành phố tổ chức tại KCN Phú Nghĩa, Chương Mỹ, hôm 19/5 vừa qua, chúng tôi chứng kiến được niềm vui, niềm xúc động của các CNLĐ khi được tổ chức công đoàn quan tâm, chăm lo thiết thực về sức khỏe.

gop phan nang cao nang suat lao dong
Công nhân được đo huyết áp trước khi vào khám sức khỏe

Rời bàn tư vấn sức khỏe sinh sản với nét mặt hồ hởi, Nguyễn Thị Loan một nữ công nhân KCN Phú Nghĩa cho biết, cô mới lấy chồng và đang có kế hoạch mang thai con đầu lòng “Mới lấy chồng và đang có kế hoạch mang thai nên em có rất nhiều thắc mắc về sức khỏe thai sản cũng như cách chăm sóc em bé sơ sinh.

Tuy nhiên, do công việc bận rộn và đường xá xa xôi, em không có điều kiện đến các bênh viện, cơ sở y tế chuyên khoa để khám hay nghe tư vấn sức khỏe sinh sản.Thật mừng khi đến buổi khám, tư vấn sức khỏe miễn phí hôm nay, những thắc mắc của em đã được các bác sĩ hàng đầu của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội giải đáp tận tình”- Nguyễn Thị Loan bộc bạch.

Lần đầu tiên được tham gia hoạt động khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí do LĐLĐ Thành phố tổ chức, Nguyễn Thị Mai, Công ty Mây tre đan Hà Linh không giấu được niềm xúc động. Mai cho biết, đa số nữ CNLĐ trong khu công nghiệp này đang ở độ tuổi sinh sản nên rất quan tâm đến các vấn đề về bệnh phụ khoa, sức khoẻ sinh sản.

Tuy nhiên, các cuộc khám sức khỏe định kỳ ở doanh nghiệp hàng năm chỉ khám sức khỏe tổng quát thông thường, chứ không có khám, tư vấn chuyên sâu về sức khỏe sinh sản.Trong khi đó nữ công nhân cũng không có điều kiện tìm hiểu, nghe tư vấn sức khỏe sinh sản ở các kênh thông tin khác nên họ gần như không có kiến thức gì về các vấn đề này.

Ngoài ra phần vì ngại ngùng, phần khác vì chủ quan nghĩ mình chưa lập gia đình thì không thể mắc bệnh phụ khoa nên ít người chịu đi khám bệnh, nhiều khi có bệnh trong người mà không biết."Hôm nay đến đây, em đã được kiểm tra, biết về tình trạng sức khoẻ của mình, mọi âu lo bấy lâu được giải toả. Không những thế, em còn được các y, bác sỹ tư vấn, cung cấp những kiến thức rất bổ ích để phòng ngừa bệnh tật, giữ gìn sức khoẻ và xây dựng hạnh phúc gia đình”- Mai mừng rỡ nói.

Cũng không giấu được xúc động khi sau khi được các bác sỹ siêu âm, kiểm tra sức khỏe và tư vấn rất nhiệt tình, Hoàng Thị Hiền – công nhân Công ty TNHH G&K cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi được khám sức khỏe, tư vấn và phát thuốc miễn phí trong chương trình hoạt động của LĐLĐ Thành phố. Khi được thông báo về lịch khám, đã có rất nhiều chị em trong công ty tôi đăng ký để được hưởng những quyền lợi thiết thực. Chúng tôi mong muốn, LĐLĐ Thành phố tiếp tục triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa tương tự để đông đảo CNLĐ được thụ hưởng các quyền lợi từ chương trình.”

Tiếp tục chăm lo sức khỏe cho công nhân

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa, CNLĐ trong các KCN&CX Hà Nội hiện đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn vất vả. Việc làm bấp bênh, thu nhập thấp, đời sống vật chất, tinh thần thiếu thốn khiến họ không có điều kiện quan tâm đến sức khoẻ. Họ chỉ đến các cơ sở y tế khi bệnh quá nặng.

Đến lúc đó thì thời gian chữa trị kéo dài, tốn kém.Thực hiện chủ trương của LĐLĐ Thành phố về tập trung chăm lo đời sống vật chất tinh thần, nâng cao sức khoẻ cho CNLĐ, hàng năm, vào dịp Tháng công nhân (Tháng 5), LĐLĐ Thành phố đều tổ chức khám sức khỏe, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho CNLĐ và hoạt động này đã đi vào nền nếp.

“Cũng như những năm trước, việc tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho CNLĐ được LĐLĐ Thành phố lựa chọn là một trong những hoạt động thiết thực, trọng tâm trong Tháng Công nhân năm nay. Hoạt động này được chia làm hai đợt.

Đợt 1 diễn ra ngay tại lễ phát động “Tháng Công nhân” năm 2018 ngày 26/4/2018, trong đó, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với Công đoàn ngành Y tế, Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông, Công đoàn các khu Công nghiệp và Chế xuất tổ chức khám sức khỏe với các nội dung: Khám nội, điện tim, khám mắt, khám tai mũi họng; đồng thời tư vấn, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hơn 200 CNLĐ Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long.

Đợt khám sức khỏe thứ 2 được tổ chức đúng vào Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, tại KCN Phú Nghĩa, LĐLĐ thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đơn vị trên tổ chức khám sức khỏe cho hơn 400 CNLĐ khu Công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ.

Trong đợt thứ 2 này, các CNLĐ sẽ được các y bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám sản phụ khoa; khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí (cho các trường hợp phải điều trị bệnh); được giáo viên Trường Y tế Hà Đông tư vấn sau khám; Chuyên gia tư vấn của Sở Y tế Hà Nội truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, giúp cho CNLĐ nắm được tình hình sức khỏe, đồng thời có được những kiến thức tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, từ đó có sức khỏe tốt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”- Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa cho biết.

Thấu hiểu và cảm thông với những khó khăn, thiếu thốn của CNLĐ, khi biết có chuyến khám bệnh miễn phí này, các y, bác sĩ, cán bộ y tế thuộc các đơn vị ngành Y tế Hà Nội cũng hăng hái đăng ký đi ngay.Suốt tuần làm việc vất vả, có một ngày nghỉ cuối tuần nhưng họ đã dành cả cho công nhân.

Chia sẻ tại buổi khám sức khỏe, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn Bệnh viện Phụ sản Hà Nộikhẳng định đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa và thiết thực mà tổ chức công đoàn Thủ đô đã thực hiện trong nhiều năm nay nhằm chăm lo sức khỏe cho các nữ CNLĐ tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

“Lãnh đạo Bệnh viện cũng như đội ngũ y bác sỹ rất quan tâm và ủng hộ hoạt động này, điển hình là bệnh viện đã cung cấp số lượng lớn các trang thiết bị, vật tư y tế hiện đại để phục vụ hoạt động cũng như cử đội ngũ cán bộ có chuyên môn, tay nghề cao như bác sỹ chuyên khoa I, chuyên khoa II, bác sĩ nội trú, thạc sĩ, tiến sỹ để cung cấp những dịch vụ khám miễn phí tốt nhất cho CNLĐ”- Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Hà cho biết.

Thay mặt lãnh đạo Bệnh viện, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Hà đã gửi lời cảm ơn tới các cấp Công đoàn Thủ đô vì đã tạo điều kiện để bệnh viện có cơ hội chung tay với cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và dự phòng y tế cho CNLĐ trên địa bàn Thủ đô.

Đã nhiều lần tham gia khám, tư vấn sức khỏe cho công nhân, Bác sỹ Nguyễn Công Định – Phó trưởng Khoa Phụ khoa, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng bày tỏ: “Tôi thấy đây là hoạt động rất ý nghĩa cần phải tiếp tục duy trì và tăng thêm số lần trong năm. Qua thăm khám, tư vấn đối với 1 số công nhân cho thấy kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng còn thiếu nhiều. Trong khi đây lại là nhu cầu thiết yếu, nhất là đối với những nữ công nhân”.

Nhiều cán bộ của LĐLĐ Thành phố, nhất là Ban Nữ công LĐLĐ Thành phố, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội v.v... không ngại dậy sớm, vượt đường xá xa xôi, tất bật trong điều kiện thời tiết mùa hè nóng bức để chuẩn bị mọi điều kiện cơ sở vật chất cho các buổi khám chữa bệnh được thuận lợi, hiệu quả.

“LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục quan tâm chú trọng việc chăm lo sức khỏe cho CNLĐ thông qua việc tổ chức nhiều hơn các chương trình khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người lao động. Có sức khỏe là điều quan trọng số một đối với tất cả mọi người. Sức khỏe có tốt thì công nhân mới có thể làm việc tốt”- Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa khẳng định.

Phạm Diệp

Nguồn :